ม่านคอนโดแตกต่างจากผ้าม่านที่ใช้ภายในบ้านหรือไม่ ? มีสิ่งไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษในการเลือกซื้อ ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับผ้าม่านในคอนโด หาคำตอบได้จากบทความนี้

แบไต๋ วิธีการเลือกซื้อผ้าม่านคอนโด ให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

การอาศัยอยู่บนคอนโด สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด คือการติดตั้งผ้าม่านคอนโดในบริเวณที่เป็นกระจก เนื่องจากคอนโดเป็นที่พักอาศัยในลักษณะแนวตั้ง บริเวณที่เป็นกระจกหากเราไม่ติดตั้งผ้าม่าน จะไม่ต่างอะไรจากการที่เราไม่เปิดประตูหน้าบ้านเอาไว้ตลอด และส่วนมากแล้วคอนโดจะเป็นอาคารชุดติด ๆ กัน บางแห่งถึงขนาดที่ประตูระเบียงนั้นหันหน้ามาชนกัน เพื่อความเป็นส่วนตัวผ้าม่านจึงเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คอนโดจะขาดไปไม่ได้ บทความนี้เราจะนำเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับผ้าม่านที่ใช้ในคอนโดมาฝาก จะมีเรื่องไหนบ้าง ไปชมกันเลย !!

ผ้าม่านคอนโด แตกต่างจากผ้าม่านที่ใช้โดยทั่วไปหรือไม่ ?

โดยทั่วไปแล้วผ้าม่านคอนโด ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากผ้าม่านที่ใช้ภายในบ้านแต่อย่างใด ทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก ไปจนถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของผ้าม่าน แต่ด้วยความต้องการที่แตกต่างของการอาศัยในบ้านและคอนโด ทำให้การเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไปในผ้าห่ม โดยเฉพาะในเรื่องของขนาด ที่ประตูหน้าต่างของคอนโดค่อนข้างที่จะมีขนาดใหญ่มากกว่าภายในบ้าน ทำให้ไม่สามารถใช้ผ้าม่านขนาดมาตรฐานได้ รวมไปถึงคุณสมบัติในด้านของการป้องกันแสง UV และ ดูดซับเสียงรบกวน ที่เพิ่มเข้ามาสำหรับบางคน

ก่อนตัดสินใจเลือกติดผ้าม่านคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องเหล่านี้ก่อน

เมื่อซื้อคอนโด หรือ คอนโดแบบเช่าอาศัย ส่วนมากแล้วจะมีการติดตั้งผ้าม่าน จากคอนโดเอาไว้ให้ผู้อาศัยอยู่แล้ว แต่อาจเป็นเพราะความสวยงามที่อาจไม่ตรงใจ หรือคุณภาพของผ้าม่านคอนโดเดิมที่ติดตั้งเอาไว้ไม่ได้ตามต้องการ จึงทำให้ผู้อาศัยมีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนผ้าม่านเสียใหม่ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจสั่งซื้อผ้าม่าน เราอยากให้คุณลองนึกถึงเรื่องเหล่านี้เสียก่อน เพื่อป้องกันผลลัพธ์ในเชิงลบที่อาจเกิดขึ้น จากการตัดสินใจที่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน

·      ข้อตกลงภายในอาคาร

คอนโดค่อนข้างจะทำอะไรได้ยุ่งยากกว่าอยู่บ้านอยู่พอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในรูปแบบเช่า เพราะส่วนมากแล้วไม่สามารถกระทำการเจาะใด ๆ ได้ การเปลี่ยนผ้าม่านคอนโดจึงควรดำเนินการขออนุญาต กับทางนิติของคอนโดให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อป้องกันข้อพิพาทที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

·      ทิศทางของแสงแดด

ต้องประเมินด้วยตนเองว่าบริเวณที่ต้องการติดตั้งผ้าม่านอยู่ในทิศไหน อย่างเช่น ในทิศตะวันออกก็จะร้อนในช่วงเช้า และ ช่วงบ่าย ๆ ถึงค่ำก็จะมาร้อนในทิศตะวันตก ผ้าม่านที่ติดตั้งในทิศนั้น ควรมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันแสงแดด และ รังสี UV ซึ่งผ้าม่านในบริเวณนี้ จำเป็นต้องมีความหนาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความร้อนในช่วงที่แสงแดดตกกระทบ

·      ขนาดของผ้าม่านที่ต้องการ

โดยส่วนมากแล้วคอนโดมักจะมีขนาดของประตู หรือ หน้าต่าง ที่ค่อนข้างสูงกว่าบ้านโดยทั่วไปอยู่เล็กน้อย บางครั้งอาจทำให้ไม่สามารถใช้ผ้าม่านแบบสำเร็จรูปได้ ก่อนตัดสินใจสั่งทำผ้าม่าน อย่าลืมวัดขนาดของหน้าต่าง และ ประตู ให้ร้านทำผ้าม่านก่อนทุกครั้ง

·      รูปร่างของหน้าต่างและประตู

การที่จะเลือกได้ว่า ควรติดตั้งผ้าม่านคอนโดแบบไหนดี ? สามารถประเมินได้จากรูปทรงของประตู ในกรณีที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมที่มีความกว้างมากกว่าความสูง ก็ผ้าม่านที่เหมาะก็จะเป็น ผ้าม่านแบบลอน หรือ แบบจีบ หรือ แบบตาไก่ เป็นต้น ถ้าหน้าต่างหรือประตูที่มีความสูงมากกว่าความยาว ให้เลือกใช้แบบม้วน แบบมู่ลี่ หรือ แบบพับ เป็นต้น

·      ความเข้ากันกับของตกแต่งภายในห้อง

ถึงจะมีประโยชน์อย่างหลายประการ แต่อย่างไรผ้าม่านก็ยังจำเป็นต้องมีความสวยงามอยู่เช่นเคย ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อผ้าม่านมาใช้ในคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องของสีผ้าม่าน ไปจนถึงลักษณะของผ้าม่าน เพื่อทำให้คอนโดของคุณ กลายเป็นวิมานแสนสุขที่มองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจ

ไขข้อสงสัย เลือกใช้ผ้าม่านคอนโด เลือกแบบไหนดี ?

 • ในห้องนั่งเล่น ควรเลือกผ้าม่านแบบ “ม่านโปร่งแสง” ที่สามารถปล่อยให้แสงลอดเข้ามาได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้ร้อนเกินไป และช่วยทำให้ห้องดูโปร่ง อยู่แล้วไม่อึดอัด
 • ในห้องนอน ต้องเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความหนามากที่สุด ไม่ควรมีแสงจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามารบกวนเวลาพักผ่อน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผ้าม่านแบบ “ม่านทึบแสง”
 • ในห้องครัว และ ห้องน้ำ ในพื้นที่บริเวณนี้ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องของกลิ่นและความชื้น การเลือกใช้ผ้าม่านแบบทั่วไปอาจไม่เหมาะนัก ทางที่ดีควรเลือกใช้ “มู่ลี่” ที่ทำมาจากวัสดุต้านทานความชื้นจะเหมาะที่สุด
 • ในคอนโดที่ไม่มีการแยกห้อง เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน สามารถใช้ “ม่านกั้นแอร์” เพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ช่วยทำให้ห้องเย็นมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
 • ในคอนโดที่มีผู้ป่วยภูมิแพ้ เนื่องจากผ้าม่านเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดได้ยาก การถอดออกมาซักไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นควรเลือกใช้ “ม่านกันไรฝุ่น” จะช่วยลดอาการแพ้ของผู้ป่วยให้น้อยลงได้

ติดผ้าม่านคอนโด ราคาเท่าไหร่ ?

ในการเลือกซื้อผ้าม่านสำหรับการติดตั้งภายในคอนโด สิ่งที่หลายคนกังวลมากที่สุดจะเป็นในเรื่องของ “งบประมาณ” เนื่องจากความแตกต่างของราคา ที่พบในการซื้อภายในห้างสรรพสินค้า ในแอปพลิเคชั่นชอปปิ้งออนไลน์ หรือ ตามร้านขายม่าน ทำให้ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออย่างไรดี ซึ่งในข้อสงสัยนี้เราแนะนำให้คุณเลือกใช้บริการ ซื้อผ้าม่านคอนโดพร้อมติดตั้งจาก NTS Curtain เพราะเราเป็นร้านขายผ้าม่านที่มีบริการครบวงจร ทั้งการสั่งตัด ไปจนถึงการติดตั้ง หนึ่งในจุดขายอันโดดเด่น จนทำให้เรายืนหยัดในวงการผ้าม่านมากกว่า 50 ปี คือผ้าม่านของเราราคาถูกมาก ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านแบบสำเร็จรูป หรือ สั่งติดพิเศษก็รับรองว่าราคาสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน

บทส่งท้าย

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาผ้าม่านคอนโด NTS Curtain พร้อมมอบบริการสุดพิเศษให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการผ้าม่านรูปแบบไหน เราก็มีไว้ให้บริการทั้งหมด เราพร้อมดำเนินการด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในทุก ๆ ขั้นตอนล้วนเต็มไปด้วยคุณภาพที่จะไม่ทำให้คุณนั้นต้องผิดหวัง ทุกอย่างที่กล่าวไปในข้างต้น มาพร้อมกับราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ทำให้คุณต้องว้าวุ่นใจกับผ้าม่านราคาแพงหูฉี่แต่ไม่ได้คุณภาพ ถ้าสนใจผ้าม่านของเรา ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ม่านคอนโด คุณสมบัติของผ้าม่านยังมาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยดูดซับเสียง ซึ่งคุณอาจจะเคยสังเกตุได้ว่าตามห้องซ้อมดนตรีหรือโรงภาพยนต์นั้นจะมีการนำผ้าม่านมาติดตั้งตามแนวกำแพงเพื่อป้องกันเสียงสะท้อนทั้งจากภายในและภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย และในปัจจุบันยังมีการประยุกต์ผ้าม่านเป็นเหมือนกับกำแพงสำหรับกั้นเขตพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มีความยืดหยุ่นสามารถเลื่อนผ้าม่านปิดสร้างความเป็นส่วนตัวและเลื่อนเปิดผ้าม่านเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านให้ดูกว้างมากขึ้นตามความต้องการของคุณ

บริการติดผ้าม่าน

พร้อมช่างชำนาญงาน ม่านคอนโด

ชีวิตที่ดี คือ ชีวิตที่ได้อยู่ใน ที่สวย สงบ เย็น ที่ เราอยาก ทำให้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขที่สุด เป็นพื้นที่ที่เคารพธรรมชาติของคุณ เป็นตัวของคุณที่สุด ไม่ว่าจะเล็ก ใหญ่ กว้าง แคบ หน้าที่ของเราคือทำที่ที่คุณใช้ชีวิต ให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน โครงการ สำนักงาน ห้อง หรือ คฤหาสน์

ผ้าม่านสวยๆ ก็เป็นเหมือนการแต่งตัวให้กับบ้าน ช่วยทำให้ สวยขึ้น สามารถเปลี่ยน ของบ้านให้น่าอยู่ขึ้น อบอุ่นขึ้นและแปลกตาได้ เราอยาก ทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขที่สุด เป็นตัวของคุณที่สุด เพราะพื้นที่ของคุณ สำคัญสำหรับเราเสมอ

ม่านคอนโด

รูปแบบผ้าม่าน แบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ

นอกจากจะต้องเลือก เนื้อผ้า สีสัน และลวดลายผ้าม่านแล้ว ยังต้องเลือกรูปแบบม่านอีก เพื่อให้ผ้าม่านที่เลือกนั้นเหมาะสมกับการใช้งานทั้งผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าม่านประตู และเข้ากันกับสไตล์ในแต่ละพื้นที่ภายในบ้าน BnB home ชวนคุณมาทำความรู้จักกับม่านแต่ละรูปแบบก่อนที่จะเลือกผ้าม่านไปติดตั้งในบ้านกัน

ผ้าม่านจีบ – คลาสสิค ร่วมสมัย สวยหรู

เป็นม่านรูปแบบมาตรฐานที่ทุกบ้านนิยมเลือกใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะม่านรูปแบบนี้สามารถเข้ากันได้กับห้องทั่ว ๆ ไปได้แทบจะทุกสไตล์ ลักษณะของม่านจีบ จะมีการจับจีบที่ผ้าม่านด้านบน เป็นจีบ 3 จีบ ทำให้ผ้าม่านมีลอนสวยงาม และสามารถติดผ้าได้ 2 ชั้นคือม่านโปร่งและม่านทึบ หากบานหน้าต่างหรือประตูยิ่งเป็นบานใหญ่และสูง แล้วเลือกติดม่านจีบจะยิ่งทำให้ห้องนั้นดูสวยหรู อลังการ หรือหากต้องการให้ห้องนั้นมีอารมณ์ร่วมสมัย เรียบหรู และดูเรียบร้อย ให้ทำรางม่านซ่อนบนฝ้าเพดานได้

ผ้าม่านหน้าต่าง (Windows Curtains)

บ้านหนึ่งหลัง มีหน้าต่างมากกว่าประตู การทำผ้าม่านหน้าต่าง โดยส่วนใหญ่จะทำเหมือนกับม่านประตู คือทำแบบเดียวกัน เช่นแบบตาไก่ก็ตาไก่เหมือนกัน แบบจีบก็จีบเหมือนกัน เพื่อให้ดูเข้าชุดสวยงาม แต่มีบางครั้งอาจไม่เหมือนกัน เพราะด้วยข้อจำกัดบางพื้น อาจจำเป็นต้องทำเป็นม่านพับ หรือม่านแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสมและการใช้งานที่สะดวกของหน้าต่างนั้น ขอเพียงผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้าตัวเดียวกัน เพื่อเป็นการเข้ากันและไปกันได้

ประเภทผ้าม่านและมู่ลี่

 • ผ้าม่านจีบ เป็นผ้าม่านมาตราฐานที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีลักษณะเป็นการจัดจีบเว้นระยะห่างแบบเท่าๆกัน นิยมติดตั้งเป็นผ้าม่านรูปแบบ 2 ชั้นคือผ้าม่านแบบโปร่งและผ้าม่านทึบ เหมาะสำหรับการติดตั้งใช้งานภายในบ้านหลากหลายรูปแบบ
 • ผ้าม่านตาไก่ เป็นผ้าม่านที่สามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมาก ลักษณะของผ้าม่านตาไก่นั้นจะมีห่วงสอดคล้องเข้ากับรางม่าน ซึ่งรางม่านจะมีหัวรางให้เลือกหลากหลายดีไซน์ รองรับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์
 • ผ้าม่านคอกระเช้า เป็นผ้าม่านที่มีความสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติ ผลิตจากเนื้อผ้าล้วน ตรงบริเวณห่วงคล้องเป็นการตัดเย็นผ้าทำให้เป็นห่วงสำหรับคล้องเข้ากับรางม่าน ซึ่งหากผ้าม่านมีการชำรุดคุณสามารถเย็บซ่อมแซมได้ด้วยตัวคุณเอง หรืออาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการติดเย็บของประดับตกแต่งเพิ่มความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ให้กับการตกแต่งบ้านได้มากขึ้น ntscurtain

การเลือกผ้าม่าน ผ้าม่านที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท โดยการเลือกผ้าม่านจะต้องพิจารณาจากลักษณะการใช้งาน เช่น หากต้องการผ้าม่านไว้ใช้ภายในห้องนอนจะต้องเลือกผ้าม่านที่สามารถป้องกันแสงได้ดี เช่น ผ้าม่านแบบแบล็คเอาท์ (Blackout) ซึ่งเป็นผ้าแบบทึบแสง กันแดดได้ 100% หรือ ผ้าม่านกันแสงดิมเอาท์ (Dim-out) ที่มีคุณสมบัติการกันแสงและความร้อนได้ดี เป็นต้น

สำหรับคนที่เน้นความทันสมัย ไม่ตกเทรนด์ ออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

แนะนำให้เลือกติดม่านตาไก่ ลักษณะของม่านรูปแบบนี้ จะโชว์รางม่านชัดเจน โดยสามารถเลือกแบบรางม่าน และหัวรางให้เข้ากับสไตล์ของห้องได้ ส่วนผ้าม่านที่ได้จากการสอดผ่านห่วงตาไก่ จะได้ลอนที่ดูพริ้วไหว สวยงาม เพิ่มมิติให้ห้องดูมีเสน่ห์มากขึ้น ม่านรูปแบบนี้จะให้อารมณ์เก๋ ๆ ม่านคอนโด สนุกสนาน เป็นกันเอง จึงเหมาะกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน แต่ไม่เหมาะที่จะเลือกใช้กับห้องหรือสถานที่ที่เป็นทางการ จุดเด่นของม่านหูกระเช้า คือ หูแขวนรางม่าน จะให้อารมณ์น่ารัก และเก๋ ม่านหูกระเช้าเป็นม่านรูปแบบเดียวที่ใช้ผ้าเป็นตัวคล้องรางแทนห่วงม่าน เวลารูดเปิด-ปิดผ้าม่านอาจไม่ค่อยคล่องเหมือนรางชนิดอื่น เพราะผ้าที่เป็นหูแขวนสัมผัสกับรางม่านโดยตรง จะทำให้มีความฝืด แต่ก็ถอดซักได้ง่าย

ผ้าม่านหน้าต่าง แบบสำเร็จรูปและสั่งทำ ม่านตาไก่ ผ้าสวย ราคาถูก

มีผ้าหลายเกรดให้เลือก หลากหลาย แบบม่านตาไก่ หน้าต่างเล็ก หน้าต่างใหญ่ หรือจะสั่งทำตามหน้าต่างของคุณ ผ้าม่านหน้าต่าง สวย ราคาถูก และมีผ้าทุกเกรดที่คุณต้องการม่านพับ (Roman Blind) เป็นม่านที่มีความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากม่านพับมีลักษณะการเก็บที่พับขึ้นพับลง ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จึงทำให้ไม่เกะกะพื้นที่ด้านข้าง จึงมักนิยมใช้ในคอนโด หรือหน้าต่างเล็กๆตรงหัวเตียง ม่านพับใช้ผ้าเหมือนกับผ้าม่านปกติ ในการตัดเย็บ โดยเราสามารถเลือกผ้าม่านแบบสีเรียบ หรือมีลวดลายในการตัดเย็บได้ตามใจชอบ แต่ม่านพับก็มีข้อเสีย คือเวลาถอดซักอาจจะยากกว่า ผ้าม่าน แบบอื่นๆ และเมื่อซักเสร็จต้องตั้งเชือกด้านหลังของผ้า มิฉะนั้นเวลาดึงขึ้น-ลงอาจทำให้ผ้าเอียงได้

ในการตกแต่งบ้านเมื่อนึกถึงการกรองแสงหรือบังแสงแดดแล้วผ้าม่านมักจะเป็นสินค้าอันดับแรก

ที่หลายๆท่านนึกถึง นอกจากจะช่วยในเรื่องของการกรองแสงได้แล้วยังช่วยทำให้บ้านหรือสถานที่นั้นดูสวยงามอย่างมีสไตล์อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นองค์กอบหนึ่งของการตกแต่งบ้านที่สำคัญชิ้นหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมีใช้กันทางร้านมีผ้าม่านให้ได้เลือกชนิดที่มีลวดลายและแนวสีพื้นเรียบหรู เพื่อให้เข้ากับสไตล์ความชอบของลูกค้าแต่ละท่าน บริการรับติดม่านนอกสถานที่

เมื่อเลือกผ้าม่านสำเร็จรูปและอุปกรณ์ผ้าม่านได้แล้ว การติดตั้งสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยยึดเข้ากับรางม่านหรือราวแขวนม่าน สิ่งสำคัญคือต้องวัดขนาดของหน้าต่างและรางม่านหรือราวแขวนม่านให้ถูกต้องก่อนการติดตั้ง เพื่อที่ผ้าม่านจะติดตั้งได้พอดีกับหน้าต่างและดูสวยงาม โดยเคล็ดลับในการเลือกผ้าม่านสำเร็จรูปและอุปกรณ์ผ้าม่าน มีดังต่อไปนี้

 • เลือกผ้าม่านที่มีสีและลวดลายที่เข้ากับสไตล์ของห้อง
 • เลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าที่ทนทานและดูแลรักษาง่าย
 • เลือกผ้าม่านที่มีความยาวพอดีกับพื้นหรือสูงกว่าพื้นเล็กน้อย
 • เลือกผ้าม่านที่มีน้ำหนักเบา
 • เลือกผ้าม่านที่มีซับในเพื่อกันแสงและความร้อน

หาซื้อผ้าม่านและมู่ลี่ได้ที่ ntscurtain หากคุณกำลังมองหาผ้าม่านและมู่ลี่ราคาถูกและคุณภาพดี สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ Homepro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือเลือกช้อปปิ้งผ่านเว็บไซด์ที่ ntscurtain.com ศูนย์รวมผ้าม่านและมู่ลี่ เฟอร์นิเจอร์ลดราคา ของตกแต่งบ้านดีไซน์เก๋ และเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อดังแบบครบวงจร จัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าสุดคุ้มสำรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น! พร้อมบริการจัดส่งและติดตั้งฟรีจากช่างผู้เชี่ยวชาญ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ผ้าม่านลอน – เรียบง่าย ดูดี ไม่หรูจนเกินไป ม่าน คอนโด

ลักษณะของม่านลอน ผสมผสานระหว่างม่านตาไก่ และม่านจีบเข้าไว้ด้วยกัน โดยลักษณะของผ้าจะเป็นลอนพับไปมา คล้ายม่านตาไก่ แต่ไม่มีการเจาะห่วงที่ด้านบนผ้าม่าน จะถูกล็อคผ้าม่านให้เป็นลอนคล้ายม่านจีบแทน ม่านรูปแบบนี้เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล การจัดบ้านแบบเรียบง่าย สบาย ๆ แต่ยังคงเรียบหรูและดูดี ไม่เบื่อง่าย เนื่องจากบริเวณหัวผ้าม่านจะไม่มีการจับจีบ และปล่อยหัวผ้าม่านให้เป็นลอนโค้งอิสระไปจนสุดปลายผ้า จึงดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สบายตา และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

คอนโดอาจมีทั้งประตูและหน้าต่าง หน้าต่างส่วนใหญ่จะอยู่ในห้องนอน ก็ทำได้หลายแบบหลายชนิด ที่เป็นผ้าม่าน ก็จะเป็น ม่านพับ ม่านจีบ ม่านตาไก่ หรืออาจเป็นม่านชนิดอื่นเช่น มู่ลี่ ม่านม้วน ม่านปรับแสงก็สามารถทำได้ สำหรับคอนโด ถ้าเป็นประตูซึ่งจะอยู่ใจส่วนของห้องครัว มีทางออกระเบียงหรือออกไปในส่วนซักล้าง การทำม่านพับ หรือม่านที่มีลักษณะขึ้นลงแนวดิ่งเช่น ม่านพับ ม่านม้วน มู่ลี่ ก็ทำได้ แต่อาจติดปัญหาเรื่องความสะดวกในเรื่องการเดินเข้าออก แต่ถ้าไม่บ่อย ไม่ซีเรียสเรื่องการใช้งานที่ต้องคอยเปิดสุดหรือยกเก็บด้านบนก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าให้แน่นำ เป็นม่านจีบ ม่านตาไก่ หรือม่านปรับแสงก็ได้ จะสะดวกกว่าในการเข้าออก ม่าน คอนโด

ผ้าม่านหน้าต่าง

สำหรับผ้าที่ใช้ตัดเย็บม่านจะแบ่งออกได้เป็น

 • ผ้ากันแดด หรือก็คือเนื้อผ้าที่มีจำหน่ายทั่วไปคุณสมบัติคือสามารถกันแดดได้แต่แสงยังสามารถส่องผ่านเข้ามาได้จะผ่านเข้ามามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสีของผ้าเช่น หากใช้ผ้าสีอ่อนแสงจะผ่านได้มา ผ้าสีเข้มแสงจะผ่านได้น้อย ผ้าชนิดนี้มีลายและสีให้เลือกใช้มากกว่าผ้าชนิดอื่นๆ
 • ผ้าม่านกันแดด ผ้าทึบแสงหรือผ้ากันแสง(blackout) มีคุณสมบัติคือป้องกันได้ทั้งแสงและแดดมีส่วนช่วยลดความร้อนจากแดดได้มากกว่าผ้าชนิดอื่น เมื่อติดตั้งแล้วภายในห้องจะมืดกว่าผ้าธรรมดาอย่างมาก และในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเหมาะกับห้องที่ถูกแสงแดดแรงๆหรือใช้ภายในห้องนอน
 • ผ้าทึบแสงหรือผ้ากันแสง ผ้าโปร่ง เป็นม่านที่นิยมใช้ติดตั้งซ้อนกับผ้าทึบมีส่วนช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบริที่ติดตั้งได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีส่วนช่วงกรองแสงทำให้บรรยากาศภายในห้องดูนุ่มนวลแลยังช่วยพลางสายตาจากภายนอกได้ด้วย

ผ้าม่านสำเร็จรูปและอุปกรณ์ผ้าม่านเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการเปลี่ยนลุคของห้อง สามารถเลือกผ้าม่านสำเร็จรูปและอุปกรณ์ผ้าม่านได้ตามสไตล์และงบประมาณที่ต้องการ หากคุณกำลังมองหาผ้าม่านสำเร็จรูปหลากสไตล์ มีให้เลือกมากกว่า 1,000 แบบ นอกจากนี้เรายังมีการอัปเดตลายผ้าทุกสัปดาห์

แบบผ้าม่าน ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

สิ่งแรกในการตัดสินใจทำผ้าม่าน คือแบบหรือรูปแบบของผ้าม่าน ซึ่งก็มีหลายแบบว่าจะพอใจหรือตัดสินใจเลือกทำผ้าม่านแบบไหน เพื่อที่จะให้ลงตัวกับห้องที่จินตนาการหรือออกแบบไว้ ตามความตั้งใจ หรือต้องการที่จำทำให้ห้องนั้นดูดีที่สุดสวยที่สุด ใช้งานตามความต้องการมากที่สุด อาจต้องรวบรวมและหาข้อมูลจากหลายแหล่ง หาจุดดี จุดเด่น ในม่านแต่ละประเภท เพื่อประกอบการตัดสินใจ ผ้าม่านที่นิยมทำหลักๆ ในปัจจุบันก็มีอยู่ด้วยกัน 3-4 แบบ อันดับความนิยมอันดับต้นๆ

ข้อสำคัญในการเลือกผ้าม่านหน้าต่าง

สำหรับการเลือกม่านหน้าต่าง ก็ต้องมีรายละเอียดบ้างเล็กน้อยเพื่อลดข้อผิดพลาด ให้ลงตัวกับและให้ความสวยงามมากที่สุด มีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น เพดาน, ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ โดยองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ต้องไปในโทนเดียวกันทั้งในเรื่องสีและสไตล์ ม่านคอนโด

ความสูงของผ้าม่านหน้าต่าง บางบ้านมีเพดานค่อนข้างสูง การเลือกใช้ม่านสั้นอาจดูแปลกตาและไม่ลงตัวเท่าไหร่ ก็ควรให้พอดีได้สัดส่วนกับพื้นที่ ส่วนเรื่องสไตล์ขึ้นอยู่กับความชอบ ถ้าเน้นความหรูหราก็อาจจะเพิ่มการตกแต่งด้วยม่านจีบ หากชอบสไตล์เรียบง่ายแบบมินิมอลม่านพับโดนสีอ่อน ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

โมเดิร์น เหมาะกับคนรุ่นใหม่

ด้วยความที่ม่านม้วนมีรูปแบบที่ทันสมัย และลักษณะพิเศษของม่านคือ เป็นผ้าผืนใหญ่ที่สามารถม้วนเก็บได้อย่างมิดชิดเรียบร้อย ทำให้ประหยัดพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นม่านที่ไม่เก็บฝุ่น ทำความสะอาดได้ง่าย จึงอยากแนะนำให้คนที่ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ออฟฟิตสำนักงาน หรือร้านค้าที่ต้องการความเป็นสมัยใหม่เลือกม่านชนิดนี้ไปติดตั้งได้ ซึ่งม่านม้วนก็จะมีให้เลือกอีก 3 แบบด้วยกัน คือ แบบทึบแสง (Blackout) ม่านคอนโด

สามารถกันแสงได้ถึง 90-100 % ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้มาก แบบกรองแสง (Sunscreen) แสงสามารถส่องผ่านได้บ้าง และตอนกลางวันคนที่อยู่ภายในจะเห็นวิวภายนอกได้ แต่คนภายนอกจะมองไม่เห็นภายใน ส่วนในเวลากลางคืนจะตรงกันข้ามกัน แบบสุดท้ายแบบโปร่งแสง (Dimout) แสงผ่านได้ แต่ทั้งภายในและภายนอกจะไม่สามารถมองเห็นกันได้

รูปแบบทันสมัย เรียบหรู ม่านรูปแบบนี้ เหมาะกับหน้าต่างบานแคบ หรือหน้าต่างบานเล็กที่ติดกันหลายบาน เพราะจะได้เลือกบานเปิดม่านได้ ไม่ต้องเปิดทั้งหมด ม่านพับจะคล้ายกับม่านม้วน คือ

 • ผ้าม่าน ใกล้ฉัน เมื่อต้องการเปิดม่าน ให้ดึงรอกให้ผ้าม่านเก็บขึ้นไปด้านบน ม่านม้วน ผ้าก็จะม้วนขึ้นไปด้านบน ส่วนม่านพับ ผ้าจะพับขึ้นไปเป็นชั้น ๆ เรียงซ้อนกันขึ้นไป ม่านม้วนและม่านพับจะแตกต่างกันที่สไตล์ ม่านม้วนจะออกไปทางโมเดิร์นแบบเรียบง่าย แต่ม่านพับจะเป็นโมเดิร์นแบบเรียบหรู
 • ผ้าม่านโรงแรม รูปแบบงานติดผ้าม่านจีบซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้กันถึงแม้รูปแบบนี้จะมีมานานแล้วก็ตาม เนื่องจากม่านจีบเป็นม่านที่ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าม่านชนิดอื่น เลือกใช้รางสำหรับแขวนม่านได้ทั้งรางที่มีลูกล้อเช่นรางตัวเอ็ม รางตัวซี รางดัดโค้ง และ ราวผ้าม่านแบบโชว์รางซึ่งทางร้านมีให้เลือกทั้งแบบที่ทำจากอลูมิเนียมหุ้มลายไม้และรางโชว์ที่ผลิตจากเหล็ก
 • ผ้าม่านรีสอร์ท รูปแบบที่คลาสสิคสวยงาม เป็นที่นิยมตลอดกาล รูปแบบความเป็นม่านอย่างแท้จริง จุดเด่นคือส่วนบนของม่านเรียกว่าหัวหลุยส์ ประกอบเข้ากับม่านหลักที่ใช้ในการเปิด-ปิด คือผ้าม่านจับจีบทั้งผ้าทึบและผ้าโปร่ง โดยผ้าโปร่งค่อนข้างจำเป็นสำหรับม่านหลุยส์ จะทำให้ชุดผ้าม่านสมบูรณ์มากขึ้น ความลงตัวสวยงามผ้าทึบจะถูกรวบไว้ทั้งสองด้านทั้งซ้ายและขวาโดยสายรวบม่านที่เป็นเกลียวเชือมีภู่ห้อยอยูกับตะขอทองเหลือง จะทำให้เพิ่มสมบูรณ์ของชุดม่านหลุยส์ ให้ความรู้สึก นุ่มนวล อ่อนช้อย หรูหรา สง่างาม ซึ่งเหมาะกับสถานที่ที่เน้นความพิเศษ เช่น ห้องรับรอง ห้องรับแขก หรือการตกแต่งสถานที่ที่ต้องการความโดดเด่นสดุดตา

ดีไซน์เรียบง่าย แต่มีสไตล์

มีทั้งแบบที่เป็นไม้ และอลูมิเนียม แต่ใน 2 แบบนี้ ก็จะมีชนิดของไม้และอลูมิเนียมให้เลือกตามความต้องการอีก ซึ่งแบบไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนแบบอลูมิเนียมจะให้ความรู้สึกโมเดิร์นกว่า ในเรื่องของคุณสมบัติ มู่ลี่แตกต่างจากม่านแบบอื่น ๆ คือ สามารถปรับแสง โดยการปรับบานเข้าหรือออก เพื่อให้ได้ทิศทางหรือขนาดช่องแสงตามต้องการ นิยมใช้ในบริเวณที่ไม่สามารถใช้ผ้าม่านได้ เช่น ห้องน้ำโซนเปียก และห้องครัวที่ต้องมีคราบน้ำมัน เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และไม่ต้องกังวลเรื่องความเปียกชื้น หรือหากใครจะเลือกมู่ลี่ไปตกแต่งห้องอื่น ๆ ก็สามารถทำได้ มู่ลี่จะให้กลิ่นอายความเป็นเอเชียและความโมเดิร์นผสมผสานกันอยู่อย่างลงตัว รับรองว่าบ้านคุณจะดูดี มีสไตล์แน่นอน ทำให้การตัดสินใจทำหลุยส์อาจน้อยกว่าม่านแบบอื่นๆ

สีผ้าม่านเลือกอย่างไร ผ้าม่านถือเป็นของใช้ประจำบ้านที่จำเป็นสิ่งหนึ่ง

มีประโยชน์ทั้งในการป้องกันและแดดและเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีในการเลือกผ้าม่านมาใช้ตกแต่งบ้านนั้นก็มีหลายองค์ประกอบที่ต้องพิจารณาหนึ่งในนั้นก็จะเป็นเรื่องของสีนั่นเอง เพราะหากเรานึกถึงประโยชน์ผ้าม่านเฉพาะในแง่การใช้ประโยชน์ในการป้องกันแสงแดดเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงสีด้วยแล้วหรือใช้สีที่ไม่เข้ากับบ้านแล้วก็อาจทำให้ภาพรวมของการแต่งบ้านไม่ออกมาสู้ดีนัก ม่านคอนโด เพราะว่าสีนั้นมีส่วนช่วยเพิ่มบรรยากาศของบ้านและอารมณ์ของผู้อาศัยอีกด้วย แต่จะเลือกสีอย่างไรให้เหมาะสมนั้นเรามีวิธีมาแนะนำ ในการเลือกสีผ้าม่านจะแบ่งเป็นผ้าม่านที่ไม่มีลาย(ผ้าพื้น)และชนิดที่มีลายดังรายละเอียดต่อไปนี้

สำหรับผ้าม่านที่ไม่มีลาย การเลือกสีผ้าม่านที่เป็นสีพื้นจะเลือกได้ง่ายและโอกาศผิดผลาดจะน้อยกว่าผ้าที่มีลาย ในการเลือกภาพรวมจะมองดูสไตล์อารมณ์การตกแต่งของห้องนั้นๆเป็นหลักเพื่อที่จะใช้ยึดในการเลือกสีของผ้าม่านให้เข้ากันได้ เช่นถ้าหากเป็นห้องที่ต้องการบรรยากาศสงบเงียบ ผ่อนคลายอารมณ์ สีของผ้าม่านก็น่าจะเป็นสีโทนเย็น เพื่อจะช่วยทำให้รู้สึกสบายๆผ่อนคลายยิ่งขึ้น เช่น สีฟ้า สีขาว สีเทาเป็นต้น หรือถ้าหากห้องนั้นๆมีการตกแต่งที่ดูเข้มจริงจัง ก็อาจเลือกผ้าม่านสีเข้มเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของห้อง หรือ หากต้องการลดความเคร่งครึมของห้องนั้นๆจะใช้เป็นสีที่ดูสดชื่นเช่นสีเขียวอ่อนหรือสีครีมก็จะช่วยลดระดับความเข้มขรึมของห้องลงไปได้

สามารถเลือกตกแต่งได้ ทั้งแบบเรียบๆ ธรรมดาจนถึงหรูหราอลังการ เนื่องจากมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบ เติมแต่งได้อย่างหลากหลาย ทั้งชายครุย เกลียวเชือก สายรวบม่าน ภู่ หรือส่วนอื่น เช่นอุปกรณ์ทองเหลืองที่นำมาใช้ประดับในรูปแบบต่างๆตามการออกแบบ วัสดุไกล้เคียงกันมีราคาแตกต่างกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่ราคาหลักร้อย จนถึงราคาหลักพัน แต่สำหรับตามบ้านพักอาศัยทั่วไป อาจได้รับความนิยมน้อยกว่า เนื่องจากรูปสไตล์การแต่งบ้านในยุคปัจจุบันนิยมรูปแบบทันสมัย เรียบง่าย ในสไตล์โมเดิร์นแบบของม่านหลุยส์อาจเหมาะกับบ้านที่มีการตกแต่งออกแนวหรูหรา ในความคิดของเจ้าบ้านยุคนี้ และอีกข้อ ม่านหลุยส์เมื่อเทียบกับม่านอื่นๆแล้วราคาค่อนข้างสูงกว่า

เลือกผ้าม่านชนิดมีลวดลาย ผ้าม่านที่มีลายการเลือกสีอาจจะยากกว่าแบบแรกบ้างหลายคนกลัวว่าจะไม่เข้ากับสไตล์การแต่งห้อง วิธีการเลือกผ้าม่านชนิดนี้ก็คือให้มองดูเฟอร์นิเจอร์ ลายวอลเปเปอร์หรืออุปกรณ์การตกแต่งมาเป็นหลักว่ามีลายเป็นแนวไหน จากนั้นค่อยมาเทียบกับลายของผ้าม่านให้ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ในห้องนั้นมีวอลเปเปอร์มีลายดอกไม้ใหญ่และเฟอร์นิเจอร์เป็นลายดอกไม้เล็กๆ ผ้าม่านก็ควรเป็นสีที่มีลายพลิ้วไหวหน่อยอาจจะเป็นสีเข้ม สีสลับกันม่านจะช่วยดึงสายตาจากลายของเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้เด่นมากเกินไป หรือเลือกใช้ลายที่ไม่โดดมาจากสีพื้นมากนักจะทำให้การเลือกตกแต่งทำได้ง่ายขึ้น

ถือเป็นองค์ประกอบหลักอย่างนึงของบ้าน ที่จะทำให้บ้านออกมาดูดี มีสไตล์ และผ้าม่านยังช่วยบ่งบอกตัวตน-บุคคลิกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ชนิดของผ้าที่นำมาใช้ทำผ้าม่านนั้นก็มีความหลากหลาย และลักษณะของผ้าม่านเองยังแบ่งได้อีกหลายชนิด จึงทำให้ผ้าม่านแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับผ้าชนิดต่างๆที่นำมาทำผ้าม่าน และรูปแบบต่างๆของผ้าม่านไปพร้อมๆกัน

“ม่าน” เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศภายใน

ยังมีฟังก์ชันกรองแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามาสู่ภายในบ้านมากเกินไป รวมถึงยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่งมีหน้าที่เป็นพาร์ทิชันกั้นพื้นที่แบบยืดหยุ่น แล้วรู้หรือไม่ว่า ม่านคอนโด ประเภทของม่าน ที่ต่างชนิดกัน สามารถส่งผลต่อความรู้สึกที่เเตกต่างกันได้ด้วย ประเภทผ้าม่านเพียงแค่คุณเปลี่ยน ประเภทผ้าม่าน ก็อาจจะมีผลต่ออารมณ์และสไตล์ของห้องนั้น ๆ ให้ต่างไปจากเดิมอย่างชิ้นเชิง เพราะลักษณะแสงที่เข้ามาในห้องมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้อย่างมาก ตามมาดูกันว่า ม่าน สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทนั้นเหมาะกับห้องไหนในบ้าน เเละมีการใช้งานแบบไหนบ้าง

คำถามที่พบได้บ่อย Q&A

1.คำถาม : ม่านพับ การใช้งาน ?
คำตอบ การใช้งานสามารถรูดเปิด-ปิดขึ้นลงในแนวดิ่ง เมื่อไม่ใช้งานก็สามารถรูดขึ้นเก็บที่ด้านบนได้โดยไม่เสียพื้นที่ของกระจกหรือช่องแสง

2.คำถาม : ผ้าม่านลอน เป็น อย่างไร ?
คำตอบ เป็นรูปแบบผ้าม่านที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะให้ความรู้สึกเป็นระเบียบ เรียบง่าย และผ่อนคลาย

3.คำถาม : ผ้าม่านหูกระเช้า?
คำตอบ มีหูแขวนรางม่านที่ตัดเย็บจากผ้าเป็นตัวคล้องรางแทนห่วงม่าน โดยสามารถติดตั้งคู่กับรางโชว์ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.