มู่ลี่ ประตู ไม่ใช่แค่ของประดับบ้านเพียงเท่านั้น แต่สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งชนิดของม่าน ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าสนใจ พร้อมกับคุณประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้อีกมากมาย

รวมเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “มู่ลี่ประตู” ที่คุณอาจยังไม่รู้

หากเราจะมากล่าวถึงเรื่องราวของการใช้งาน หรือ แนะนำแหล่งจำหน่าย “มู่ลี่ประตู” เฉย ๆ มันอาจทำให้เนื้อหาของบทความนี้ดูจืดจนไม่น่าอ่าน เนื่องจากมู่ลี่เป็นสิ่งที่ไม่ได้พบเจอยาก ในหลาย ๆ บ้านก็เลือกที่จะติดมู่ลี่เอาไว้ในบริเวณหน้าต่างหรือประตู ส่วนหนึ่งก็ช่วยในเรื่องของความสวยงาม บทความนี้เราจะหยิบเอาเนื้อหาที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับการติดมู่ลี่เอาไว้ที่ประตู มาดูกันว่าเนื้อหาที่เรานำมาฝากจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

มู่ลี่ประตูในแต่ละวัฒนธรรม

ในแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันออกไป ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการใช้งานที่ขึ้นตรงกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง ซึ่งนอกจากหน้าตาของมู่ลี่ที่ไม่เหมือนกันแล้ว ในส่วนของการใช้งานก็จะคาดหวังผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป รวมไปถึงชื่อของการเรียกก็อาจจะต่างกันตามภาษาถิ่น ต่อจากนี้เราจะขอยกตัวอย่างมู่ลี่ในแต่ละวัฒนธรรม มาดูกันว่าจะมีเรื่องราวน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง ในเนื้อหาดังต่อไปนี้

 • การติดตั้งมู่ลี่ใน “แถบเมดิเตอร์เรเนียน”

ในแถมเมดิเตอร์เรเนียนค่อนข้างที่จะมีสภาพภูมิอากาศค่อนข้างร้อน และมีแสงแดดที่แรงมากในช่วงเวลากลางวัน ส่งผลให้สถาปัตยกรรมในแถบนี้ มีการออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ด้วยหน้าต่างที่ขนาดใหญ่ ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้มู่ลี่สำหรับเพิ่มความเป็นส่วนตัว พร้อมกับวัฒนธรรมที่เป็นมิตรซึ่งกันและกัน ทำให้การอาศัยในบ้านโดยเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ เปรียบเสมือนการระแวดระวังภัยให้กันภายในชุมชนนั่นเอง

 • การติดตั้งมู่ลี่ใน “สแกนดิเนเวีย”

สแกนดิเนเวียเป็นดินแดนขั้วตรงข้ามกับเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างหนาวเย็นอยู่ตลอด มีช่วงเวลาที่อากาศดี จะเป็นช่วงฤดูที่มีแสงแดดสาดส่องในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งนั่นทำให้ชาวสแกนดิเนเวียนิยมติดมู่ลี่ประตู เพื่อซึมซับกับช่วงเวลาที่มีแสงแดดอันอบอุ่นให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะกลับไปต่อสู้กับความหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวอีกครั้ง และยังมีแนวคิดที่ชื่อว่า “Hygge” ที่จะเป็นการกล่าวถึงไลฟ์สไตล์อันเรียบง่าย สบาย ๆ อาจจะบอกว่าเป็นคำว่า Slow Life ในแถบสแกนดิเนเวียก็ได้ ซึ่งการมีอยู่ของมู่ลี่ก็เปรียบเสมือนกับแนวคิดนั้น ที่บ่งบอกถึงความเป็นส่วนตัวที่ยืดหยุ่นไม่ตายตัว 

 • การติดตั้งมู่ลี่ใน “เอเชีย”

การใช้มู่ลี่ในเอเชียค่อนข้างแตกต่างจาก 2 แห่งที่กล่าวไปข้างต้น เนื่องจากประเทศในเอเชียค่อนข้างมีความแตกต่างในด้านวัฒนธรรมเป็นพิเศษ รวมไปถึงสภาพอากาศเองก็แตกต่างกันแบบสุดกู่ ยิ่งเป็นในเรื่องของการใช้มู่ลี่ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะแต่ละประเทศก็มีการใช้งานในแนวคิดที่ต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น มู่ลี่ของประเทศญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า “ม่านโนเร็น” มักจะพบในร้านอาหาร ที่มีการวาดลวดลายเฉพาะเข้าไป หรือ มู่ลี่ของประเทศจีนที่จะมีการสอดแทรกลวดลาย ตามความเชื่อทางด้าน “ฮวงจุ้ย” อย่างเช่น มังกร , ปลาคาล์ฟ หรือ นกกระเรียน เป็นต้น

ประโยชน์ของ “มู่ลี่ประตู” ที่เป็นได้มากกว่าแค่ของประดับบ้าน

คุณอาจเคยคิดว่ามู่ลี่ประตูเป็นแค่ของประดับ ที่ช่วยทำให้มองเข้ามาแล้วมีความน่าสนใจ แต่นอกเหนือจากความสวยงาม ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เนื่องจากมู่ลี่ถูกใช้ตั้งแต่ในยุคที่ยังไม่สามารถผลิตลวดลายเข้าไปได้ การใช้เพื่อความสวยงามจึงเป็นวัตถุประสงค์รองในการใช้งาน มาดูกันที่จริงแล้วในการใช้งานมู่ลี่จะมีวัตถุประสงค์ใดอีกบ้าง 

 • ช่วยป้องกันแสงแดดจากภายนอกไม่ให้ส่องเข้ามาภายในห้องได้โดยตรง
 • ป้องกันแมลงมีพิษต่าง ๆ ที่อาจบินเข้ามาภายในบ้านโดยที่เราไม่รู้ตัว
 • มู่ลี่ประตูบางอันจะมีการใส่ลวดลายที่ช่วยในเรื่องความเชื่อ โชคลาง ทำให้ผู้อาศัยสบายใจ
 • เพิ่มความเป็นส่วนตัว ป้องกันการมองเห็นจากภายนอก 
 • สามารถกั้นแอร์ได้ในระดับหนึ่ง ช่วยไม่ให้อากาศร้อนจากภายนอกเข้ามาในห้องเวลาเปิดประตู

3 เทคนิคการเลือกซื้อมู่ลี่ประตู เลือกอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากที่สุด

การเลือกซื้อมู่ลี่ไม่ซื้อแบบขอไปที ควรจะมีการใส่ใจในขั้นตอนการเลือกซื้อให้ได้มากที่สุด แม้จะเป็นสิ่งของที่มีราคาค่อนข้างถูก ทำให้มีหลายคนเลือกที่จะซื้อโดยไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่แนวคิดที่ถูกต้องอย่างแน่นอน จะดีกว่าไหม ? หากคุณยอมเสียเวลาสักนิด ใส่ใจเลือกสักหน่อย เพียงเท่านี้คุณก็จะประหยัดได้ทั้งเงิน และ ยังประหยัดเวลาได้อีกด้วย มาดูกันว่า 3 เทคนิคการเลือกซื้อมู่ลี่สำหรับนำมาติดบริเวณประตู ที่เรานำมาฝากจะมีอะไรบ้าง 

 1. ต้องวัดความต้องการให้แม่นยำก่อนตัดสินใจเลือกซื้อมู่ลี่ประตู

ไม่ว่าจะเป็นมู่ลี่ประตูบานเลื่อน หรือประตูแบบผลักออก ต่างก็จำเป็นต้องวัดขนาดก่อนที่จะไปเลือกซื้อมู่ลี่ โดยวัดง่าย ๆ จากวงกบด้านในเป็นหน่วยเซนติเมตร ทั้งด้านกว้างและด้านสูง จากนั้นก็เลือกซื้อมู่ลี่ที่มีขนาดมากกว่าขนาดของประตูอย่างน้อย ฝั่งละ 5 เซนติเมตร ในส่วนของความสูงก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน ว่าอยากให้มู่ลี่นั้นปิดในระดับความสูงมากเพียงใด บ้างก็เลือกให้ปิดเสมอกับพื้นไปเลย บ้างก็เลือกให้อยู่บริเวณหัวเข่า ซึ่งในส่วนนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก ขึ้นอยู่กับความต้องการล้วน ๆ

 1. มองหามู่ลี่ที่ติดตั้งภายในบ้านได้อย่างลงตัวมากที่สุด

คงเป็นเรื่องตลกน่าดู ถ้าคุณติดมู่ลี่สีแดงลายการ์ตูน เอาไว้ในบ้านที่ตกแต่งในสไตล์มินิมอล ถึงจะเป็นมู่ลี่ประตูพลาสติกก็สามารถทำให้ดูดีได้ หากคุณเลือกให้เหมาะกับการตกแต่งบ้านของคุณ โดยเฉพาะโทนสีควรเลือกให้อยู่ในคู่สีที่เข้ากับโทนสีบ้านของคุณ และในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำมู่ลี่ ก็สามารถเลือกได้หลากหลายรูปแบบ ยิ่งเป็นในตอนนี้การเลือกมู่ลี่ประตูสวย ๆ ทำได้ง่ายไม่ต้องเดินทางไปถึงหน้าร้านให้ยุ่งยากอีกต่อไป เนื่องจากมีอินเทอร์เน็ต ให้สามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้สบาย ๆ

 1. เปรียบเทียบราคา และ คุณภาพจากหลาย ๆ ร้านที่จำหน่าย

ถึงจะเป็นสิ่งของที่มีราคาถูก แต่ถ้าเลือกซื้อมู่ลี่ประตูขนาดใหญ่จำนวนมาก ๆ ในคราวเดียว ก็ถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกซื้อของที่ “ถูกและดี” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อครั้งนี้ อย่าเขินอายกับการถามราคาสินค้าที่สนใจ สอบถามหลาย ๆ ร้าน เปรียบเทียบสิ่งที่คุณจะได้รับ ทั้งสินค้า บริการ และ การติดตั้ง รับรองได้เลยว่าทำวิธีนี้ มู่ลี่ที่คุณภาพดี ราคาถูก จะต้องตกเป็นของคุณอย่างแน่นอน

บทส่งท้าย 

คุณกำลังตามหามู่ลี่ประตูราคาถูก และ คุณภาพดี อยู่หรือไม่ ? หากใช่ NTS Curtain พร้อมจำหน่ายสินค้าที่คุณกำลังตามหาให้เลยในตอนนี้ เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายม่านคุณภาพดีหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นม่านชนิดไหนเราก็พร้อมจำหน่ายทั้งหมด มู่ลี่ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่เราจำหน่าย ตลอดระยะเวลาการให้บริการมากว่า 50 ปี ทำให้เรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านม่านไปโดยปริยาย ในขณะเดียวกันเราก็พร้อมพัฒนารูปแบบการให้บริการให้ทันยุคทันสมัย จนกลายเป็นเว็บไซต์นี้ขึ้นมานั่นเอง หากคุณสนใจบริการของเรา ติดต่อได้ที่นี่

มู่ลี่ คือ ม่านบังตาชนิดหนึ่ง ซึ่งมักถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นซี่ๆ ใช้วัสดุหลายประเภทในการทำ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก โลหะ หรือไม้ ถักด้วยเชือกให้มีช่องโปร่ง มีรอกและเชือกสำหรับชักให้ม้วนหรือคลี่ออกได้ นิยมแขวานตามกรอบประตูและหน้าต่างภายในอาคาร นับว่าเป็นประเภทของม่านที่อยู่คู่กับสังคมไทยของเรามาอย่างเนิ่นนานพอๆ กับผ้าม่านปกติทั่วไป ทำให้หลายๆ คนรู้จักมู่ลี่กันเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบัน มู่ลี่ก็ยังถูกใช้อยู่ และเป็นผ้าม่านที่คนมักคิดถึงกันเป็นอันดับแรกๆ ด้วยความที่ดีไซน์และรูปลักษณ์ของมู่ลี่มีความทันสมัย เหมาะสมที่จะนำมาเป็น 1 ในตัวสร้างบรรยากาศภายในบ้าน แต่ทว่า มู่ลี่เองนั้น ก็ยังเป็นม่านบังตาที่มีประโยชน์มากมายหลากหลาย ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อความสวยความงามเพียงเท่านั้น บทความวันนี้ จะขอพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับประโยชน์ของมู่ลี่ ซึ่งไม่ได้มีหน้าที่ทำให้บ้านของเราดูดีเพียงอย่างเดียว จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ติดต่อเรา


รายละเอียดสินค้า มู่ลี่ มู่ลี่ประตู มู่ลี่มงคล WSP ลาย มงคล เสริมฮวงจุ้ย ม่าน ม่านมู่ลี่ 80×200 ซม. เนื้อหนา เหนียว ทนทาน มู่ลี่ ประตู

 • คุณสมบัติเด่น
 • พลาสติกเนื้อหนา เหนียว ทนทาน
 • พิมพ์ลายสวยงามไม่หลุดลอก
 • กรณีที่ปลายม้วนงอ จะคลายตัวได้เอง หลังติดตั้ง 1 สัปดาห์
 • คำบรรยายสินค้า

แต่งห้องให้โมเดิร์นมากขึ้นด้วยผ้าม่านเอิร์ธโทน ด้วยผ้าม่านคุณภาพจากร้านผ้าม่าน เพราะเรามีทั้งผ้าม่านสวยๆ และสิ่งที่คุณทำก็เพียงแค่ต้องรู้วิธีเลือกผ้าม่านให้ตรงกับความต้องการ
หากคุณเป็นคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบความเรียบหรู ไม่ว่าจะเป็นมินิมอลสไตล์หรือแสกนดิเนเวียนสไตล์ คุณก็สามารถเลือกที่จะตกแต่งห้องให้ได้อย่างใจด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องให้เหมาะสม และหนึ่งสิ่งที่เพียงแค่เปลี่ยนไปนิดเดียว โทนห้องของคุณก็จะเปลี่ยนไปอย่างถนัดตา นั่นคือผ้าม่านในห้องของคุณ ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านหน้าต่างหรือผ้าม่านประตู เพียงแค่คุณเลือกผ้าม่านให้ตรงกับใจ ก็จะได้ผ้าม่านสวยๆ ที่ทำให้ห้องของคุณเป็นที่ถูกใจมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเลือกม่านและร้านผ้าม่านที่ถูกใจคุณ เรารู้ว่าในยุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่นั้นชอบความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ เราต้องการเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้นในห้อง แต่เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นล้วนต้อง

ใส่ใจในสไตล์และความงามของสิ่งนั้นเสมอ มู่ลี่ประตู

สำหรับผ้าม่านแล้ว นอกจากประโยชน์ในการกั้นพื้นที่ภายในและภายนอกห้อง มีฟังก์ชันในการปรับลดแสงในยามที่ต้องการ ผ้าม่านยังเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งห้องที่ทำให้ห้องของคุณเปลี่ยนสไตล์ไปได้เลย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นมินิมอลสไตล์ การเลือกผ้าม่านสีพื้นนั้นคงจะเป็นที่ชื่นชอบของคุณแน่นอน เพราะมันทำให้ห้องของคุณมีความเรียบง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีดำ หรือสีเทา สำหรับผ้าม่านที่เราอยากจะแนะนำคุณนั้น คือผ้าม่านโทนสีเทา ที่มีคาแร็กเตอร์กลาง ๆ ไม่ทึบหรือสว่างจนเกินไป ในขณะเดียวกันสีเทาก็ช่วยเพิ่มความเคร่งขรึมและหรูหราให้กับห้องของคุณได้อีกด้วย หากคุณเลือกผ้าม่านสีเทาสำหรับผ้าม่านหน้าต่าง จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ของคุณโดดเด่นขึ้นด้วย เพราะสีพื้นจะช่วยขับให้อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเป็นที่มองเห็นมากขึ้นและไม่ไปรบกวนสิ่งใดในห้อง

เปลี่ยนบรรยากาศ เพิ่มมิติให้กับบ้านได้ง่ายๆ เพียงเลือกผ้าม่านสวยๆ โทนสีเทา
อยากได้ห้องที่หรูหราและยังให้ความรู้สึกอบอุ่น มารู้จักกับผ้าม่านประเภทต่าง ๆ เพื่อให้คุณเลือกผ้าม่านที่สามารถเพิ่มมิติให้กับผ้าม่านหน้าต่างของคุณและทำให้บ้านของคุณสวยงามกว่าที่เคย มู่ลี่ประตู
ไม่ว่าจะพึ่งเริ่มตกแต่งห้องหรืออยากจะรีโนเวทห้องให้มีความสวยงามมากขึ้นเราแนะนำให้คุณคำนึงถึงรายละเอียดในเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านคุณด้วยเช่นกัน วันนี้เราอยากจะแนะนำประเภทของผ้าม่านแต่ละประเภท สำหรับผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าม่านประตู แน่นอนว่าที่ร้านผ้าม่านนั้นมีให้เลือกมากมายหลายชนิดที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างออกไป วันนี้มารู้จักกับผ้าม่านสวยๆ แต่ละแบบกัน

เลือกผ้าม่านจากประเภทของผ้าจะทำให้ห้องของคุณเปลี่ยนสไตล์ไปอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันผ้าม่านสวยๆ มีให้เลือกมากมายหลายประเภทตามความต้องการของคุณ ตัวอย่างเช่น ผ้าม่านทึบแสง จะทำให้ห้องของคุณเป็นสัดเป็นส่วน ดูมีความส่วนตัวมากขึ้น ในขณะที่ผ้าม่านโปร่งแสง จะทำให้ห้องของคุณมีมิติ เพิ่มเลเยอร์ให้กับพื้นที่มากขึ้น หรือจะเป็นผ้าม่านแบบเส้นใยหยาบที่ปกติมักจะนำมาทำเป็นผ้าม่านเพราะมีน้ำหนักมากและเป็นผ้าที่สามารถตัดงานขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะสมที่จะนำมาทำเป็นผ้าม่านหน้าต่างได้ หรือจะเป็นผ้าม่านแบบเส้นใยเล็ก ซึ่งมักจะนำผ้าสำหรับตัดทำเสื้อผ้ามาทำเป็นผ้าม่าน เพราะมีเส้นใยที่ละเอียดและมีความนุ่มมากกว่า

ปัจจุบันร้านผ้าม่านหลายร้านก็มีเส้นใยเล็กให้เลือกเช่นเดียวกัน นอกจากเนื้อผ้าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องนึกถึงในการเลือกผ้าม่านสำหรับห้องของคุณแล้ว สีสันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ห้องของคุณมีสไตล์ที่แตกต่างออกไป หากคุณเป็นคนที่ชอบความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยดีเทลที่อบอุ่น อาจเลือกผ้าม่านโทนสีสว่างอย่างสีขาวหรือครีมโดยอาจจะเพิ่มลายลูกไม้หรือลายน้ำลงไป

เพื่อทำให้ห้องของคุณมีรายละเอียดที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น แต่หากคุณเป็นคนชอบห้องสไตล์โมเดิร์นที่เรียบหรู ไม่จำเป็นต้องตกแต่งมากมายก็ดูดีขึ้นทันตาผ้าม่านสีทึบโทนสีเทาหรือสีน้ำตาลเข้มจะตอบโจทย์คุณที่สุด เพราะม่านจะทำให้ห้องของคุณยังคงความเรียบง่ายเอาไว้แต่ไม่ทึบเท่าผนังห้องนั่นเอง การเลือกใช้ผ้าม่านสีเทาหรือผ้าม่านโทนสีเข้ม จะทำให้คุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีเฉดสีอื่นๆ ได้มากขึ้นด้วย แต่พื้นหลังหรือโทนสีหลักของห้องก็จะยังคงความเรียบง่ายเอาไว้ได้ไม่เปลี่ยนแปลง

ห้องนอนขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้ผ้าม่านที่เหมาะสม
ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัว สำหรับการพักผ่อนหลังจากที่ผ่านอะไรมาทั้งวัน ดังนั้นการทำให้บรรยากาศของห้องนอนมีความเอื้อต่อการพักผ่อนให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้เจ้าของห้องรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว และนอนหลับได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้การตกแต่งห้องสามารถช่วยได้ เพียงแค่เลือกหยิบจับ ปรับเปลี่ยน และวางตำแหน่งสิ่งของภายในห้อง อย่างการเลือกใช้ “ผ้าม่าน” ก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องต่างๆ ภายในบ้านได้ รวมทั้งห้องนอนด้วย และหากใครที่มีพื้นที่ห้องนอนเล็ก และอยากจะตกแต่งให้ดูกว้าง โปร่ง สบายมากขึ้น เรามีวิธีเลือกผ้าม่านให้กับห้องนอนเล็กๆ มาบอกกันในบทความนี้เลย ntscurtain

หากห้องนอนมีขนาดเล็ก หรือมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจทำให้เจ้าของห้องรู้สึกอึดอัดจนเกินไป การหันมาปรับเปลี่ยนผ้าม่านภายในห้อง นอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ผ้าม่านสวยๆ ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนอนดูโปร่ง สบาย ทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ จึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ มาฝาก กับ 5 เทคนิคการเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก เพื่อทำให้ห้องดูกว้างและเป็นพื้นที่ที่น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

5 เทคนิคเลือกผ้าม่านให้ห้องนอนเล็ก ดูกว้างขึ้น

1.การเลือกสีผ้าม่าน เทคนิคแรก เป็นเทคนิคง่าย ๆ ตามคำแนะนำของนักแต่งห้อง อย่างการเลือกใช้สีผ้าม่านที่เข้ากับสีของห้องนอน เพราะในเรื่องของสี อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว หากลองสังเกตดูว่า เมื่อในห้องนอนที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างเล็ก มีการใช้สีผ้าม่านที่แตกต่างจากสีผนัง หรือสิ่งของภายในห้องมากจนเกินไป จะทำให้ห้องดูมีความขัดแย้งกันทางสายตา นั่นจึงทำให้ห้องนอนยิ่งดูขับแคบลงได้ ดังนั้นในเรื่องของการเลือกใช้สีผ้าม่าน ควรจะต้องเป็นผ้าม่านที่มีโทนสีโทนเดียวกับห้องนอน เพื่อเป็นการจับคู่สีผ้าม่านให้เข้ากับผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้อง หรือหากไม่อยากให้ห้องดูเป็นสีเดียวกันมากเกินไป ก็สามารถเลือกผ้าม่านที่มีโทนสีและพื้นผิวที่เป็นโทนเดียวกับพรมหรือพื้น ในบริเวณที่ผ้าม่านหน้าต่าง ยาวจรดลงมาพาดผ่านก็ได้ ก็จะทำให้ห้องนอนที่เล็ก ดูมีความกว้างและไม่ขัดแย้งกัน

นอกจากนี้ ในเรื่องของเฉดสีผ้าม่านนั้น สามารถใช้เฉดสีได้ทั้งโทนอบอุ่นและโทนเย็น ขอเพียงให้เป็นเฉดสีที่ออกไปทางสว่างและเข้ากับแสงธรรมชาติได้ดี แต่หากชอบและต้องการใช้ผ้าม่านสีโทนอบอุ่นที่ออกไปทางทึบ แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนสิ่งของบนผนังห้องช่วย เช่น ลองติดกระจกไว้ระหว่างบานหน้าต่าง เพื่อการสะท้อนแสงภายในห้องให้เกิดความสว่างมากขึ้นด้วยก็ได้ มู่ลี่ประตู โฮมโปร

2.การเลือกเนื้อผ้าและลูกเล่นของผ้าม่าน มากันที่เรื่องเนื้อผ้าของผ้าม่านกันบ้าง สำหรับห้องนอนที่มีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัดนั้น การเลือกเนื้อผ้าของผ้าม่านควรหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนาและมีวอลลุ่มที่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านที่มีการแต่งด้วยลูกไม้ แต่งด้วยระบายที่หนา หรือเนื้อผ้าหลายชั้น อย่างผ้าม่านผ้าไหมที่มีการประดับตกแต่งลวดลายต่าง ๆ แม้ว่าผ้าม่านเนื้อพิเศษที่ตกแต่งลูกเล่นเยอะ ๆ

จะดูสวยงามและน่าสนใจก็ตาม แต่ความน่าสนใจเหล่านั้น กลับกันจะยิ่งทำให้ห้องนอนที่เล็ก ยิ่งดูแคบลง เพราะผ้าม่านที่กินพื้นที่มากขึ้นนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเบา ไม่หนามาก และมีความเรียบง่าย จึงจะเหมาะสมกับการนำไปติดภายในห้องนอนขนาดเล็ก เช่น ผ้าม่านลินินหรือผ้าม่านผ้าฝ้ายทอ ที่มีการติดในระดับที่สูงพอเหมาะกับประตูหรือหน้าต่าง และจะต้องไม่ให้ขอบชายผ้าม่านยาวจนถึงพื้นห้อง มีแนวการเปิดปิดที่เน้นในแนวตั้ง ก็จะสามารถช่วยปรับให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น มู่ลี่ ประตู

อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่ประดับตกแต่งมากเกินไป เจ้าของห้องยังสามารถเพิ่มมิติและความน่าสนใจให้กับห้องได้ ด้วยผ้าม่านที่มีการจับจีบอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านสไตล์ Grommet Parisian และ Flat Drapery Pleat ที่เข้ากับพื้นที่จำกัดได้ดี เนื่องจากผ้าม่านมีลูกเล่นการจับจีบที่เรียงตัวกันอย่างเรียบง่าย เป็นระเบียบ แต่สร้างความน่าสนใจให้กับห้องนอนเล็กได้แบบไม่น่าเบื่อ

3.การเล่นกับแพทเทิร์นผ้าม่าน จริงอยู่ว่าการการเลือกใช้ผ้าม่านที่เน้นความเรียบง่ายจะช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูไม่อึดอัดขึ้นได้ แต่สำหรับเจ้าของห้องที่ยังรักความเก๋ อยากให้ห้องนอนดูไม่น่าเบื่อ พร้อมกับยังคงความเป็นระเบียบ และช่วยปรับพื้นที่ให้ห้องดูกว้างขึ้น การเลือกใช้ผ้าม่านสวย ๆ

ที่มีแพทเทิร์นหรือดีไซน์บนผืนผ้าเก๋ ๆ อย่างลวดลายขนาดใหญ่ เช่น ลายแถบเฉียงเส้นเล็ก ๆ หรือลายสก็อต บนผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าโปร่งแสง ก็จะช่วยสร้างความโดดเด่น เพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องได้ โดยที่ห้องนอนไม่เกิดบรรยากาศที่อึดอัด หรือหากใครไม่ชอบหรือไม่กล้าที่จะเล่นกับลวดลายบนผ้าม่าน การเลือกใช้มู่ลี่ (blinds) หรือม่านม้วนแทน ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ สร้างมีความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยให้ห้องนอนดูเป็นระเบียบมากขึ้นได้อีกด้วย

4.การจับคู่ผ้าม่าน เทคนิคการจับคู่โดยการเลือกใช้ผ้าม่านโปร่ง ม่านบังตา หรือ จับคู่กับผ้าม่านชั้นนอกอีกชั้นที่ดูมีน้ำหนักเล็กน้อย จะสามารถสร้างมิติให้กับหน้าต่างของห้องที่มีขนาดเล็กได้ เพราะแบบโปร่งหรือม่านบังตาจะสามารถสร้าง

ความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยปรับแสงภายในห้องขณะเดียวกันเมื่อเปิดผ้าม่านชั้นนอกที่มีเนื้อผ้าและสีที่เข้มกว่าไว้ให้เห็นม่านด้านใน ก็จะทำให้ห้องดูมีแสงเงาตื้นลึก การเลือกใช้ผ้าม่านสองแบบจับคู่กัน จึงเป็นการไล่ระดับความเข้มของสี และสร้างเลเยอร์ของแสง ทำให้ห้องนอนมีระดับที่ดูมีมิติและดูกว้างขึ้นได้นั่นเอง

5.ความยาวและตำแหน่งในการติดผ้าม่าน อีกทางเลือกที่ผ้าม่านสามารถเปลี่ยนให้ห้องเล็ก กลายเป็นห้องนอนที่ดูโปร่ง และดูมีพื้นที่กว้างขึ้นได้คือ การเลือกตำแหน่งติดผ้าม่าน โดยใช้เทคนิคในการวางตำแหน่งอยู่เหนือขอบหน้าต่างขึ้นไป อาจเลือกให้ตำแหน่งสูงเกือบถึงเพดานเลยก็ได้

แล้วกำหนดให้ความยาวของชาย ยาวจรดลงมาถึงพื้นแบบพอดี ไม่ให้ยาวมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ห้องนอนที่น่าอึดอัด ดูมีความโปร่งจากความสูงและเส้นตรงของผ้าม่านได้แล้ว ทั้งนี้แนะนำให้เลือกสีผ้าม่านเป็นเฉดสีอ่อนในโทนเย็น ๆ ร่วมกับการจัดแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้อง ก็จะยิ่งช่วยให้ห้องนอนดูกว้างมากขึ้นอีกด้วย

เพียงแค่ใช้เทคนิคง่าย ๆ ในการเลือก ก็สามารถเปลี่ยนให้ห้องนอนเล็ก ๆ ห้องเดิมดูกว้าง โปร่ง สบายตาและเอื้อต่อการพักผ่อนมากยิ่งขึ้นแล้ว และที่สำคัญคือการเลือกซื้อผ้าม่านกับร้านผ้าม่านที่ดีก็จะยิ่งช่วยให้ได้ผ้าม่านสวยๆ ผ้าม่านหน้าต่างที่มีคุณภาพ เหมาะกับพื้นที่และห้องต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว

ผ้าม่านดิมเอาท์ คืออะไร ?


เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีประสบการณ์เลือกซื้อผ้าม่าน ผ้าม่านกันแสง หรือม่านปรับแสง ที่ร้านผ้าม่านด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก คงจะรู้สึกสับสนกับประเภทและคุณสมบัติในการใช้งานผ้าม่าน ผ้าม่านกันแสง หรือม่านปรับแสงอยู่ไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะมองทางไหนผ้าม่านและผ้าม่านกันแสงเหล่านี้ก็ดูจะมีความคล้ายคลึงกันไปเสียหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผ้าม่านกันแสงที่ได้ชื่อว่าเป็นผ้าม่านดิมเอาท์ และผ้าม่านแบล็คเอาท์ด้วยแล้วนั้น ก็ยิ่งมีคุณสมบัติที่เรียกได้ว่าคล้ายกันจนแทบจะถือได้ว่าเป็นผ้าม่านชนิดเดียวกันเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผ้าม่านดิมเอาท์นั้น ถือได้ว่าเป็นผ้าม่านกันแสงและม่านปรับแสงประเภทหนึ่ง ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดหรือแสงรบกวนต่าง ๆ ตกกระทบลงมาสู่พื้นที่ต่าง ๆ ภายในบริเวณบ้านจนสร้างความรำคาญใจให้กับผู้อาศัย จากทั้งแสงแดดที่ส่องเข้ามาแยงตาในตอนเช้าขณะที่กำลังนอนหลับ แสงไฟจากถนนหรือบ้านเรือนข้างเคียงที่ส่องเข้ามากระทบในตอนกลางคืน และการที่อุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางวันจนต้องพึ่งพาการใช้งานเครื่องปรับอากาศ

เนื่องจากผ้าม่านดิมเอาท์เป็นผ้าม่านที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยนวัตกรรมการทอผ้าแบบพิเศษ ที่มีการนำเอาเส้นด้ายสีดำมาใช้ทอสอดแทรกลงไปในผืนผ้าม่านที่ถูกทอขึ้นมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือเส้นใยโพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอน จึงทำให้ผ้าม่านดิมเอาท์มีคุณสมบัติที่ดีในด้านของความทึบแสงซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดและแสงรบกวนต่าง ๆ สามารถสาดส่องเข้ามาสร้างความรำคาญใจให้กับสมาชิกทุกคนภายในบ้าน อีกทั้งผ้าม่านดิมเอาท์ยังมีความหนาที่มากพอที่จะสามารถช่วยบังสายตาจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

ทำไมผ้าม่านดิมเอาท์ถึงเป็นผ้าม่านคู่ใจคนนอกดึกตื่นสาย
อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าผ้าม่านดิมเอาท์เป็นผ้าม่านกันแสงและม่านปรับแสงที่มีคุณสมบัติที่ดีในด้านของความทึบแสง โดยผ้าม่านดิมเอาท์สามารถช่วยกรองแสงแดดและกันแสงรบกวนต่างๆ ได้ในระดับที่มากถึง 80% ไปจนถึง 99% ตามสีของตัวผ้าม่านเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้วผู้ใช้งานผ้าม่านดิมเอาท์ทุกคนจึงสามารถมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยแสงแดดหรือแสงรบกวนขนาดไหน การใช้งานผ้าม่านกันแสงดิมเอาท์นั้นก็จะสามารถช่วยให้คุณไม่ต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับแสงรบกวนที่จะเล็ดลอดเข้ามาทำลายบรรยากาศในการนอนหลับพักผ่อนของคุณในช่วงวันหยุดได้อย่างแน่นอน

จุดเด่นของผ้าม่านดิมเอาท์ มู่ลี่ประตู โฮมโปร

 1. ผ้าม่านดิมเอาท์สามารถช่วยกรองแสงแดดและแสงรบกวนได้สูงสุดถึง 99%

โดยคุณสมบัติในการกรองแสงแดดและแสงรบกวนต่าง ๆ ของผ้าม่านดิมเอาท์นั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกสีของตัวผ้าม่านมาใช้งาน โดยผ้าม่านสีเข้มจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดและแสงรบกวนส่องลงมากระทบภายในบริเวณห้องนอนหรือบริเวณอื่น ๆ ภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าผ้าม่านสีอ่อน จึงทำให้โดยส่วนใหญ่แล้วผ้าม่านดิมเอาท์สีเข้มจึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้งานภายในห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องที่ไม่ต้องการให้แสงแดดส่องถึง ในขณะที่ผ้าม่านดิมเอาท์สีอ่อนมักจะถูกนำมาใช้งานในห้องรับแขก เพื่อช่วยให้ห้องรับแขกสามารถให้ความรู้สึกที่ดูโปร่งและสบายตาได้มากยิ่งขึ้น

 1. ผ้าม่านดิมเอาท์ไม่อมฝุ่น

นอกจากผ้าม่านดิมเอาท์จะเป็นผ้าม่านที่มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ในด้านของนวัตกรรมที่นำมาใช้ในการทอผ้าแล้วนั้น ที่ร้านผ้าม่าน เรายังได้มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตผ้าม่าน ผ้าม่านกันแสง ม่านปรับแสง และม่านไฟฟ้าขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนได้ออกมาเป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Anti-Allergy หรือเทคโนโลยีที่มีการนำเอาผ้าม่านกันแสงดิมเอาท์มาเคลือบด้วยชั้นฟิล์มใสที่มีขนาดเล็กมากในระดับ Micro Particle เพื่อช่วยให้เส้นใยของผ้าม่านดิมเอาท์มีความเรียบและสมูทมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผ้าม่านดิมเอาท์อมฝุ่นที่เกาะอยู่ตามร่องผ้าได้มากถึง 83.3% รวมถึงสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นสามารถฝังตัวลงบนผ้าม่านดิมเอาท์ได้อีกด้วย ส่งผลให้การใช้ผ้าม่านดิมเอาท์จึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. ผ้าม่านดิมเอาท์เหมาะสำหรับการนำมาประยุกต์ใช้งานเป็นผ้าม่านอัตโนมัติ หรือผ้าม่านมอเตอร์

การนำเอาผ้าม่านดิมเอาท์มาประยุกต์ใช้งานเป็นผ้าม่านอัตโนมัติ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการติดผ้าม่าน ผ้าม่านกันแสง และม่านปรับแสงที่สามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย เพื่อช่วยให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยทุกคนไม่ต้องทำการลุกขึ้นไปเปิด-ปิดผ้าม่านด้วยตัวเอง และไม่ต้องเปลืองแรงไปกลับการปิดผ้าม่านที่มีน้ำหนักมากหรือผ้าม่านที่อยู่สูง อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ตัวบ้านดู

มีความโดดเด่นและทันสมัยมากยิ่งขึ้น

มู่ลี่อลูมิเนียม – ร้านผ้าม่านราคาถูก| บริการ ผ้าม่าน มู่ลี่ ฉากกันห้อง คุณภาพสูง
มู่ลี่ ไม้ – คุณสมบัติของมู่ลี่อลูมิเนียม 16 มม. · ด้วยขนาด 16 มม สามารถทำหรือติดตั้งเข้าไปในกรอบที่เล็กหรือกรอบที่มีความหนาไม่มาก ไม่ว่าจะเป็นกรอบหน้าต่าง

เนื่องจากการใช้งานผ้าม่านอัตโนมัติ หรือผ้าม่านมอเตอร์จะช่วยให้คุณสามารถทำการสั่งการและควบคุมการเปิด-ปิดของผ้าม่านดิมเอาท์ผ่านสวิตซ์ รีโมท

หรือแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้แบบอัตโนมัติแม้ว่าคุณจะไม่ได้นั่งอยู่ที่บ้านก็ตาม โดยสำหรับการใช้งานม่านไฟฟ้าในบางระบบนั้น ผู้ใช้งานจะสามารถทำการตั้งเวลาที่ต้องการจะเปิดหรือปิดผ้าม่านดิมเอาท์ได้อีกด้วย ซึ่งระบบการตั้งเวลาดังกล่าวนี้เองจะช่วยอำนวยความสะดวกให้การใช้งานผ้าม่านกันแสงหรือผ้าม่านดิมเอาท์เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานจะสามารถทำการตั้งเวลาปิดผ้าม่านดิมเอาท์ในห้องนอนในช่วงเช้าเพื่อไม่ให้แสงแดดตกมากระทบจนรบกวนการนอนหลับพักผ่อน หรือการตั้งเวลาปิดผ้าม่านดิมเอาท์ในห้องนั่งเล่นในช่วงเที่ยงหรือช่วงบ่ายเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดตกกระทบลงมาสู่พื้นที่ต่าง ๆ ภายในบริเวณบ้าน อย่างเช่น พื้น และผนัง จนพื้นที่เหล่านี้เกิดการสะสมความร้อนและทำให้ระดับอุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านเพิ่มสูงมากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

5 เทคนิคเลือกผ้าม่านให้ห้องนอนเล็ก ดูกว้าง เหมาะกับการพักผ่อนมากขึ้น


ห้องนอนขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้ผ้าม่านที่เหมาะสม
ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัว สำหรับการพักผ่อนหลังจากที่ผ่านอะไรมาทั้งวัน ดังนั้นการทำให้บรรยากาศของห้องนอนมีความเอื้อต่อการพักผ่อนให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้เจ้าของห้องรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว และนอนหลับได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้การตกแต่งห้องสามารถช่วยได้ เพียงแค่เลือกหยิบจับ ปรับเปลี่ยน และวางตำแหน่งสิ่งของภายในห้อง อย่างการเลือกใช้ “ผ้าม่าน” ก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องต่างๆ ภายในบ้านได้ รวมทั้งห้องนอนด้วย และหากใครที่มีพื้นที่ห้องนอนเล็ก และอยากจะตกแต่งให้ดูกว้าง โปร่ง สบายมากขึ้น เรามีวิธีเลือกผ้าม่านให้กับห้องนอนเล็กๆ มาบอกกันในบทความนี้เลย

หากห้องนอนมีขนาดเล็ก หรือมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจทำให้เจ้าของห้องรู้สึกอึดอัดจนเกินไป การหันมาปรับเปลี่ยนผ้าม่านภายในห้อง นอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ผ้าม่านสวยๆ ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนอนดูโปร่ง สบาย ทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ จึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ มาฝาก กับ 5 เทคนิคการเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก เพื่อทำให้ห้องดูกว้างและเป็นพื้นที่ที่น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

5 เทคนิคเลือกผ้าม่านให้ห้องนอนเล็ก ดูกว้างขึ้น

การเลือกสีผ้าม่าน เทคนิคแรก เป็นเทคนิคง่าย ๆ ตามคำแนะนำของนักแต่งห้อง อย่างการเลือกใช้สีผ้าม่านที่เข้ากับสีของห้องนอน เพราะในเรื่องของสี อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว หากลองสังเกตดูว่า เมื่อในห้องนอนที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างเล็ก มีการใช้สีผ้าม่านที่แตกต่างจากสีผนัง หรือสิ่งของภายในห้องมากจนเกินไป จะทำให้ห้องดูมีความขัดแย้งกันทางสายตา นั่นจึงทำให้ห้องนอนยิ่งดูขับแคบลงได้

ดังนั้นในเรื่องของการเลือกใช้สีผ้าม่าน ควรจะต้องเป็นผ้าม่านที่มีโทนสีโทนเดียวกับห้องนอน เพื่อเป็นการจับคู่สีผ้าม่านให้เข้ากับผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้อง หรือหากไม่อยากให้ห้องดูเป็นสีเดียวกันมากเกินไป ก็สามารถเลือกผ้าม่านที่มีโทนสีและพื้นผิวที่เป็นโทนเดียวกับพรมหรือพื้น ในบริเวณที่ผ้าม่านหน้าต่าง ยาวจรดลงมาพาดผ่านก็ได้ ก็จะทำให้ห้องนอนที่เล็ก ดูมีความกว้างและไม่ขัดแย้งกัน

นอกจากนี้ ในเรื่องของเฉดสีผ้าม่านนั้น สามารถใช้เฉดสีได้ทั้งโทนอบอุ่นและโทนเย็น ขอเพียงให้เป็นเฉดสีที่ออกไปทางสว่างและเข้ากับแสงธรรมชาติได้ดี แต่หากชอบและต้องการใช้ผ้าม่านสีโทนอบอุ่นที่ออกไปทางทึบ แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนสิ่งของบนผนังห้องช่วย เช่น ลองติดกระจกไว้ระหว่างบานหน้าต่าง เพื่อการสะท้อนแสงภายในห้องให้เกิดความสว่างมากขึ้นด้วยก็ได้

การเลือกเนื้อผ้าและลูกเล่นของผ้าม่าน มากันที่เรื่องเนื้อผ้าของผ้าม่านกันบ้าง สำหรับห้องนอนที่มีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัดนั้น การเลือกเนื้อผ้าของผ้าม่านควรหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนาและมีวอลลุ่มที่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านที่มีการแต่งด้วยลูกไม้ แต่งด้วยระบายที่หนา หรือเนื้อผ้าหลายชั้น อย่างผ้าม่านผ้าไหมที่มีการประดับตกแต่งลวดลายต่าง ๆ แม้ว่าผ้าม่านเนื้อพิเศษที่ตกแต่งลูกเล่นเยอะ ๆ จะดูสวยงามและน่าสนใจก็ตาม

แต่ความน่าสนใจเหล่านั้น กลับกันจะยิ่งทำให้ห้องนอนที่เล็ก ยิ่งดูแคบลง เพราะผ้าม่านที่กินพื้นที่มากขึ้นนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเบา ไม่หนามาก และมีความเรียบง่าย จึงจะเหมาะสมกับการนำไปติดภายในห้องนอนขนาดเล็ก เช่น ผ้าม่านลินินหรือผ้าม่านผ้าฝ้ายทอ ที่มีการติดในระดับที่สูงพอเหมาะกับประตูหรือหน้าต่าง และจะต้องไม่ให้ขอบชายผ้าม่านยาวจนถึงพื้นห้อง มีแนวการเปิดปิดที่เน้นในแนวตั้ง ก็จะสามารถช่วยปรับให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่ประดับตกแต่งมากเกินไป เจ้าของห้องยังสามารถเพิ่มมิติและความน่าสนใจให้กับห้องได้ ด้วยผ้าม่านที่มีการจับจีบอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านสไตล์ Grommet Parisian และ Flat Drapery Pleat ที่เข้ากับพื้นที่จำกัดได้ดี เนื่องจากผ้าม่านมีลูกเล่นการจับจีบที่เรียงตัวกันอย่างเรียบง่าย เป็นระเบียบ แต่สร้างความน่าสนใจให้กับห้องนอนเล็กได้แบบไม่น่าเบื่อ

การเล่นกับแพทเทิร์นผ้าม่าน จริงอยู่ว่าการการเลือกใช้ผ้าม่านที่เน้นความเรียบง่ายจะช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูไม่อึดอัดขึ้นได้ แต่สำหรับเจ้าของห้องที่ยังรักความเก๋ อยากให้ห้องนอนดูไม่น่าเบื่อ พร้อมกับยังคงความเป็นระเบียบ และช่วยปรับพื้นที่ให้ห้องดูกว้างขึ้น การเลือกใช้ผ้าม่านสวย ๆ ที่มีแพทเทิร์นหรือดีไซน์บนผืนผ้าเก๋ ๆ

อย่างลวดลายขนาดใหญ่ เช่น ลายแถบเฉียงเส้นเล็ก ๆ หรือลายสก็อต บนผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าโปร่งแสง ก็จะช่วยสร้างความโดดเด่น เพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องได้ โดยที่ห้องนอนไม่เกิดบรรยากาศที่อึดอัด หรือหากใครไม่ชอบหรือไม่กล้าที่จะเล่นกับลวดลายบนผ้าม่าน การเลือกใช้มู่ลี่ (blinds) หรือม่านม้วนแทน ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ สร้างมีความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยให้ห้องนอนดูเป็นระเบียบมากขึ้นได้อีกด้วย

การจับคู่ผ้าม่านเทคนิคการจับคู่ผ้าม่านหน้าต่าง โดยการเลือกใช้ผ้าม่านโปร่ง ม่านบังตา หรือม่านม้วน จับคู่กับผ้าม่านชั้นนอกอีกชั้นที่ดูมีน้ำหนักเล็กน้อย จะสามารถสร้างมิติให้กับหน้าต่างของห้องที่มีขนาดเล็กได้ เพราะผ้าม่านหน้าต่างแบบโปร่งหรือม่านบังตาจะสามารถสร้างความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยปรับแสงภายในห้องขณะเดียวกันเมื่อเปิดผ้าม่านชั้นนอกที่มีเนื้อผ้าและสีที่เข้มกว่าไว้ให้เห็นม่านด้านใน ก็จะทำให้ห้องดูมีแสงเงาตื้นลึก การเลือกใช้ผ้าม่านสองแบบจับคู่กัน จึงเป็นการไล่ระดับความเข้มของสี และสร้างเลเยอร์ของแสง ทำให้ห้องนอนมีระดับที่ดูมีมิติและดูกว้างขึ้นได้นั่นเอง

ความยาวและตำแหน่งในการติดผ้าม่าน อีกทางเลือกที่ผ้าม่านสามารถเปลี่ยนให้ห้องเล็ก กลายเป็นห้องนอนที่ดูโปร่ง และดูมีพื้นที่กว้างขึ้นได้คือ การเลือกตำแหน่งติดผ้าม่าน โดยใช้เทคนิคในการวางตำแหน่งผ้าม่านอยู่เหนือขอบหน้าต่างขึ้นไป อาจเลือกให้ตำแหน่งสูงเกือบถึงเพดานเลยก็ได้

แล้วกำหนดให้ความยาวของชายผ้าม่าน ยาวจรดลงมาถึงพื้นแบบพอดี ไม่ให้ยาวมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ห้องนอนที่น่าอึดอัด ดูมีความโปร่งจากความสูงและเส้นตรงของผ้าม่านได้แล้ว ทั้งนี้แนะนำให้เลือกสีผ้าม่านเป็นเฉดสีอ่อนในโทนเย็น ๆ ร่วมกับการจัดแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้อง ก็จะยิ่งช่วยให้ห้องนอนดูกว้างมากขึ้นอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม วิธีเลือกร้านผ้าม่าน ?

คำตอบ – 1 ความน่าเชื่อถือของร้าน 2 คุณภาพของผ้าม่านและสินค้าอื่น ๆ 3 ดูรีวิวร้านผ้าม่านที่จะใช้บริการ 4 การให้คำแนะนำบริการติดตั้งและรับประกันสินค้าที่มีคุณภาพและความน่าเชื่อถือ

คำถาม การติดตั้งผ้าม่านควรสัมผัสกับพื้นหรือไม่ ?

คำตอบ – ไม่ควรให้ผ้าม่านติดกับพื้น เพราะจะทำให้ยากต่อการทำความสะอาด และผ้าม่านจะดูไม่ทิ้งตัว

คำถาม ความสูงจากพื้นถึงปลายผ้าม่านควรอยู่ที่เท่าไหร่ ?

คำตอย – ผ้าม่านควรลอยพื้นประมาณ 1-2 เซนติเมตร เพื่อรูปทรงที่สวยงามของผ้าม่าน และง่ายต่อการทำความสะอาด

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.