ผ้า ม่าน ห้อง นอน พื้นที่สำหรับการพักผ่อน และผ่อนคลายหลังจากเหนื่อยล้าจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน การตกแต่งห้องนอนให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ที่ส่งผลให้อากาศภายในห้องนอนร้อนระอุ จนต้องรีบหาวิธีคลายร้อนกันยกใหญ่ ซึ่งหนึ่งในวิธีลดอุณหภูมิให้กับห้องนอนโดยไม่ง้อแอร์ที่สะดวกสบาย แถมประหยัดพลังงาน และทุกบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง คือ การเลือกติดตั้ง ผ้าม่านห้องนอน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาบริเวณหน้าต่าง พาลให้หงุดหงิดระหว่างการพักผ่อน แต่การเลือก ผ้าม่านห้องนอน นั้น ใช่ว่าจะเลือกเพียงเพราะความสวยงามเท่านั้น ประเภทของผ้าม่าน และคุณสมบัติของผ้าม่าน ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถัน และใส่ใจ เพื่อความคุ้มค่าในระยะยาว และตอบโจทย์การใช้งานทั้งเรื่องความสวยงาม และช่วยคลายร้อนให้กับห้องนอนได้

ผ้าม่านที่ดีสำหรับห้องนอนมีคุณสมบัติง่ายๆ ผ้า ม่าน ห้อง นอน

เพียงไม่กี่ข้อ การทำให้ภายในห้องมืด การใช้บังเพื่อความเป็นส่วนตัว การกรองแสงแดด และการเก็บเสียงทำได้ดีเพียงใด นอกจากนี้ผ้าม่านยังเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ให้สวยงามได้ไม่รู้จบ นี่คือไอเดียสองสามข้อให้คุณเริ่มต้นได้ ผ้าม่าน ถือเป็นไอเทมหนึ่งที่หลาย ๆ คนนึกถึง เมื่อต้องการตกแต่งห้อง ตกแต่งบ้าน หรืออาคารสถานที่ ยิ่งสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังมีบุตรหลานหรือลูกน้อยอยู่ในบ้าน การตกแต่งห้องเด็กนั้นก็มีปัจจัยต่าง ๆ ที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสุขภาพเด็ก เพราะหากจัดห้องหรือตกแต่งห้องผิดวิธี ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเด็กได้

ผ้า ม่าน ห้อง นอน

สิ่งที่ต้องคำนึงสำหรับการตกแต่งห้องเด็กนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย ได้แก่

อากาศที่ปลอดโปร่ง ห้องเด็กนั้นควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีความโล่ง โปร่งสบาย สามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เด็กได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ควรเป็นห้องที่มีหน้าต่างสำหรับการเปิดรับแสงแดดด้วย แสงอาทิตย์ที่เพียงพอ แสงแดดอ่อน ๆ สามารถช่วยในการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อยู่ภายในห้องนอนเด็กได้ดี ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กด้วย ห้องนอนเด็กจึงควรเป็นห้องที่แสงแดดส่องถึงในตอนกลางวัน ส่วนในช่วงกลางคืนนั้นก็อาจปิดหน้าต่างและป้องกันแสงที่จะเข้ามารบกวนการนอนของเด็กด้วยผ้าม่านกันแสง

ความปลอดภัย ห้องนอนสำหรับเด็กนั้นควรให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งของที่เลือกมาใช้สำหรับตกแต่งหรือประดับห้อง ควรเป็นสิ่งของที่ไม่มีความแหลมคม หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย หากเป็นโต๊ะ ตู้ หรือเก้าอี้ ก็ควรระมัดระวังในเรื่องของขอบหรือมุม ถ้าไม่สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบมนได้ ก็อาจหาซิลิโคนสำหรับกันกระแทกมาติดที่มุมหรือขอบของเฟอร์นิเจอร์ ในส่วนขอพื้นก็อาจมีการใช้เบาะกันกระแทกเสริมเข้ามา แต่ก็ไม่ควรใช้พรมหรือผ้าในการปูพื้น เพื่อลดฝุ่นหรือสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่าย

ผ้าม่านโปร่ง (Sheer Curtain) หากเราไปเลือกซื้อผ้าม่านหน้าต่างห้องนอนจากที่ร้าน และบอกถึงความต้องการว่าอยากให้ห้องดูสว่าง และสามารถรับแสงธรรมชาติได้เยอะ ๆ ทางร้านอาจแนะนำผ้าม่านแบบโปร่งแสง ซึ่งผลิตมาจากผ้าใยสังเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าวูล ผ้าชีฟอง ผ้าลูกไม้ หรือผ้าใย Polyester ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของเนื้อผ้าที่บางเบา และสามารถให้แสงลอดผ่านได้ประมาณ 50-70%

ด้วยคุณสมบัติข้างต้น จึงทำให้ผ้าม่านประเภทนี้ถูกเรียกว่า “ผ้าโปร่ง” ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ห้องมีความโปร่งสบายและไม่เน้นความเป็นส่วนตัวมากนัก ซึ่งผ้าประเภทนี้สามารถนำไปติดได้ทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก อีกทั้งยังนิยมนำไปติดภายในคอนโด เพราะจะไม่บดบังทัศนียภาพมุมสูงภายนอกมากนัก ในขณะเดียวกันก็ยังให้ความเป็นส่วนตัวและสวยงามอีกด้วย

ข้อดี รับแสงธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้ห้องดูโปร่ง โล่งสบาย ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยกรองแสงให้ดูละมุนตาในระดับที่ยังมีความสว่างเพียงพอ ช่วยประหยัดการใช้ไฟได้ดีในช่วงกลางวันเติมเต็มการตกแต่ง ให้ความรู้สึกสบายตา เพราะเนื้อผ้าที่โปร่งแสง และมีความพริ้วไหว ให้ความเป็นส่วนตัวโดยที่ไม่รู้สึกอึดอัด หากใครที่ชอบให้ห้องมีบรรยากาศที่ดูสบาย ๆ ผ้าม่านโปรงแสงจะช่วยบดบังการมองเห็นจากภายนอกได้ดี แถมยังทำให้คนภายนอกไม่สามารถมองเข้ามาในห้องได้โดยตรงด้วย

ข้อเสีย ไม่สามารถให้ความเป็นส่วนตัวได้ในยามค่ำคืน เนื่องจากแสงสว่างภายนอกที่ลดน้อยลง ทำให้ต้องเปิดไฟในห้อง ซึ่งจะทำให้เกิดเงาตกกระทบจนทำให้ผู้คนภายนอกมองเห็นได้อย่างชัดเจนป้องกันความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร ด้วยความที่มีเนื้อผ้าบางเบา จึงทำให้มีฉนวนกันความร้อนน้อย ทำให้ไม่ตอบโจทย์สำหรับห้องฝั่งที่ต้องรับแสงแดดในช่วงเที่ยงจนถึงเย็นดูแลและทำความสะอาดได้ยาก เพราะตัวผ้าโปร่งมักจะอมฝุ่นและง่ายต่อการเกิดคราบสกปรก ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดบ่อยกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ

ผ้าม่านมาตรฐาน (Dimout curtain)

มาต่อกันที่ผ้าม่านมาตรฐาน ซึ่งเป็นชนิดของผ้าม่านหน้าต่างห้องนอนที่เหมาะนำไปติดตั้งภายในคอนโด อีกทั้งยังเป็นผ้าม่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาจับต้องได้ และมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงได้มากถึง 60-70% ทำให้สามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี

สำหรับชนิดผ้าที่นำมาผลิตผ้าม่านประเภทนี้ จะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท แต่โดยส่วนมากจะเป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าคอตตอน ที่สามารถป้องกันแสงได้ในระดับปานกลาง ไม่โปร่งหรือทึบจนเกินไป เหมาะกับการติดตั้งในทุก ๆ ห้องที่ต้องการบังแสงหรือบังสายตาในระดับหนึ่ง ซึ่งผ้าม่านหน้าต่างห้องนอนประเภทนี้จะนิยมนำมาใช้ร่วมกับผ้าม่านแบบโปร่งแสง เพื่อการป้องกันแสงแดดและความร้อนที่ดียิ่งขึ้น

ข้อดี

ป้องกันและควบคุมการรับแสงได้ดีกว่าผ้าโปร่ง แม้จะไม่สามารถบังแสงได้ทั้งหมด แต่ก็ช่วยลดปริมาณของรังสีต่าง ๆ และแสงแดดที่จะเข้าสู่ห้องได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบรรยากาศให้บ้านผ่อนคลายในระหว่างวัน ช่วยลดค่าไฟ เพราะด้วยคุณสมบัติที่สามารถกันแดดและความร้อนได้ดี จึงช่วยควบคุมอุณหภูมิห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างลงตัว ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัว ด้วยเนื้อผ้าที่หนาและทึบกว่าผ้าโปร่ง จึงทำให้สามารถจำกัดการมองเห็นจากภายนอกแต่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ สามารถให้ความเป็นส่วนตัวได้ดีในช่วงเวลากลางวัน

ข้อเสีย

ความเป็นส่วนตัวน้อยลงในเวลากลางคืน เพราะถึงแม้จะมีความทึบมากกว่าผ้าโปร่ง ผ้า ม่าน ห้อง นอน แต่อย่าลืมว่าเนื้อผ้าก็ยังไม่ได้กันแสงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงอาจทำให้เกิดเงาคนจากภายนอก ที่สามารถมองเห็นได้ในเวลากลางคืน

“สี” ของผ้าม่านส่งผลต่อการพักผ่อนอย่างไร ม่าน ห้องนอน

หลายท่านอาจเคยได้ยินเรื่องหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี เนื่องจากสีต่างๆ จะส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ หากสีผ้าม่านในห้องนอนเป็นสีที่กระตุ้นอารมณ์ เช่น ทำให้ตื่นเต้น หรือชวนกระสับกระส่าย ฯลฯ อาจส่งผลต่อการนอนหลับหรือการผ่อนคลายได้ แต่ละท่านอาจมีผ้าม่านสีโปรดของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งการเลือกใช้สีที่ชอบก็อาจจะเป็นปัจจัยอันดับแรกในการตกแต่งห้อง อย่างไรก็ตามการเลือกสีที่เหมาะสมกับบรรยากาศการของห้องนอนจะสามารถช่วยให้ท่านนอนหลับได้เต็มอิ่มมากกว่าเดิม

จะมีผ้าม่านสีอะไรที่น่าสนใจและเข้ากันได้ดีกับห้องนอนบ้าง มาดูกันเลย ผ้าม่านสีส้ม สีส้มเป็นสีที่หลายๆ ท่านอาจมองว่าเป็นสีร้อนแรง แต่จริงๆ แล้วสีส้มสามารถช่วยกระตุ้นพลังงานและความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่น เมื่อใช้ผ้าม่านสีส้มตกแต่งห้องนอนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นมาในตอนเช้า ที่สำคัญที่สุดคือสีส้มจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วย

ผ้า ม่าน ห้อง นอน
 • ผ้าม่านสีน้ำตาล สีน้ำตาลนั้นอาจให้ความรู้สึกที่เป็นผู้ใหญ่ อบอุ่น ไม่ขัดตา ทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้น แต่สำหรับวัยรุ่นที่ไม่ค่อยชอบสีโทนนี้ก็อาจจะหันไปทางน้ำตาลอ่อนหรือเอิร์ธโทนแบบพาสเทลก็ทำให้ดูวัยรุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว
 • ผ้าม่านสีเขียว สีเขียวถือเป็นตัวแทนของธรรมชาติ ความสงบ และความปลอดภัย ซึ่งจะทำให้รู้สึกสดใสกว่าเดิม และหากติดตั้งผ้าม่านควบคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็จะทำให้ห้องดูปลอดโปร่งยิ่งขึ้น
 • ผ้าม่านสีฟ้าหรือน้ำเงิน สีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีน้ำเงิน แสดงถึงความสงบ นับเป็นสีที่เรียกได้ว่าดีที่สุดสำหรับการนอนเลยทีเดียว สาเหตุเพราะในดวงตาของเรามีหน่วยรับความรู้สึกพิเศษที่เรียกว่า Retinal Ganglion Cell เซลล์ประสาทที่อยู่ในดวงตาของเรา ที่ตอบรับได้ดีกับสีฟ้า สีน้ำเงินเป็นพิเศษ จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไมผ้าม่านสีฟ้หรือสีน้ำเงินจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สนิท และยาวนานกว่าห้องที่เป็นโทนสีอื่นๆ
 • ผ้าม่านสีครีม สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องด้วยสีโทนอ่อนและเน้นความน่ารัก ผ้าม่านสีครีมในห้องนอนจะตอบโจทย์ของท่านได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถใช้สีอันเดอร์โทนต่างๆ ในการตกแต่งห้องได้อีกด้วย เช่น สีเหลือง เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หรือสีขาว เป็นการสร้างความรู้สึกสมดุล ผ่อนคลายได้ดีเช่นกัน

ทั้งนี้ก็เป็นสีผ้าม่านที่ร้านผ้าม่านต่างๆ มักแนะนำ ผ้า ม่าน ห้อง นอน ซึ่งสามารถตอบคำถาม “ผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดี?” ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีข้อแนะนำเพียงเท่านี้ เพราะประเภทของเนื้อผ้า อย่างเช่น ผ้ากันแสง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้นอนหลับเช่นกัน

 • ม่านหลุยส์ เป็นผ้าม่านที่มีดีไซน์หรูหรา คลาสิค สวยงาม ดูอลังการ โดยมีเอกลักษณ์ที่ ลูกหลุยส์เป็นม่านทรงโค้งหรือหยดน้ำอยู่ด้านบนและมีหางหลุยส์เป็นชายผ้าที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ซ้าย-ขวาอย่างลงตัว ให้ความรู้สึกที่หรูหรา สวยงามอย่างมีระดับ เป็นผ้าม่านหรูที่เหมาะมากเลยทีเดียวผ้าเป็นรูปแบบผ้าม่านที่ได้รับอิทธิพลมาจากการประดับตกแต่งอาคาร
 • ม่านออฟฟิศ ผ้าม่านที่นิยมใช้สำหรับ สำนักงาน อาคาร ออฟฟิศ ต่างๆในปัจจุบันนั้นจะเป็นรูปแบบของ ผ้าม่านม้วน ( Roller Blinds ) ม่านปรับแสง ( Vertical Blind ) มู่ลี่อลูมิเนียม ( Aluminium Blinds ) หรือบางแห่งก็นำมู่ลี่ไม้ ( Wooden Blinds )

ผ้าม่านกันแสงช่วยในการนอนหลับ

เมื่อมีสำผ้าม่านที่สวยงาม ช่วยปรับบรรยากาศห้องแล้ว ท่านก็ควรใช้เนื้อที่กันแสงได้เช่นกัน ผ้าม่านกันแสงนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ

 • BLACKOUT ( ผ้าแบล็คเอ้าท์) – สามารถกันแสงแดดและแสงภายนอกได้ 100% เหมาะสำหรับห้องที่ต้องพบกับแดดจัดตลอดวันหรือสำหรับท่านที่ต้องการพักผ่อนเวลากลางวัน ntscurtain
 • DIMOUT (ดิมเอาท์) – สามารถป้องกันแสง 40% – 95% ขึ้นอยู่กับสีของผ้า ซึ่งมีลวดลายบนผ้าม่านให้เลือกได้มากกว่า ชวนให้มองได้อย่างเพลินตาเสริมขณะป้องกันแสงไปด้วยในตัว สำหรับท่านที่ต้องการให้มีแสงเข้ามาในห้องอยู่บ้าง เนื้อผ้า DIMOUT สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว ไอเดียการตกแต่งห้องให้นอนหลับสบาย นอกจากสีของผ้าม่านและเนื้อผ้าที่เหมาะสมแล้ว การตกแต่งห้องเพิ่มเติม จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศการนอนหลับได้ดีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

ติดตั้งโคมไฟข้างเตียง โคมไฟข้างเตียงนอกจากจะสะดวกต่อการใช้งานแล้ว หากเลือกเป็นสี Warm Light หรือสีส้ม จะสามารถช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ด้วย

กลิ่นเทียนหอมช่วยผ่อนคลาย กลิ่นนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี โดยเฉพาะกลิ่นเทียนหอม ฉะนั้นก็ขอแนะนำให้ทำมุมเทียนหอมเล็กๆ ไว้จุดก่อนนอน อีกทั้งยังเป็นการเสริมความสวยงามในห้องอีก เมื่อได้ทราบแล้วว่าผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดีที่ช่วยให้ผ่อนคลาย หากท่านใดต้องการเปลี่ยนผ้าม่านหรือติดตั้งผ้าม่านใหม่ สามารถปรึกษาร้านผ้าม่านที่มีบริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำทุกประเภท มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ การันตีได้ถึงคุณภาพอย่างแน่นอน

 • รางม่านเพื่อความสวยงามที่ยึดติดด้านบน การแขวนผ้าม่านติดกับรางบนเพดานทำให้ผ้าม่านดูยาวขึ้นและประณีต วิธีนี้ยังเป็นฉนวนความร้อนชั้นดีเพราะช่วยกันไม่ให้ความอุ่นในห้องลอดออกไปทางด้านบนในฤดูที่อากาศหนาวเย็น แต่ต้องแน่ใจว่าได้ติดตั้งรางม่านอย่างแน่นหนาและรับน้ำหนักทั้งหมดของม่านได้
 • ราวม่านแบบคลาสสิก การใช้ราวม่านเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดถ้ามีระยะห่างระหว่างหน้าต่างกับเพดานมาก หรือเพียงแค่อยากให้มีสไตล์ดั้งเดิมมากขึ้น และได้พิสูจน์แล้วว่ามีวิธีที่ทำให้หน้าต่างดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยด้วย เพียงแค่เพิ่มขนาดของผ้าม่านอีก 15-30 ซม. ทั้งสองข้างของหน้าต่าง
 • ม่านทึบแสงและม่านกรองแสง นอกจากคุณจะได้หลับสนิทตลอดคืนเมื่อปิดผ้าม่านแล้ว ม่านทึบแสงที่หนาช่วยกันไม่ให้ลมหนาวผ่านหน้าต่างเข้ามาในห้องและลดเสียงในห้อง เมื่อเปิดม่านทึบแสง ผ้าม่านบางด้านหลังอีกชั้นจะกรองแสงแดดและบังไม่ให้คนจากด้านนอกมองเห็นภายในห้อง ผ้า ม่าน ห้อง นอน

ความเรียบง่ายของม่านม้วน ม่านม้วนกันแสงอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ห้องมืดเพื่อจะได้นอนหลับสนิท ถ้าคุณคิดว่าม่านดูเรียบเกินไป ก็หาผ้าม่านแบบอื่นมาติดเพิ่มเพื่อให้หน้าต่างดูสวยขึ้นได้ไม่ยาก และเพิ่มสิ่งทอในห้องด้วย

ประโยชน์ใช้สอยสู่ความคิดสร้างสรรค์ ผ้าม่าน ห้องนอน มิ นิ มอ ล

ม่านม้วนไฟฟ้าตอบโจทย์ความต้องการผ้าม่านในห้องนอนได้ดีที่สุด – มาพร้อมรีโมทที่ใช้สะดวก นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้เพิ่มเติมของที่สวยงามจริงๆ อย่างดีไซน์สร้างสรรค์ที่ทำจากผ้าที่คุณเลือกเอง

ผ้าม่านแบล็คเอาท์ หรือผ้าม่านทึบแสง ประเภทผ้าม่าน ชนิดนี้ปัจจุบันเป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน ที่นำมาติดตั้งภายในห้องนอน ห้องโฮมเธียเตอร์ และห้องที่ไม่ต้องการให้แสงแดดลอดผ่าน เพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดดได้สูงสุดถึง 99% ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านโทนสีเข้ม หรือโทนสีอ่อนก็สามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ เพราะตัวเนื้อผ้าม่านผ่านการเคลือบสารที่มีคุณสมบัติพิเศษ จึงช่วยคลายความร้อนจากภายในห้องนอนให้อุณหภูมิลดลงได้ถึง 2-4 องศา ช่วยให้แอร์ทำงานลดลง เมื่อเทียบกับผ้าม่านทั่ว ๆ ไป

อีกทั้งยังช่วยลดเสียงสะท้อนจากภายนอกห้องได้เป็นอย่างดี ลักษณะของผ้าม่านมีทั้งชนิดแบบเคลือบโฟม ซึ่งจะมีความหนา แต่จะไม่สามารถซักได้ และชนิดแบบเคลือบซิลิโคน ซึ่งจะให้ความสวยงามกว่าชนิดแบบเคลือบโฟม เพราะตัวเนื้อผ้าม่านจะมีลักษณะทิ้งตัว มีความนุ่มเมื่อได้สัมผัส รูปทรงสวยงาม และสามารถซักได้ตามปกติ

ผ้าม่านดิมเอาท์ (Dim out) หรือผ้าม่านกันยูวี ประเภทม่าน ชนิดนี้มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดน้อยกว่า ผ้าม่านแบล็คเอาท์ โดยเฉลี่ยสามารถป้องกันแสงยูวีได้ประมาณ 60-85% เป็นอย่างน้อย ขึ้นอยู่กับสีและลวดลายของผ้าม่าน แต่ก็ยังสามารถช่วยป้องกันแสงแดดคลายความร้อนบริเวณกลางวันเพื่อช่วยให้บ้านไม่ร้อนในช่วงกลางคืนได้ดี

ผ้าม่านชนิดนี้ไม่ได้เป็นผ้าม่านแบบทึบแสงสนิททั้งผืนที่ผ่านการเคลือบสารใด ๆ แต่เป็นผ้าม่านที่เกิดจากการทอด้วยเส้นด้าย หรือเส้นใยสีดำแทรกบริเวณกลางเนื้อผ้า ซ้อนทับกัน 3 ชั้น เพื่อให้เกิดความทึบแสง จึงเหมาะสำหรับติดตั้งภายใน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องอเนกประสงค์ หรือห้องที่ต้องการให้มีแสงเล็ดลอดเข้ามาบ้าง จึงไม่เหมาะในการติดตั้งภายในห้องนอนของคนที่ต้องการพักผ่อนอย่างเต็มที่

สีของ ผ้าม่านห้องนอน ช่วยให้ห้องผ่อนคลาย

นอกจาก ประเภทของผ้าม่าน ที่ต้องคำนึงถึงแล้ว สีของผ้าม่าน ก็เป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ของการพักผ่อนที่จะช่วยให้ห้องนอนรู้สึกผ่อนคลายในช่วงหน้าร้อน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า ผ้าม่านสีเข้มจะช่วยป้องกันแสงแดดให้ห้องนอนคลายร้อนได้ แต่รู้หรือไม่ว่า โทนสีอ่อน หรือโทนสีเย็นของ ผ้าม่านห้องนอน ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอนให้เย็นสบายได้ไม่แพ้กัน เช่น สีน้ำเงิน สีเขียวน้ำเงิน สีเขียว ที่ให้ความรู้สึกสงบ และเย็นสบาย หรือ สีเอิร์ธโทน ซึ่งเป็นสีที่ง่ายที่สุดสำหรับการตกแต่งห้อง เพราะให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตา ผ่อนคลาย เป็นมิตรกับธรรมชาติ และช่วยให้ห้องนอนดูกว้างขวางสไตล์โคซี่ แบบเรียบง่าย ส่วนสีผ้าม่านห้องนอนที่ไม่แนะนำให้ติดตั้งเลย คือ สีโทนร้อน เช่น สีโทนแดง สีส้ม สีเหลือง สีส้มแดง สีส้มเหลือง เพราะจะให้ความรู้สึกตื่นตา ตื่นใจ สนุกสนาน และร้อน จนเสียบรรยากาศในการพักผ่อน ผ้า ม่าน ห้อง นอน

ลวดลวย ผ้าม่านห้องนอน ช่วยสร้างความสดชื่น

ลวดลายของผ้าม่าน นอกจากจะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับห้องนอน และผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมิติให้ห้องนอนดูโดดเด่นขึ้นมาได้ทันตา ลวดลายของผ้าม่านที่ช่วยคลายร้อนให้กับห้องนอน ส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ลายธรรมชาติ ดอกไม้โทนสีอ่อน เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และเมื่อนำมาติดตั้งบริเวณหน้าต่าง ยังให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนลวดลายของผ้าม่าน และ ประเภทของม่าน ที่ไม่แนะนำคือ ลายผ้าสีเข้ม และลวดลายผ้าม่านที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้ห้องแออัด คับแคบ และไม่สบายตา

ม่านโปร่ง ช่วยลดแสงไม่ให้เล็ดลอด

อีกหนึ่ง ประเภทม่าน ที่บางครั้งถูกละเลยในการติดตั้ง คือ ม่านโปร่ง เพราะหลาย ๆ บ้านคิดว่าไม่มีความจำเป็นในการใช้งานมากนัก เพราะมีม่านทึบแสงคอยป้องกันแสงแดดให้กับห้องนอน และทุกห้องภายในบ้านอยู่แล้ว แต่แท้จริงแล้ว ผ้าม่านโปร่ง หรือ ผ้าซับใน ที่มีลักษณะเป็นผ้าบาง โปร่งใส น้ำหนักเบานั้น มีคุณสมบัติโดดเด่นที่ช่วยกรองแสงแดดช่วงเวลากลางวันที่จะสาดส่องเข้ามาภายในห้องนอนให้เบาบางลง และช่วยบดบังสายตาจากคนภายนอก เพื่อให้การนอน หรือการใช้ชีวิตภายในบ้านเป็นส่วนตัวมากขึ้น ประกอบกับความบางของผ้าม่าน เมื่อติดตั้งใช้งานจะเกิดความพลิ้วไหว หรูหรา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นทุกครั้งที่ได้มองบริเวณหน้าต่าง ผ้าม่านพาหุรัด NTS curtain – โง้วเต็กเซ้ง

มิกซ์แอนด์แมทช์ ผ้าม่านห้องนอน ให้เข้ากับสไตล์ห้อง

เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ขัดตา ในช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน การมิกซ์แอนด์แมทซ์ผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งของห้องนอน ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง ชุดเครื่องนอน ผ้าปู หมอน พรมปูพื้น สีของผนังห้อง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย และคลายร้อนให้กับห้องนอนได้ดีทีเดียว

ทริคง่ายๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของผ้าม่าน ชนิดใด ผ้า ม่าน ห้อง นอน ควรเลือกสีผ้าม่านให้ต่างเฉดสี หรือใช้สีใกล้เคียงกับโทนการตกแต่งห้อง แต่ไม่ควรใช้สีโทนเดียวกับห้อง เพราะจะทำให้ทุกกลมกลืนกันจนแยกไม่ออก เช่น ห้องนอนที่เน้นโทนสีเขียว หรือเน้นกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ อาจเลือกใช้ผ้าม่านโทนสีอ่อน สีเอิร์ทโทน หรือลายใบไม้ ต้นไม้ เพื่อช่วยเพิ่มมิติ และเปลี่ยนบรรยากาศให้ภายในห้องนอนรู้สึกเย็นสบาย นอกจากนี้อาจเพิ่มเติมบรรยากาศให้ห้องเย็นยิ่งขึ้นด้วยต้นไม้ประดับที่ช่วยฟอกอากาศ จัดวางบริเวณมุมหน้าต่างของห้องก็จะช่วยให้ห้องนอนคลายความร้อนได้มากยิ่งขึ้นได้ทราบวิธีการเลือกผ้าม่านให้กับห้องนอนเบื้องต้นกันไปแล้ว วันนี้ขอแนะนำผ้าม่านคลายร้อน ที่จะช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องนอนเย็นลง มาเป็นทางเลือกให้กับทุกบ้านกัน

สรุปวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างห้องนอน

 • พิจารณาจากเนื้อผ้าที่เหมาะสมต่อความต้องการของตัวเอง อยากรับแสงมากน้อยแค่ไหน หากต้องการให้ห้องสามารถรับแสงได้มาก ก็พิจารณาระหว่างผ้าโปร่งกับผ้าธรรมดา แต่ถ้าหากต้องการความมืดก็สามารถเลือกใช้ผ้าม่านแบบทึบแสงได้เลย
 • เลือกสีและลวดลายที่เหมาะกับห้อง เพื่อส่งเสริมการตกแต่งภายในห้องให้สวยงาม นอกจากการพิจารณาถึงคุณสมบัติหลักแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องดีไซน์ที่เหมาะกับสไตล์ของห้องด้วย
 • คำนึงถึงการดูแลรักษา ควรเลือกประเภทผ้าม่านหน้าต่างห้องนอนที่คุณสะดวกต่อการทำความสะอาด หากไม่มีงบและเวลาดูแลมากนักก็ให้เลือกเป็นผ้าโปร่ง ผ้าธรรมดา แต่ถ้ามีงบซักแห้งก็สามารถเลือกผ้าทึบได้เลย
 • วัดขนาดความกว้างและความสูงให้พอดี หลังจากพิจารณาทั้งคุณสมบัติผ้า ความสวยงาม และการดูแลรักษาไปแล้ว ก่อนซื้ออย่าลืมที่จะวัดขนาดทั้งความกว้างและความยาวให้เหมาะสม เพื่อที่จะนำมาติดตั้งและใช้งานได้ในทันที

คำถามที่พบได้บ่อย Q&A

1.คำถาม : ผ้าม่านมาตรฐาน (Dimout curtain) คือ ?
คำตอบ ผ้าม่านมาตรฐาน ซึ่งเป็นชนิดของผ้าม่านหน้าต่างห้องนอนที่เหมาะนำไปติดตั้งภายในคอนโด อีกทั้งยังเป็นผ้าม่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

2.คำถาม : “สี” ของผ้าม่านส่งผลต่อการพักผ่อนอย่างไร ?
คำตอบ หลายท่านอาจเคยได้ยินเรื่องหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี เนื่องจากสีต่างๆ จะส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ หากสีผ้าม่านในห้องนอนเป็นสีที่กระตุ้นอารมณ์ เช่น ทำให้ตื่นเต้น หรือชวนกระสับกระส่าย ฯลฯ

3.คำถาม : ประโยชน์ใช้สอยสู่ความคิดสร้างสรรค์ ?
คำตอบ ตอบโจทย์ความต้องการผ้าม่านในห้องนอนได้ดีที่สุด

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.