ติดผ้าม่าน ถ้าอยากจะ ด้วยตนเองไม่ต้องง้อช่าง สามารถทำได้ไหม ? มีวิธีการอย่างไรบ้างในการติดตั้งผ้าม่าน บทความนี้จะพาคุณมาเรียนรู้วิธีการติดตั้งง่าย ๆ ทำได้ด้วยตนเอง

การติดผ้าม่านด้วยตนเองสามารถทำได้จริงหรือไม่ ?

ถ้าความต้องการของคุณตอนนี้คือการ “ติดผ้าม่าน” อาจเป็นเพราะคุณกำลังเข้าพักอาศัยในที่พักแห่งใหม่ หรือ คุณอาจอยากเปลี่ยนชุดม่านเดิมเป็นม่านชนิดใหม่ แต่ด้วยลักษณะของผ้าม่านที่มีกลไกการใช้งานค่อนข้างง่าย คุณอาจกำลังเกิดข้อสงสัยว่า “นี่ฉันสามารถติดม่านเองได้ไหมนะ ?” อยู่อย่างแน่นอน หากคุณกำลังลังเลอยู่ว่าคำตอบจะเป็น “ติดด้วยตนเองได้” หรือ “จ้างช่างดีกว่า” บทความนี้จะช่วยทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ลองอ่านบทความนี้ของเราเสียก่อน แล้วคุณจะได้คำตอบของข้อสงสัยนี้อย่างแน่นอน

6 ขั้นตอนการติดผ้าม่าน มาลองดูกันว่าคุณทำได้ด้วยตนเองหรือไม่ ?

ที่จริงแล้วขั้นตอนการ นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่เหนือสิ่งอื่นใด “ความชำนาญ” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการติดตั้งผ้าม่าน ถึงแม้มันจะดูง่าย เพียงยึดชุดรางกับผนัง ก็สามารถทำให้ม่านใช้งานได้แล้ว แต่การลงมือทำจริง ๆ อาจไม่ได้ง่ายดายถึงขนาดนั้น ต่อจากนี้เราจะขออธิบาย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการติดตั้งผ้าม่าน มาดูกันว่าคุณสามารถทำทุกขั้นตอนต่อจากนี้ด้วยตนเองได้หรือไม่ ?

 1. เตรียมพื้นที่ พร้อมกับวัดขนาดให้เรียบร้อย

เริ่มแรกคือคุณต้องสำรวจบริเวณที่คุณต้องการจะติดตั้งผ้าม่านเสียก่อน ให้มองถึงภาพรวมของบริเวณนั้น ๆ และกำหนดความต้องการของคุณขึ้นมา ว่าต้องการม่านแบบไหน สีอะไร มีลักษณะการใช้งานอย่างไรบ้าง จากนั้นก็ทำการวัดขนาดของประตูหรือหน้าต่างที่ต้องการจะนำผ้าม่านมาติดตั้ง

 1. เลือกซื้อผ้าม่านตามขนาดที่ต้องการ

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการ ติดผ้าม่านยังไงให้สวย คือการเลือกซื้อผ้าม่านให้มีขนาดเหมาะสมมากที่สุด เมื่อคุณได้วัดขนาดของหน้าต่างหรือประตูที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผ้าม่านที่คุณจะซื้อจะต้องมีขนาดความกว้างมากกว่าที่วัดได้อย่างน้อย 2 เท่า ( ขึ้นอยู่กับชนิดของผ้าม่านที่เลือก ) และ ความสูงจะต้องบวกไปอย่างน้อย ๆ 20 ถึง 30 เซนติเมตร

 1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งผ้าม่าน

เมื่อซื้อผ้าม่านที่คุณหมายตามาเป็นที่เรียบร้อย ในขั้นตอนก่อนจะนำผ้าม่านไปติดตั้ง เราอยากให้คุณเตรียมความพร้อมด้วยการจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยจะมี สว่าน , พุกสำหรับยึดผนังคอนกรีต , ไขควง , ค้อนพลาสติกสำหรับตีพุก , สกรูยึด , ตลับเมตร และ ดินสอสำหรับทำสัญลักษณ์บริเวณที่ต้องการยึดผ้าม่าน

 1. มาร์กตำแหน่งสำหรับจุดที่จะติดผ้าม่าน

ไม่ว่าจะติดผ้าม่านหน้าต่างหรือประตู ขั้นตอนแรกที่จะต้องทำนั้นก็เหมือน ๆ กัน คือจะต้องนำชุดราวของผ้าม่านไปยึดให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยในการยึดจะต้องทำการมาร์กตำแหน่งที่ต้องการเสียก่อน ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงวัดขึ้นไปจากกรอบวงกบ ประมาณ 10 เซนติเมตร และ วัดไปด้านข้างของกรอบวงกบอีกประมาณ 10 เซนติเมตร ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้างจากนั้นก็มาร์กตำแหน่งเอาไว้ ก่อนจะเจาะต้องตรวจสอบเสียก่อนว่าตำแหน่งทั้งคู่อยู่ในระนาบเดียวกัน 

 1. ลงมือติดตั้งชุดราวผ้าม่าน

เอาล่ะถึงขั้นตอนสำคัญในการติดตั้งผ้าม่านแล้ว ในขั้นตอนนี้คุณจะต้องหาบันได หรือ เก้าอี้ เพื่อใช้เหยียบขึ้นไปเพื่อทำการติดตั้งชุดราวผ้าม่าน หรือถ้าคุณสูงเกิน 250 เซนติเมตรก็ไม่จำเป็นต้องหาอะไรมาเหยียบ ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจะต้องระมัดระวังในทุก ๆ ขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการเจาะรูที่ทำมาร์กเอาไว้ จากนั้นนำพุกตอกเข้าไปให้เรียบร้อย แล้วก็นำเอาชุดราวมาติดตั้ง ยึดสกรูให้แน่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในขั้นตอนนี้ อ่านแล้วอาจดูเหมือนจะง่าย แต่ถ้าไม่มีความชำนาญ ขอบอกเลยว่าเหนื่อยน่าดูเลยทีเดียว 

 1. ติดตั้งผ้าม่านเข้ากับชุดราว

ในขั้นตอนสุดท้าย เพียงคุณนำผ้าม่านที่ซื้อเอาไว้ มาทำการเชื่อมต่อเข้ากับราวจากนั้นก็นำขึ้นไปติดตั้ง โดยวิธีการนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามชนิดของผ้าม่านที่คุณซื้อมา สิ่งที่ต้องระวังในตอนนี้ คือต้องตรวจสอบว่าผ้าม่านที่คุณซื้อมานั้น ต้อง หันด้านไหนออกข้างนอก ด้านไหนเอาไว้ข้างใน โดยเฉพาะผ้าม่านที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถ “ติดตั้งผ้าม่านด้วยตนเอง” ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว !!!

ปัจจัยที่ใช้ตัดสินว่า คุณสามารถติดตั้งผ้าม่านด้วยตนเองได้ไหม ? 

เอาล่ะ ! ถึงเวลาตัดสินใจแล้วว่า “คุณจะติดด้วยตนเอง” หรือ “จ้างช่างมาติดให้” จาก 6 ขั้นตอนการ ที่เราได้นำเสนอไปเมื่อสักครู่ น่าจะเพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณรู้ว่าควรจะเลือกทางไหนถึงจะดีที่สุด แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้อยู่อีกล่ะก็ เราก็มีคำถามสั้น ๆ มาถามกับคุณ ซึ่งคำถามต่อไปนี้จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณเลือกได้ง่ายมากขึ้น ว่าจะทำอย่างไรกับการติดผ้าม่านครั้งนี้ดี 

 • มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมแค่ไหน ? ในการติดตั้งผ้าม่าน คุณจำเป็นต้องใช้ทั้ง สว่าน , พุก , ค้อน , สกรู และ ไขควง สอบถามง่าย ๆ ว่าคุณมีเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้หรือไม่ 
 • มีทักษะเกี่ยวกับงานช่างแค่ไหน ? ทักษะเกี่ยวกับงานช่างที่ใช้นั้นมีเพียงน้อยนิดเท่านั้น ไม่ได้โลดโผนอะไรมากมาย แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้ ไม่มีทักษะเลย นอกจากเสียเวลา อาจทำให้เจ็บตัวได้อีกด้วย 
 • มีลูกมือหรือเปล่า ? หากเป็นผู้ชายร่างกายกำยำกายไม่จำเป็นต้องใช้ลูกมือ แต่ถ้าเป็นคุณผู้หญิง หรือ ชายหนุ่มรูปร่างผอมบาง อาจจำเป็นต้องปีนบันได ต้องยกของ ซึ่งถ้าต้องทำคนเดียว บอกเลยว่าลำบากมาก ๆ
 • มีเวลามากแค่ไหน ? จากข้อที่ผ่านมา ยิ่งคำตอบของคุณคือ “ไม่มี” มากเท่าไหร่ คุณก็จะต้องเสียเวลากับการติดม่านมากขึ้นเท่านั้น

บทส่งท้าย 

สุดท้ายนี้คุณคงจะตัดสินใจได้แล้ว ว่าการติดม่านเองก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ก็มีอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง รวมไปถึงทักษะบางอย่างที่จะต้องมี หากคุณถอดใจที่จะทำด้วยตนเอง และกำลังหาว่า การติดผ้าม่านนั้นมีราคาเท่าไหร่ ? เราแนะนำให้คุณติดต่อสอบถามเข้ามาที่ร้าน NTS Curtain ของเราเลยตอนนี้ เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องผ้าม่าน ให้บริการมาแล้วกว่า 50 ปี เป็นร้านผ้าม่านย่านพาหุรัดที่ “เก่าแก่” และ “เจนสนาม” ที่สำคัญคือบริการ ของเรา มีราคาถูกม๊ากกกกกกกกกส์ ! สนใจติดต่อได้ที่ช่องทางดังนี้ได้เลย !! 

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากได้ห้องนอนที่ดูขาด ๆ เกิน ๆ หรือไม่ลงตัว เพราะอุตส่าห์ทุ่มทั้งแรงกำลังและเงินที่มีไปกับส่วนอื่น ๆ ของห้อง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีห้อง การปูพื้น และการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เพื่อทำให้ทุกอย่างดูเข้ากัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องติดตั้งม่านอันใหม่ ก็ควรดูองค์ประกอบและบรรยากาศของห้องให้ดีว่าเหมาะกับผ้าม่านแบบไหน เพื่อทำให้ห้องสวยลงตัวกว่าที่เคยเป็น

 • ห้องสไตล์วินเทจแบบย้อนยุค เหมาะกับ ม่านหูกระเช้า ด้วยดีไซน์ของห่วงที่ทำมาจากผ้า จึงให้ความรู้สึกแบบบ้านสมัยก่อน
 • ห้องสไตล์โมเดิร์น เหมาะกับ ม่านตาไก่และม่านล็อคลอน ด้วยดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายและทันสมัย จึงสามารถเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นได้ดี
 • ห้องสไตล์หรูหรา เหมาะกับ ม่านจีบและม่านหลุยส์ ด้วยดีไซน์ของผ้าม่านทั้ง 2 แบบ ที่มีดีเทลจีบม่านค่อนข้างเยอะกว่าแบบอื่น ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกหรูและดูแพง
 • ห้องสไตล์มินิมอล เหมาะกับ ม่านพับและมู่ลี่ ด้วยลักษณะของตัวม่านที่มีความเรียบง่าย บวกกับดีไซน์ที่ดูพื้น ๆ จึงเข้ากับห้องมินิมอลได้อย่างพอดี

การเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะกับห้องทำได้อย่างไร ติดผ้าม่าน

ผ้าม่านในปัจจุบัน มีหลากสีสัน หลายขนาด และมีแพทเทิร์นแตกต่างกัน จนบางครั้งผู้ใช้งานมักเกิดความสับสนว่าแต่ละพื้นที่ควรต้องเลือกใช้ผ้าม่านแบบใด และจะสามารถเลือก รูปแบบผ้าม่าน ชนิดของผ้าม่าน ให้ตรงกับความต้องการได้อย่างไร การเลือก และวัดขนาดผ้าม่านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก

รู้จักกับ ผ้าม่าน ก่อนใช้งานจริง

ผ้าม่าน เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมาก สำหรับหลายๆบ้าน เพราะด้วยผ้าม่านนั้นมีการดีไซน์ที่ดูหลากหลายแบบให้เลือกใช่ และสามารถตกแต่งภายในบ้านได้หลายสไตล์กันเลย ทำให้คุณสามารถนำ ผ้าม่าน มาเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือต้องการตกแต่งห้องให้ดูหรูหรา สไตล์ลอฟท์ หรือโมเดิร์น คุณก็สามารถเลือกโทนสีของ ผ้าม่าน เลือกคุณสมบัติของเนื้อผ้าให้ลงตัวกับสไตล์ที่คุณชื่นชอบง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

ติดผ้าม่าน

สำหรับกระบวนการติดตั้งผ้าม่านจะเริ่มต้นจากผู้แนะนำสินค้าเข้ามาวัดพื้นที่หน้างานก่อน จากนั้นเจ้าของบ้านจึงเลือกรูปแบบผ้าที่ถูกใจ ซึ่งผู้แนะนำสินค้าจะอธิบายถึงการใช้ผ้าในแบบต่างๆ เช่น ความหนาและความเหมาะสมเรื่องสไตล์ เมื่อเจ้าของบ้านเลือกได้แล้วก็จะมีการประเมินราคา ติดผ้าม่าน จากนั้นจึงนัดวันเข้าไปติดตั้ง ซึ่งกระบวนการที่กล่าวมานี้ใช้เวลาประมาณสองอาทิตย์ค่ะ ม่านสำเร็จรูป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ ด้วยความสะดวก รวดเร็ว และประหยัด ตัดความยุ่งยากในการหาและเปรียบเทียบร้านทำผ้าม่าน ที่ไม่รู้ว่างบจะบานปลายแค่ไหน ทางร้านที่คุณจะเลือกจริงใจและไว้ใจได้แค่ไหน

ม่านสำเร็จรูปจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสำหรับใครหลาย ๆ คน ติดตั้ง ผ้าม่าน

เพราะแค่คำนวณขนาดหน้าต่างหรือประตูที่ต้องการติดตั้งผ้าม่าน เลือกช้อปราวม่าน รวมถึงลายและสีของม่านที่ถูกใจ เหลือแค่ติดตั้งเท่านั้นก็พร้อมใช้งาน ผ้าม่านจีบซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้กันถึงแม้รูปแบบนี้จะมีมานานแล้วก็ตาม เนื่องจากม่านจีบเป็นม่านที่ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าม่านชนิดอื่น เลือกใช้รางสำหรับแขวนม่านได้ทั้งรางที่มีลูกล้อเช่นรางตัวเอ็ม รางตัวซี รางดัดโค้ง และ ราวผ้าม่านแบบโชว์รางซึ่งทางร้านมีให้เลือกทั้งแบบที่ทำจากอลูมิเนียมหุ้มลายไม้และรางโชว์ที่ผลิตจากเหล็ก

 • ผ้าโปร่งจะมีความบางเบา ให้แสงลอดเข้ามาได้บ้าง ช่วยบังสายตาได้บ้าง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มักใช้คู่กับผ้าทึบ โปร่งโล่ง ผ้าโปร่งจะให้ความรู้สึกโล่ง สบาย เหมือนโรงแรมรีสอร์ท ทำให้อยู่แล้วไม่อึดอัด ให้แสงลอดได้ คุณสามารถเลือกปริมาณของแสงที่ผ้าให้แสงลอดเข้ามาได้ คุณจึงเลือกผ้าให้เหมาะกับแต่ละห้องของคุณได้

มีเนื้อผ้าหลากหลาย ผ้าโปร่งมีทั้งผ้าทอ ผ้าไหม ผ้าพิมพ์ลาย มีเนื้อผ้าโพลีเอสเทอร์ให้เลือกอีกมากมายด้วย
ใช้คู่กับผ้าทึบ หากคุณต้องการความหลากหลายในการใช้งาน เราแนะนำให้ติดตุ้งคู่กับผ้าทึบ คุณจะสามารถเลือกเปิดแค่ผ้าโปร่งให้แสงเข้า หรือปิดด้วยผ้าทึบเพื่อกันแสง และบังสายตาได้ในรางเดียวกัน

ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับ ผ้าม่าน คือ การวัดขนาดของหน้าต่าง เพื่อช่วยให้เลือกขนาดของผ้าม่านได้อย่างเหมาะสมและตรงตามความต้องการ แถมยังช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาผ้าม่านสั้นหรือยาวเกินไปได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการวัดจะมีดังนี้

ผ้าม่าน ลักษณะผ้าที่ใช้ ส่วนใหญ่เป็นผ้า cotton แสงสามารถลอดผ่านมาได้ แต่บางชนิดนั้น สามารถป้องกันแสงยูวีได้ในระดับหนึ่ง ทำให้ห้องของคุณไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป และอีกทั้งสำหรับใครที่ไม่ต้องการให้ห้องดูมืดทึบ จนดูอึดอัด ผ้าม่าน จึงเหมาะสำหรับนำไปใช้งานมาก อีกทั้งลวดลายที่มีการดีไซน์ออกมาให้ดูหลากหลาย สามารถแต่งได้ทุกสไตล์ ทุกๆ

บรรยากาศห้องอย่างลงตัวเลยทีเดียว ติดผ้าม่านหน้าต่าง

ศึกษาผัง และภาพรวมของห้อง เพื่อให้ผ้าม่านที่เลือกมีความกลมกลืน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับบรรยากาศภายในห้อง เข้าใจลักษณะการใช้งาน และความต้องการของผู้อยู่อาศัย เช่น หากผู้ใช้งานชื่นชอบความสะดวกสบาย สามารถใช้ผ้าม่านระบบมอเตอร์ ที่ช่วยควบคุมการเปิด-ปิดของม่านได้ หรือหากชอบความทึบแสง สามารถเลือก

ใช้ผ้าม่าน Black Out ตรงกันข้าม หากชอบความโปร่งแสง ควรเลือกเป็นม่านโปร่ง เป็นต้น รวมทั้งควรคำนึงเรื่องสัดส่วน พื้นที่ให้เหมาะสมกับความต้องการด้วยเช่นกันวัดขนาด ความกว้าง-สูง ของขนาดหน้าต่าง ที่ต้องการติดตั้งผ้าม่าน ในกรณีที่ต้องการให้ม่านคลุมหน้าต่าง เพื่อลดแสงลอดจากด้านข้าง ควรเผื่อขนาดม่านด้านข้าง ส่วนด้านบน และด้านล่างของหน้าต่าง สามารถวัดเผื่อได้เช่นกัน

เพราะนอกจากจะช่วยลดแสงลอดแล้ว ยังเผื่อไว้สำหรับระยะเก็บม่านได้ด้วย กรณีที่ต้องมีการใช้มือดึง เพื่อควบคุมการทำงานของผ้าม่าน ควรกำหนดด้านดึง ที่สะดวกต่อการใช้งาน เช่น ระบบโซ่ดึง ที่เลือกได้ทั้งด้านซ้าย และขวา โดยดูตามความเหมาะสม และทิศทางการเปิดรับทิวทัศน์จากภายนอกหลังจากที่เลือกคอนเซ็ปต์ผ้าม่านที่ต้องการแล้ว ให้มาลงรายละเอียดของสี ลวดลาย เนื้อผ้า ให้ได้ตามความสวยงามที่ต้องการ

“เปลี่ยนผ้าม่านใหม่ทั้งที สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องตอบโจทย์เรื่องฟังก์ชันด้วย”

 • ม่าน กันแดด เป็นม่านม้วนแบบผ้าทึบแสง 100% สามารถกันแดดได้ดีมาก มีเนื้อผ้าหลาย เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการแสงน้อย และความเป็นส่วนตัว
 • ม่านจีบ ผ้าม่านจีบเป็นรูปแบบผ้าม่านที่ได้รับความนิยม โดยมีเอกลักษณ์ที่หัวผ้าม่านด้านบนมีการจับจีบเรียงกันให้ได้ความสวยงาม
 • ม่านโปร่ง ผ้าม่านโปร่งเป็นผ้าเนื้อบาง ซึ่งแสงสามารถลอดผ่านผ้าโปร่งได้ประมาณ 80-90% ตัวผ้าช่วยกรองแสงทำให้บรรยากาศแสงภายในห้องมีความนุ่มนว
 • ม่านพับ เหมาะกับผู้ชื่นชอบผ้าม่านแต่ต้องการรูปแบบที่ทันสมัย สามารถดึงเป็นลอนจีบเก็บไว้เหนือหน้าต่างได้อย่างสวยงาม.
 • ม่านตาไก่ ด้วยอุปกรณ์ม่านตาไก่แบบห่วงที่ยึดประกบตัวผ้าสองด้าน หน้า-หลัง จึงทำให้ผ่าม่านมีน้ำหนักเบาเมื่อยึดติดกับผนังบ้าน
 • ม่านไฟฟ้า ผ้าม่านที่ใช้ระบบรางมอเตอร์ และ Remote Control ในการเปิด – ปิด. คุณสมบัติ. ใช้งานง่าย เพียงใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมการเปิด-ปิด

ไหน ๆ คิดจะลงทุนเปลี่ยนผ้าม่านในห้องใหม่ทั้งที นอกจากจะต้องนึกถึงขนาดผ้าม่านที่เหมาะสมและสไตล์ผ้าม่านที่ลงตัวกับห้องแล้ว ก็ต้องไม่ลืมเลือกฝั่งสำหรับดึงม่านที่สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ในกรณีที่เลือกผ้าม่านแบบต้องมีเชือกดึง โดยให้อิงตามความเหมาะสม รูปแบบการวางเฟอร์นิเจอร์ และความยากง่ายในการเข้าถึงเชือกดึงม่าน

วิธีติดผ้าม่าน ทำได้อย่างไร?

ก่อนจะติดตั้ง ต้องทราบขนาดที่ถูกต้องของหน้าต่าง ซึ่งสำคัญต่อการเลือกผ้าม่านให้ออกมาสวยตรงใจ มี 5 ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อความง่ายดายและแม่นยำในการวัดขนาดหน้าต่าง

 • วัดความสูงของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่เหนือขอบหน้าต่าง 10 ซม. ไว้ติดราว รางม่าน หรือมู่ลี่
 • วัดความกว้างของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่ข้างขอบหน้าต่าง ด้านละ 10 ซม. เพื่อให้ได้ความกว้างของราว หรือรางม่านที่พอดี หากต้องการรูดม่าน ไม่ว่าจะเป็นม่านธรรมดา และม่านสไลด์ได้กว้างยิ่งขึ้น ให้เผื่อพื้นที่เพิ่ม
 • วัดความกว้างของขอบหน้าต่างด้านใน หากต้องการติดมู่ลี่ด้านในขอบหน้าต่าง เพื่อให้มั่นใจว่ามู่ลี่ปิดหน้าต่างได้พอดี
 • วัดความสูงของขอบหน้าต่างด้านใน เพื่อให้ทราบความยาวของมู่ลี่
 • วัดความสูงของห้อง หากต้องการม่านแบบยาวจากพื้นจรดเพดาน ให้หักขนาดความสูงที่วัดได้ออก 5-10 ซม. สำหรับติดราว หรือรางม่า

“หาแรงบันดาลใจจากที่อื่นได้ แต่อย่าลืมดูความต้องการของตัวเองด้วย”

เมื่อมีความคิดอยากแต่งห้องใหม่ ทุกคนล้วนเสิร์ชหาแรงบันดาลใจตามช่องทางต่าง ๆ เพื่อเอามาใช้กับห้องของตัวเอง ซึ่งหลายครั้งที่แรงบันดาลใจเหล่านั้นไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริง เพราะฉะนั้นอย่าลืมสำรวจความต้องการของตัวเองเสียก่อน โดยให้ดูว่าชอบผ้าม่านแบบไหนกันแน่

เช่น ม่านทึบแสงหรือโปร่งแสง แบบมีเชือกดึงหรือด้ามจูง เพื่อให้ติดตั้งม่านได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด หลังจากที่ได้รู้ขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับการ กันไปแล้ว ตามมาดูอุปกรณ์และวิธี สำเร็จรูป ที่ช่วยให้ทุกคนได้ห้องสวยเป๊ะแบบไม่ต้องง้อช่าง

ผ้าม่าน Blackout ผ้าม่านชนิดนี้ เนื้อผ้าเป็น PVC บ้างก็เป็นใยสังเคราะห์ผสม ลักษณะเป็นผ้าทึบ แสงไม่สามารถลอดผ่านมาได้ สามารถกันแสงยูวี จากด้านนอกได้ดีมาก ผ้าม่านBlackout เหมาะสำหรับนำไปใช้งานภายในห้องนอน เพราะในเวลาที่คุณต้องการพักผ่อน จะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ไร้แสงแดดจากด้านนอกมากวนใจคุณ

ผ้าทึบปกติ ผ้าประเภทนี้ไม่มีกันแสงใดๆ โดยปกติผ้าพื้นและผ้าลายจะใช้ปริมาณผ้าไม่เท่ากัน อย่างผ้าลายจะใช้ปริมาณผ้ามากกว่า เพราะต้องมีการต่อลายหากติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่

ผ้าม่านกันแสง ในปัจจุบันมักจะใช้เป็นชนิดที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ด้วยตัวของมันเอง

ไม่ต้องใช้ผ้าฉาบปรอทมาติดเสริมอีกชั้นทำให้ง่ายต่อการดูและรักษามากขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้ตัวม่านดูไม่รกตาเนื่องจากถ้าเราติดม่านแบบฉาบปรอทซ้อนไปแล้วเวลารวบเก็บ ตัวผ้าม่านจะมีลักษณะพองตัวดูไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อย ประโยชน์เสริมที่ตามมาจากการติดผ้าแบบกันแสงนี้ก็คือเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่จะทำได้ดีกว่าผ้าม่านแบบอื่นๆ

ผ้าม่านกันแสง ในปัจจุบันมักจะใช้เป็นชนิดที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องใช้ผ้าฉาบปรอทมาติดเสริมอีกชั้นทำให้ง่ายต่อการดูและรักษามากขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้ตัวม่านดูไม่รกตาเนื่องจากถ้าเราติดม่านแบบฉาบปรอทซ้อนไปแล้วเวลารวบเก็บ ตัวผ้าม่านจะมีลักษณะพองตัวดูไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อย ประโยชน์เสริมที่ตามมาจากการติดผ้าแบบกันแสงนี้ก็คือเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่จะทำได้ดีกว่าผ้าม่านแบบอื่นๆ

บันได ตลับเมตร และดินสอ ใช้สำหรับปีนขึ้นไปเพื่อวัดด้านบนของวงกบหน้าต่าง เพื่อมาร์คตำแหน่งในการ
พุกพลาสติกและสกรูเกลียวปล่อย ใช้สำหรับยึดราวแขวนผ้าม่านไว้กับผนังห้อง สว่านและดอกสว่าน ใช้สำหรับเจาะรูที่ผนังเพื่อใส่พุกและสกรู ค้อนและไขควง ใช้สำหรับตอกตัวพุกและไขสกรูเพื่อยึดราวผ้าม่าน

ติดผ้าม่าน

การติดตั้งผ้าม่านสำเร็จรูป

มาร์คจุดเจาะรู เพื่อยึดขาจับราวม่าน และตะขอแขวน มาร์คจุดเจาะให้อยู่เหนือกรอบหน้าต่าง 15 เซนติเมตร และเผื่อรางยื่นออกไปซ้าย-ขวา ข้างละ 15 เซนติเมตร มาร์คจุดเจาะรู เพื่อยึดตะขอแขวนสายรวบม่าน ให้สูงจากพื้น 100 เซนติเมตร ห่างจากกรอบหน้าต่างประมาณ 3-5 เซนติเมตร

เจาะรู และแขวนรางม่าน

เมื่อมาร์คจุดเจาะเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้สว่านเจาะรู จากนั้น ตอกพุกลงในรูที่เจาะไว้ให้ครบทุกจุด แล้วนำแขนจับราวผ้าม่านมายึดกับผนัง และขันสกรูวให้แน่นตามจุดให้ครบ

แขวนม่าน

นำม่านสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ผืนร้อยเข้าไปราวม่าน โดยหันหน้าผ้าออก และขันหัวราวปิดทั้ง 2 ด้าน จากนั้น นำราวที่สอดผ้าม่านเรียบร้อยแล้วขึ้นไปวางตรงขาจับราวม่านให้พอดี แล้วยกรางขึ้นเพื่อนำห่วงริมสุดของทั้ง 2 ข้างมาบังขาจับราง เพื่อล็อคไม่ให้ขอบม่านเคลื่อนเวลาเปิดปิด สุดท้ายหมุนน็อตล็อคราวม่านให้แน่นครบทุกจุด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผ้าทอติดกันสามชั้น (Dimout) โดยมีผ้าสีดำแทรกอยู่ตรงกลาง เป็นผ้าที่ซับแสงในตัว สามารถกันแสงได้ 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสีที่ีเลือกด้วย ผ้าประเภทนี้มีการทิ้งตัวได้ดี

ผ้าทึบแสง (Blackout) ด้านหลังผ้าจะพ่นเคลือบโฟม จึงสามารถกันแสงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ข้อเสียคือ จะเห็นรูตามรอยเย็บของผ้า อีกทั้งมีการทิ้งตัวน้อย แต่ขึ้นเป็นรูปทรงได้ดีกว่าผ้าทึบปกติ ขั้นตอนการเลือกและติดตั้งผ้าม่าน ติดตั้งผ้าม่านสามชั้นโดยใช้รางม่านแบบสองชั้น ชั้นแรกเป็นผ้าทึบประกบกับผ้าด้วยตีนตุ๊กแก ช่วยสะท้อนแสงแดดและป้องกันรังสียูวีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนผ้าม่านโปร่งเป็นชั้นสุดท้าย

ผลงานติดผ้าม่านชนิดต่างๆจากหน้างานจริง

รางแบบตัวเอ็ม ในท้องตลาดมีจำหน่ายหลายรุ่นแต่รุ่นที่ทางร้านเลือกใช้ได้คัดสรรแล้วว่ามีความลื่นคล่องตัวดึงได้ไม่มีสะดุด เหมาะกับการติดตั้งได้ทั้งประตูและหน้าต่างที่มีการใช้งานเป็นประจำ ในการเปิดปิดเลือกใช้ด้ามจูงผ้าม่านในการดึงตัวม่านได้หรือหากไม่ชอบจะใช้มือในการดึงม่านเพื่อความสะดวดรวดเร็วก็ได้

ผลงานติดผ้าม่านชนิดต่างๆจากหน้างานจริง

รางแบบตัวเอ็ม ในท้องตลาดมีจำหน่ายหลายรุ่นแต่รุ่นที่ทางร้านเลือกใช้ได้คัดสรรแล้วว่ามีความลื่นคล่องตัวดึงได้ไม่มีสะดุด เหมาะกับการติดตั้งได้ทั้งประตูและหน้าต่างที่มีการใช้งานเป็นประจำ ในการเปิดปิดเลือกใช้ด้ามจูงผ้าม่านในการดึงตัวม่านได้หรือหากไม่ชอบจะใช้มือในการดึงม่านเพื่อความสะดวดรวดเร็วก็ได้

 • สีผ้า
 • ลายผ้า
 • เนื้อผ้า
 • คุณสมบัติของผ้า
 • แบบม่าน

หลังจากทำการมาร์คตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูตามจุดต่าง ๆ ให้ครบ จากนั้นเอาพุกพลาสติกมาเสียบตามรูและตอกด้วยค้อนเบา ๆ ให้สุด นำแขนจับราวผ้าม่านและตะขอแขวนสายรวบผ้าม่านมายึดกับผนังด้วยสกรูและขันให้แน่น ntscurtain

สำหรับการติดตั้งผ้าม่านสามชั้น

สำหรับการติดตั้งม่านสามชั้น โดยใช้รางม่านแบบสองชั้น ชั้นแรกเป็นผ้าทึบประกบกับผ้า Lining Blackout ด้วยตีนตุ๊กแก ช่วยสะท้อนแสงแดด และป้องกันรังสียูวีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนผ้าม่านโปร่งเป็นชั้นสุดท้าย

เตรียมการติดตั้งโดยปูผ้ารอง และนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาวางเรียง เพื่อให้หยิบใช้เฉพาะชิ้น ป้องกันคราบสกปรกหรือฝุ่นผงมาโดนผ้าวัดขนาดของราง โดยวัดให้ห่างจากวงกบด้านข้างและด้านบน ด้านละ 10 เซนติเมตร ป้องกันแสงที่ลอดจากด้านข้าง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างานด้วย เช่น หากมีพื้นที่เหลือจากขอบ 15 เซนติเมตร ก็ควรทำม่านเต็มพื้นที่ไปเลย เพื่อความสวยงาม

เจาะรูสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ พร้อมกับดูดฝุ่นไปด้วย เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย

ในท้องตลาดมีอุปกรณ์รางม่านสองชั้นให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งรางเอ็ม (M) และรางไมโคร ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นชนิดราง ไมโคร ทำจากอะลูมิเนียมชั้นดีชนิดหนา ไม่เกิดสนิม ตัวเกี่ยวรางม่านเลื่อนแบบโค้ง เมื่อปิดม่านผ้าจะเกยกันนิดหน่อย ช่วยป้องกันแสงแดดลอดเข้ามาติดตะขอเกี่ยวให้พร้อมสำหรับการติดตั้ง ส่วนม่านเป็นการใช้ผ้าทึบกับผ้า มาประกบติดกันด้วยตีนตุ๊กแก หากต้องการเปลี่ยนผ้า ก็ดึงออกได้ง่าย เปลี่ยนใหม่สะดวก ที่สำคัญหัวผ้าม่านจะมีป้ายบอกชื่อ ขนาดของผ้า รุ่นของผ้าที่ใช้ และอุปกรณ์ต่าง ๆ หากต้องการเปลี่ยนผ้าเฉพาะชิ้นก็สะดวกไม่ยุ่งยาก เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ช่างจะใช้เครื่องรีดผ้าไอน้ำรีดม่านให้เรียบ และจับจีบให้เข้ารูป

สารพัดประโยชน์ ฉากกั้นห้อง ไม่ทำให้ห้องแคบ

หากต้องการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ภายในห้อง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ไม่ต้องการให้บรรยากาศภายในห้องดูแคบ และดูอึดอัดจนเกินไป ดังนั้นฉากกั้นห้องจึงเป็นทางเลือกใหม่ อีกทางหนึ่งที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ของคุณในจุดนี้ ซึ่งลักษณะในการกั้นห้องนั้น สามารถกั้นพื้นที่แบบเต็ม อย่างเช่นกั้นระหว่าห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน หรือสำหรับพื้นที่ ที่ต้องการกั้นเฉพาะบางส่วน อย่างเช่นกั้นบริเวณทางขึ้น-ลงบันได หรือมุมห้องนั่งเล่น

ตัวสไลซ์หัวรางต้องติดตั้งให้เกยกันข้างละ 10เซนติเมตร เพื่อกันแสงแดดลอดเข้ามา ผ้าม่านโปร่ง (Sheer) มีทั้งแบบมีลายและไม่มีลาย ผ้าหน้ากว้าง 3 เมตรไม่มีรอยต่อ โซ่ถ่วงม่านโปร่งจะเป็นชนิดเล็กพิเศษ น้ำหนักเบา ผ้าประเภทนี้จะช่วยกรองแสงในชั้นสุดท้าย ราคาของผ้าม่านขึ้นอยู่กับการเลือกประเภทของผ้า

เพราะราคาของอุปกรณ์ต่างๆในท้องตลาดไม่ค่อยต่างกันเท่าไร เช่นบานประตูเลื่อน ขนาด 3.60x 20 เซนติเมตร ประเมินราคาคร่าวๆอยู่ที่ 8,000-12,000 บาท ในส่วนของผ้าจะคิดราคาต่อหลา ค่าเย็บและตัวรางคิดเป็นเมตร ส่วนอุปกรณ์ราง เช่น ก้านจูง ตะขอ คิดเป็นชิ้น การทำความสะอาดผ้าม่านแนะนำให้ใช้การดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผ้าม่านไม่ได้โดนฝุ่นหรือเหงื่อแบบเสื้อผ้า และการซักจะทำให้ผ้าเสียรูปทรง หากกลัวเรื่องกลิ่นอับ แนะนำให้ดูดฝุ่นเป็นประจำและฉีดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดผ้าแทน

วิธีติดผ้าม่านขั้นตอนสุดท้าย ให้เอาผ้าม่านสำเร็จรูปทั้ง 2 ผืนร้อยเข้าไปในราวแขวน โดยหันหน้าผ้าเข้าด้านในห้อง และนำหัวราวมาใส่ให้เรียบร้อยทั้ง 2 ข้าง จากนั้นให้เอาราวที่ร้อยม่านเสร็จแล้ว ขึ้นไปแขวนกับแขนจับราว เพื่อความสวยงามให้ยกรางและจับห่วงอันริมสุดออกมาบังแขนจับราง สุดท้ายขันน็อตเพื่อล็อครางให้ครบทุกจุด

ทั้งหมดนี้ คือ ขั้นตอนการเตรียมตัวและวิธี สำเร็จรูปด้วยตัวเอง ส่วนใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศห้องด้วยผ้าม่านรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ม่านจีบ ม่านล็อคลอน หรือม่านหลุยส์ ก็สามารถใช้บริการติดตั้งผ้าม่านจากช่างมืออาชีพ ที่มีทั้งความชำนาญและเครื่องมือครบครัน

สามารถจบงานได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีทีมงานคอยช่วยเหลือหากเกิดปัญหา มาพร้อมช่องทางชำระเงินทั้ง QR payment, E-Banking และบัตรเครดิต ส่วนใครอยากได้ไอเดียแต่งห้องนอนห้องนั่งเล่นแบบปัง ๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน NocNoc มาไว้ในมือถือ เพื่อพบกับฟังก์ชันเจ๋ง ๆ อย่าง Your Style Quiz ที่ช่วยค้นหาสไตล์การแต่งบ้านที่ใช่ และฟังก์ชัน Inspiration Feed ที่รวบรวมไอเดียที่หลากหลายเพื่อบ้านในฝันของคุณ ติดผ้าม่าน

ตกแต่งบ้านให้สวยงามด้วย วอลเปเปอร์ติดผนัง หลายๆคนอาจกำลังมองหาสิ่งของสำหรับช่วยตกแต่ง ให้บ้านของคุณดูสวย ตอบโจทย์ความต้องการให้ตรงสไตล์ของคุณ บ่งบอกความเป็นตัวคุณได้อยากลงตัว ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบความหรูหรา ที่มีความคลาสสิค Luxury ต้องการความทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

ติดผ้าม่าน หรือชื่นชอบความหวาน สำหรับสาวๆด้วยสไตล์วินเทจ หรือสำหรับหนุ่มๆที่ชื่นชอบความดิบความเท่ห์ จากสไตล์ลอฟท์ industrial Loft หรือแม้แต่ต้องการตกแต่งห้องให้มีกลิ่นอายความเป็นไทย ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะด้วย วอลเปเปอร์ติดผนัง นั้น ในปัจจุบันมีลวดลายให้เลือกมากมาย หลากหลายสไตล์ให้คุณได้เลือกใช้งานกันจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ผ้าม่านพาหุรัด NTS curtain – โง้วเต็กเซ้ง

คำถามที่พบได้บ่อย Q&A

1.คำถาม : ข้อดีของ ผ้าม่านสำเร็จรูป ?
คำตอบ ผ้าม่านสำเร็จรูปสามารถซื้อและติดตั้งได้ในเวลาที่สั้น ไม่จำเป็นต้องรอผลิตหรือจัดส่ง ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งบ้านในระยะเวลาที่จำกัด

2.คำถาม : ข้อควรระวังในการเลือกซื้อผ้าม่านสำเร็จรูป ?
คำตอบ ต้องตรวจสอบ ขนาดของหน้าต่างหรือพื้นที่ที่ต้อง การติดผ้าม่าน ให้ถูกต้อง

3.คำถาม : ประเภทของฉากกั้นห้อง มีกี่แบบ ?
คำตอบ มี 2 แบบ 1.ฉากกั้นห้องใช้ PVC 2. ฉากกั้นห้องใช้ผ้าม่าน

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.