ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด หากมีประตูที่เป็นกระจกใส สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาดเลยก็คือ “ผ้าม่านประตู” เนื่องจากเป็นการปกปิดไม่ให้ผู้อื่นที่อยู่ภายนอก สามารถมองเข้ามาภายในที่พักของเราได้ และยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันรังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดดอันร้อนแรงของประเทศไทย ช่วยทำให้อุณหภูมิภายในที่พักลดน้อยลง ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากที่เราได้เกริ่นไปข้างต้น คงเห็นแล้วว่าผ้าม่านนั้นมีประโยชน์มากเพียงใด บทความนี้เราจะมาแนะนำเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับผ้าม่านให้คุณได้รับชม จะมีเรื่องไหนน่าสนใจกันบ้าง ไปชมกันเลย !!

ผ้าม่านประตู“แบบสำเร็จรูป” หรือ “แบบสั่งทำพิเศษ” แบบไหนดีกว่ากัน ?

โดยทั่วไปนั้นผ้าม่านประตูจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ “ผ้าม่านแบบสำเร็จรูป” และ “ผ้าม่านแบบสั่งทำพิเศษ” ในการเลือกซื้อคุณควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของตนเองให้มากที่สุด มิฉะนั้นคุณจะเสียทั้งเงิน และ เสียเวลาที่จะต้องมองหาผ้าม่านใหม่ โดยความแตกต่างของผ้าม่านทั้งคู่มีดังต่อไปนี้

  • ผ้าม่านประตูแบบสำเร็จรูป

ม่านแบบสำเร็จรูปจะเป็นม่านที่ถูกออกแบบให้มีขนาดตามมาตรฐาน โดยขนาดของผ้าม่านจะยึดตามขนาดมาตรฐานของขนาดประตู ทำให้ผ้าม่านแบบสำเร็จรูปนั้นมีราคาถูกกว่าแบบสั่งทำพิเศษ สามารถเลือกซื้อได้ง่าย แต่ในกรณีที่ผู้ซื้อมีความต้องการพิเศษ ผ้าม่านแบบนี้อาจไม่ตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการสักเท่าไหร่ 

  • ผ้าม่านประตูแบบสั่งทำพิเศษ

สำหรับบ้านที่มีการออกแบบขนาดของประตูเป็นพิเศษ ทำให้ไม่สามารถใช้ขนาดมาตรฐานของม่านสำเร็จรูปได้ ซึ่งจำเป็นต้องมีการสั่งตัดผ้าม่านที่มีขนาดตามความต้องการเป็นพิเศษ รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยของผ้าม่าน ทั้ง ลวดลาย ชนิดของผ้า คุณสมบัติพิเศษของผ้า เป็นต้น ส่งผลให้ผ้าม่านแบบสั่งตัดมีราคาแพงกว่าแบบสำเร็จรูปอยู่พอสมควร

ชนิดของผ้าม่านประตูพร้อมการใช้งานที่เหมาะสมของแต่ละชนิด

  • ม่านตาไก่เป็นม่านที่เราพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด โดยบริเวณบนสุดของผ้าจะมีการร้อยห่วงเอาไว้ (ตาไก่) เพื่อช่วยให้ม่านสามารถเลื่อนไปมาบนราวได้อย่างราบรื่น
  • ม่านจีบเป็นชนิดของม่านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน ด้วยลักษณะของม่านที่มีความสวยงาม สามารถป้องกันแสงได้เป็นอย่างดี และ อายุการใช้งานยืนยาว
  • ม่านพับเป็นม่านที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชื่นชอบการมีสิ่งใดมาบดบังทัศนียภาพ โดยม่านสามารถเลื่อนไปเก็บไว้ด้านบนเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้งาน
  • ม่านลอนสำหรับใครที่แต่งบ้านในโทน Minimal พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาดกับม่านแบบลอน เนื่องจากดีไซน์ที่สวยและเรียบง่าย แสงแดดสามารถลอดเข้ามาได้ ทำให้ภายในห้องไม่มืดทึบจนเกินไป
  • ม่านหลุยส์หากต้องการความหรูหราโอ่อ่า ไม่มีผ้าม่านประตูชนิดไหนที่เหมาะไปมากกว่า “ม่านหลุยส์” อีกแล้ว โดยส่วนมากแล้วม่านจะมีลักษณะผ้ามันเงา แสดงออกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี
  • ม่านหูกระเช้าเป็นม่านที่มีลักษณะคล้ายกับม่านตาไก่ แต่บริเวณตาไก่จะถูกทดแทนด้วยการติดตั้งห่วงผ้าเอาไว้แทน เป็นม่านที่มีการติดตั้งค่อนข้างง่าย แต่ในขณะเลื่อนม่านอาจมีติดขัดบ้างบางครั้ง

แชร์ 3 เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่านประตูเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการสูงที่สุด

ถ้าคุณเป็นผู้ที่กำลังอยากเลือกซื้อผ้าม่านประตูแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรถึงจะได้ตรงตามความต้องการสูงที่สุด เรามี 3 เทคนิคง่าย ๆ มาฝาก ช่วยให้คุณสามารถเลือกม่านได้ตรงใจมากที่สุด และยังช่วยให้ได้ม่านที่มีคุณภาพ ช่วยทำให้บ้านของคุณกลายเป็นบ้านแสนสุขขึ้นมาในทันที ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

เลือกโดยยึดตามความต้องการของตนเองเป็นอันดับ 1

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อผ้าม่านประตูคงไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่า “ความต้องการของตนเอง” คุณควรตัดสินใจด้วยตนเองว่าอยากได้ม่านชนิดไหน แบบไหน สีอะไร โดยอาศัยคำแนะนำจากผู้อื่นได้ แต่ห้ามโดนชักจูงโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ คุณจะต้องอยู่กับความผิดหวังไปอีกนานเลยทีเดียว

เลือกขนาดของผ้าม่านให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

ผ้าม่านประตูควรมีขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ทั้งในส่วนของความยาว และ ความสูง เพราะถ้าผ้าม่านมีขนาดที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาหลาย ๆ อย่าง เช่น ม่านปิดกันไม่สนิททำให้มีช่องว่างให้แสงส่องลอดเข้ามา หรือ ม่านลอยเกิดจากม่านมีความสูงน้อยเกินไป และ ม่านที่มีความสูงมากเกินไปอาจทำให้ม่านมากองอยู่ที่พื้น ซึ่งทำให้ความสวยงามลดน้อยลง แถมยังอาจทำให้เดินสะดุดได้บ่อย ๆ อีกด้วย

ประเมินคุณภาพด้านการใช้งานของผ้าม่านที่กำลังเลือกซื้อ 

ถ้าเจอผ้าม่านที่ถูกตาต้องใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ เป็นผ้าม่านประตูที่มีขนาดพอเหมาะพอเจาะ สุดท้ายอย่าลืมเรื่องของ “คุณภาพ” ผ้าม่านแต่ละผืนจะมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ทั้งในส่วนของชนิดของผ้า ความสามารถทางด้านการป้องกันแสงแดด ป้องกันความร้อน เพราะผ้าม่านไม่ได้เป็นเพียงของประดับ แต่เป็น “ของใช้ภายในบ้าน”

บทส่งท้าย 

สุดท้ายนี้เราหวังว่าคุณจะสามารถเลือกซื้อผ้าม่านประตูได้ตรงความต้องการมากยิ่งขึ้น จากเนื้อหาที่เรานำเสนอไปในบทความนี้ ขอแนะนำอีกสักเล็กน้อยสำหรับเทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน คือจะต้อง “เลือกซื้อกับผู้จำหน่ายที่มีคุณภาพวางใจได้เท่านั้น” ซึ่ง NTS Curtain เป็นผู้จำหน่ายผ้าม่านที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี ผ้าม่านของเรามีผลิตจากผ้าเกรดพรีเมียม ป้องกันแสง UV และ ความร้อน ได้อย่างอยู่หมัด เรามีให้เลือกซื้อทั้งแบบสำเร็จรูป และ มีบริการสั่งตัดผ้าม่านตามความต้องการ หากสนใจปรึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผ้าม่าน ติดต่อได้ที่

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.