เคยสงสัยหรือไม่ ? ว่าทำไมผ้าม่านโรงแรมถึงมีความสวยงามมากเป็นพิเศษ ความพิเศษอยู่ที่ผ้าม่าน หรือ การออกแบบตกแต่งภายใน หาคำตอบได้จากบทความนี้

ทำอย่างไร ให้ติดผ้าม่านได้สวยเหมือนอยู่ในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ?

เมื่อคุณได้เดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ คุณจะสังเกตได้เลยว่าผ้าม่านโรงแรมที่คุณเข้าพัก ไม่ว่าจะดูมุมไหนก็สวยเสียเหลือเกิน ทั้ง ๆ ที่ภายในโรงแรมบางที่ ไม่ได้มีการตกแต่งอะไรมากมายเสียด้วยซ้ำ บทความนี้เราจะพาผู้อ่านไปเรียนรู้ถึงเทคนิคการจัดผ้าม่าน ทำอย่างไรให้มีความสวยงามหรูหราน่ามอง พร้อมอธิบายถึงความแตกต่างที่ทำให้ผ้าม่านที่พบภายในโรงแรม ทำไมถึงดูสวยมากกว่าผ้าม่านตามบ้านเรือนทั่ว ๆ ไป เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมเนื้อหาที่น่าสนใจในบทความนี้ได้เลย !!

แค่เลือกผ้าม่านให้ดี ก็เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงแรมสุดหรูได้ง่าย ๆ

สำหรับผ้าม่านโรงแรมบางแห่ง จะมีการประดับประดาอย่างสวยงาม ม่านที่ใช้อาจเป็น “ม่านหลุยส์” ที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงามหรูหราเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเราจะไม่ขอกล่าวถึงม่านราคาแพงอย่างม่านหลุยส์ในบทความนี้ เนื่องจากม่านชนิดนี้ไม่ว่าจะนำไปติดบริเวณไหนก็สวยงาม แม้จะเป็นบ้านที่เราพักอาศัยอยู่ในทุกวันนี้ เพียงนำม่านหลุยส์เข้าไปติดตั้ง รับรองเลยว่าสวยขึ้นมาแบบผิดหูผิดตา แต่สำหรับผ้าม่านชนิดอื่น ๆ ก็สามารถทำให้บ้านคุณสวยเหมือนกับโรงแรมหรูได้เช่นเดียวกัน หากคุณยังไม่เชื่อว่าสามารถทำได้จริง ๆ อ่านบทความนี้จนจบ แล้วคุณจะเปลี่ยนความคิดนั้นไปในทันที

ไขข้อสงสัย ทำไมผ้าม่านโรงแรมถึงดูดีมากกว่าผ้าม่านทั่วไป

ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านโรงแรม 5 ดาว หรือ โรงแรมที่อาจไม่ได้หรูมากนัก แต่ด้วยการตกแต่งที่ทำให้มองแล้วสบายตา มองไปมุมไหนก็น่าพักอาศัย นั่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาด ที่โรงแรมทุกแห่งจะต้องทำให้ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดความน่าสนใจ เป็นการเรียกลูกค้าอย่างหนึ่ง หากห้องพักทำออกมาได้ไม่สวย ก็ไม่มีคนอยากเข้ามาพัก ดังนั้นแม้จะเป็นในส่วนของผ้าม่าน ก็ต้องได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ มาดูกันเลยว่าเพราะอะไรภายในโรงแรม ถึงสามารถทำให้ม่านออกมาดูดีได้ถึงเพียงนี้

 • เกิดจากการออกแบบภายใน การออกแบบตกแต่งภายในโดยผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยดึงเอาความสวยงามของสิ่งต่าง ๆ ภายในห้องให้ได้สูงที่สุด ไม่เว้นแม้แต่ผ้าม่านที่เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ
 • เพื่อภาพลักษณ์ของโรงแรม เพราะโรงแรมต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็นบริการ อาหาร หรือ มุมสวย ๆ สำหรับการถ่ายภาพ ดังนั้นแม้แต่ผ้าม่านก็ต้องใส่ใจเลือกให้สวยงามเป็นพิเศษ
 • ตอบสนองความคาดหวังของผู้เข้าพัก ไม่ว่าใครเมื่อเสียเงินจองที่พักไปแล้ว ต่างก็อยากเข้าพักในห้องที่มีความหรูหราสวยงาม ดังนั้นผ้าม่านภายในห้อง จึงต้องคัดสรรให้มีความสวยงามมากที่สุดนั่นเอง
 • ใช้มืออาชีพในการดำเนินการ แม้ม่านจะเป็นสิ่งที่เราพบเจอได้ในทุก ๆ วัน ทุกบ้านต่างก็มีบ้านเป็นของตัวเอง แต่โรงแรมจะมีการใช้บริการผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการให้ม่านออกมาสวยดูดีมากที่สุด
 • งบประมาณ แม้ว่าของถูกและดีจะมีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อมีงบประมาณที่สูงกว่า ทำให้มีตัวเลือกที่จะซื้อผ้าม่านสวย ๆ ได้มากกว่าบ้านโดยทั่วไป

แนะนำเทคนิค การเลือกผ้าม่านให้บ้านสวยเหมือนกับโรงแรมสุดหรู

เมื่อได้รู้ถึงข้อแตกต่างระหว่างผ้าม่านที่ใช้ภายในบ้าน กับผ้าม่านใช้ในโรงแรมกันไปแล้ว จากเนื้อหาเมื่อสักครู่คงทำให้คุณรู้ได้แล้วว่า ส่วนหนึ่งเลยนั้นไม่เกี่ยวกับผ้าม่าน ในโรงแรมบางแห่งก็ใช้ผ้าม่านทั่ว ๆ ไปที่เราสามารถหาซื้อได้จากร้านขายผ้าม่านที่มีคุณภาพ ไม่ได้ใช้ผ้าม่านที่พิเศษไปมากกว่าที่เราใช้ทั่วไป แต่ด้วยผู้เชี่ยวชาญทั้งในการออกแบบ และการติดตั้งผ้าม่าน ทำให้ทุกอย่างผสมกลมกลืน ออกมาเป็นผ้าม่านที่สวยงามลงตัวอย่างที่เราเห็นบ่อย ๆ ต่อจากนี้จะเป็นการแนะนำเทคนิค เปลี่ยนผ้าม่านในห้องของคุณ ให้มีความสวยงามทัดเทียมกับในโรงแรม โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

·      ผ้าม่านที่เลือกจะต้องเข้ากันได้กับการตกแต่งห้อง

การออกแบบตกแต่งภายใน ทุกอย่างภายในห้องควรจะไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ควรมีสิ่งไหนที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะผ้าม่านที่เป็นเสมือนกับฉากหลังขนาดใหญ่ ควรเลือกใช้มีสีที่สอดคล้องกับสไตล์การตกแต่งบ้าน ในการเลือกซื้อจะต้องคิดอยู่เสมอ ว่าจะซื้อผ้าม่านแบบไหนดี เราขอแนะนำว่าการเลือกสีของผ้าม่านที่มี Mood & Tone เดียวกันกับของตกแต่งอื่น ๆ ภายในบ้าน อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ สีกระเบื้อง ของประดับห้องต่าง ๆ เป็นต้น

·      ผ้าม่าน 2 ชั้น ยกระดับความสวยงาม พร้อมกับการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

ผ้าม่านที่ซ้อนกัน 2 ชั้น เป็นหนึ่งในท่าไม้ตายของการติดม่าน โดยส่วนมากแล้วจะเป็นผ้าม่านในรูปแบบ “ผ้าม่านแบบจีบ” และ “ผ้าม่านแบบลอน” ซึ่งจะซ่อนม่านที่มีความโปร่งแสงเอาไว้บริเวณฝ้าหน้าต่าง เป็นม่านที่จะทำให้แสงแดดที่สัมผัสมีความนวลมากขึ้น แม้จะมีแสงที่ส่องทะลุมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้สร้างความร้อนให้กับห้องแต่อย่างใด และในส่วนของผ้าม่านอีกชั้นจะเป็นผ้าม่านแบบทึบแสง ที่จะมีสีที่เข้มกว่า มีความหนากว่า ช่วยสร้างเลเยอร์เพิ่มความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น และยังช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เกือบ 100% อีกด้วย

·      เลือกใช้ผ้าม่านที่มีคุณภาพ ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ

ไม่ว่าจะเป็น ผ้าม่านแบบดึงเชือก หรือ ผ้าม่านแบบรูด สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับผ้าม่านโรงแรม คือการเลือกใช้ “ผ้าม่านที่มีคุณภาพสูง” เราอาจคิดว่าผ้าม่านคุณภาพดีจะต้องมีเพียงความสวยงามภายนอก ซึ่งที่จริงแล้วยังมีรายละเอียดซ่อนอยู่อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ผ้าม่านคุณภาพดีจะมีความหนามากกว่า ทำให้ม่านมีการอยู่ตัว ไม่ยับ ไม่ย่น ไม่เสียรูป และในส่วนของคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ผ้าม่านที่ได้คุณภาพ จะต้องได้รับการติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

บทส่งท้าย

หากคุณอยากได้ผ้าม่านที่สวยเหมือนกับที่ใช้ในโรงแรม ไม่ต้องมองไปทางไหนไกลให้เสียเวลา NTS Curtain พร้อมแล้วที่จะมาช่วยทำให้บ้านของคุณยกระดับความน่าสนใจให้เพิ่มมากขึ้น เราผ่านประสบการณ์ติดตั้งผ้าม่านโรงแรมมาแล้วนับไม่ถ้วน เพียงคุณแจ้งความต้องการกับเรามาว่าต้องการแบบไหน ทีมงานของเราพร้อมที่จะเนรมิตให้คุณได้ดั่งใจ สนใจสอบถามราคาผ้าม่าน หรือ สั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ทำได้ง่าย ๆ เพียงติดต่อมาตามช่องทางดังต่อไปนี้

ผ้าม่านโรงแรม คือวัสดุที่ใช้สำหรับสำหรับป้องกันหรือบดบังแสงหรือลมโดยมากมักหมายถึงวัสดุที่ทำจากผ้า ผ้าม่านจะแขวนเหนือประตู หรือเรียกว่าม่านประตู (portière) ม่านมักแขวนภายในอาคารเหนือหน้าต่างเพื่อกันแสง หรือในตอนกลางคืนเพื่อความเป็นส่วนตัวในการนอนหลับ หรือป้องกันแสงออกนอกอาคาร

ผ้าและผ้าม่าน (Curtain)

กับคุณสมบัติที่น่ารู้ ผ้าม่านโรงแรม

ผ้าม่านเป็นสิ่งตกแต่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะเป็นหน้าตาของบ้าน เป็นแกนหลักที่ปรับความสมดุลของ อินทีเรีย ดีไซน์ และช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น นุ่มนวล ให้หน้าตาบ้านดูสดใส มีชีวิตชีวา ผ้าม่านเพื่อป้องกันแดด ผ้าม่านคือวัสดุสิ่งทอที่ใช้เพื่อป้องกันแสงแดด ความร้อน และลมจากภายนอกบ้าน ผ้าม่านบางชนิดสามารถช่วยในการป้องกันรังสี Ultraviolet (UV) ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับภายในบ้าน การมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะรังสี UV ทำให้สิ่งของตกแต่งภายในเสื่อมโทรมเร็ว สีจางซีด ชำรุดง่าย ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเก่าเร็ว เพราะเหตุผลนี้ การติดผ้าม่านกันUVในบ้าน ถือว่าเป็นวิธีที่ดีในการรักษาสภาพความงามและคุณภาพเฟอร์นิเจอร์ ช่วยให้สิ่งตกแต่งและเครื่องประดับต่างๆมีอายุการใช้งานยาวนาน

ผ้าม่านโรงแรม

ผ้าม่าน นอกเหนือจากหน้าที่หลักของม่านที่ช่วยปกป้องแสงแดด และช่วยให้ความเป็นส่วนตัวแก่เราแล้ว ผ้าม่านยังช่วยสร้างบรรยากาศแบบต่างๆได้ เช่น บรรยากาศแบบอ่อนโยน แบบเคร่งขรึม แบบสดใส แบบโมเดิร์น ฯ ที่สำคัญคือ ช่วยสร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้บ้าน

ผ้าม่านนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังมีข้อดีที่มาพร้อมกับความสวยงาม ทั้งช่วยควบคุมแสง สร้างความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ยังช่วยเก็บเสียงและป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้ามาภายในบ้านแต่รู้มั้ยคะว่าผ้าม่านมีหลายประเภท เราควรเลือกตามการใช้งาน และลักษณะที่เหมาะสมกับประตู-หน้าต่าง

ถือเป็นองค์ประกอบหลักอย่างนึงของบ้าน ที่จะทำให้บ้านออกมาดูดี ผ้าม่านโรงแรม มีสไตล์ และผ้าม่านยังช่วยบ่งบอกตัวตน-บุคคลิกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ชนิดของผ้าที่นำมาใช้ทำผ้าม่านนั้นก็มีความหลากหลาย และลักษณะของผ้าม่านเองยังแบ่งได้อีกหลายชนิด จึงทำให้ผ้าม่านแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับผ้าชนิดต่างๆที่นำมาทำผ้าม่าน และ

รูปแบบต่างๆของผ้าม่านไปพร้อมๆกัน ผ้า ม่านโรงแรม

ผ้าม่าน ใกล้ฉัน ผ้าม่านเพื่อความสวยงาม เติมเต็มเสน่ห์ นอกจากมีวัตถุประสงค์ในเรื่องของการป้องกันแสงแดด ความร้อน และรังสี UV แล้ว ผ้าม่านยังเป็นสิ่งประดับยอดนิยมสำหรับการยกระดับความสวยงามของ อินทีเรีย ดีไซน์ ทำให้หน้าตาบ้านมีความนุ่มนวลอ่อนช้อย ดูซอฟท์ มีเสน่ห์ และทำให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่นและน่าอยู่ยิ่งขึ้นอีกด้วย

ม่านคอนโด ผ้าม่าน สำหรับบ้านหรือที่พักอาศัย ความจำเป็นซึ่งไม่สามารถปฎิเสธได้สำหรับบ้านในปัจจุบัน ผ้าม่านยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างความสมบูรณ์ในแง่ของความสวยงามให้กับบ้าน เป็นเครื่องตกแต่ง ช่วยสร้างความสวยงาม นุ่มนวล อ่อนช้อย ผ้าม่านยังบ่งบอกสรนิยมของเจ้าของบ้าน ผ้าม่านมีเนื้อผ้า ลายผ้า ต่างๆ ที่สร้างสรรค์ทั้ความสวยงาม ทั้งผ้าพิมพ์ลาย ทอลาย อัดลาย รวมทั้งผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ

 • ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านกันแสง กันไฟลาม กันน้ำ และผ้าคุณสมบัติอื่นๆ ทำให้ม่านที่ทำจากผ้ายังคงได้รับความนิยมคุ่กับบ้านมาตลอด นอกจากความสวยงามที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน จุดประสงค์หลักของผ้าม่านยังช่วยกันแสง กันร้อน กันแดด บิดบังสายตาช่วยในเรื่องของความเป็นส่วนตัวปิดบังสายตาจากบุคคลภายนอก และยังช่วยกรองแสง ทำให้ห้องหรือภายใน เกิดความนุ่มนวล ช่วยสร้างบรรยากาศในการพักอาศัยได้สวยงาม ลงตัว

ผ้าม่านรีสอร์ท ผ้าม่านมีความหลากหลายทั้งรูปร่าง วัสดุ ขนาด สีสันและลวดลาย โดยส่วนมากจะมีแผนกที่จำหน่ายผ้าม่านโดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ในบางร้านก็ขายผ้าม่านโดยเฉพาะ ผ้าม่านในบางประเทศอาจทึบในประเทศเขตร้อนอย่างเช่น สเปน ที่บานเกล็ดไม้ที่ยึดไว้ภายนอกอาคารเพื่อความส่วนตัว

 • และเก็บความเย็นภายในอาคารได้ ม่านยังเป็นส่วนหนึ่งของหน้าต่างและเป็นรูปลักษณ์หน้าตาภายนอกของ บ้าน และยังช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมและแสงจากธรรมชาติสู่ภายในห้อง การทำงานของม่านจะเห็นได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะจากแสดงธรรมชาติ ถ้าผนวกกับตำแหน่งแสงภายในที่เหมาะสม จะทำให้ดูน่าสนใจรวมถึงในเวลากลางคืนด้วย

ผ้าม่าน แต่เดิมหมายถึงผ้าที่ใช้แขวนในกรอบประตูห้องนอน ซึ่งเป็นจุดแบ่งพื้นที่ภายในส่วนตัวของเรือนกับพื้นที่รับแขกด้านหน้าตัวเรือนบุคคลภายนอกปกติจะไม่ล่วงล้ำผ่านผ้าม่านประตูเข้าไปในห้อง ถือเป็นการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวผิดผีเรือน จะต้องมาขอขมาหรือทำพิธีเซ่นไหว้ตามจารีตประเพณี มิฉะนั้นจะเกิดอาเพศและความอัปมงคลต่างๆ ตามมา ผ้าม่านนิยมทอเป็นผ้าลายตกแต่งตามรสนิยมของชุมชน บางทีมีการเพลาะให้กว้างขนาดพอดีกับประตูห้อง มีหูหรือเชือกร้อยผูกกับวงกบประตู

ผ้ากั้ง เป็นผ้าที่ใช้แบ่งพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่หลับนอนในห้องนอนของครอบครัว หรือบริเวณหน้าเรือนในกรณีที่มีแขกมาพักที่บ้าน ผ้ากั้งนิยมทอเป็นผ้าลายแบบต่างๆ ต่อขอบผ้าด้านบนด้วยผ้าสีแดง มีหูสำหรับสอดไม้ไผ่ แขวนจากเสาหรือฝาเรือนอีกทีหนึ่ง บางทีทอเป็นผ้าบางคล้ายผ้ามุ้งเย็บต่อกันเป็นผืนใหญ่ตามต้องการ บ่อยครั้งเป็นผ้ายกหรือผ้าพิมพ์ราคาแพงที่นำเข้าจากต่างประเทศ

แบบผ้าม่าน ม่าน คือวัสดุที่ใช้สำหรับสำหรับป้องกันหรือบดบังแสงหรือลม ผ้าม่าน โรงแรม

โดยมากมักหมายถึงวัสดุที่ทำจากผ้า ผ้าม่านจะแขวนเหนือประตู หรือเรียกว่าม่านประตู (portière) ม่านมักแขวนภายในอาคารเหนือหน้าต่างเพื่อกันแสง หรือในตอนกลางคืนเพื่อความเป็นส่วนตัวในการนอนหลับ หรือป้องกันแสงออกนอกอาคาร

ก่อนมาเป็นผ้าม่าน การนำวัสดุหรือวัตถุดิบมาใช้ทำผ้าม่าน ผ้าม่านโรงแรม เริ่มจากการหาวัจถุดิบ กระบวนการทอ จนได้ผ้าม่านตรงตามความต้องการ เริ่มจากการคิด การออกแบบ สร้างสรรค์ทั้งลายผ้า เนื้อผ้า ทำให้เกิดเนื้อผ้าต่างๆ ที่มีให้เลือกอยู่มากมาย การเลือกใช้ผ้า ที่สร้างความโดดเด่น สวยงาม ตามสไตล์ และรสนิยมของเจ้าของบ้าน มีเนื้อผ้าม่านชนิดต่างๆ ตามวัตถุดิบหรือวัตถุประสงค์การในการใช้งาน มีอยู่หลายเนื้อผ้า ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้

ผ้าม่านมีความหลากหลายทั้งรูปร่าง วัสดุ ขนาด สีสันและลวดลาย โดยส่วนมากจะมีแผนกที่จำหน่ายผ้าม่านโดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ในบางร้านก็ขายผ้าม่านโดยเฉพาะ ผ้าม่านในบางประเทศอาจทึบในประเทศเขตร้อนอย่างเช่น สเปน ที่บานเกล็ดไม้ที่ยึดไว้ภายนอกอาคารเพื่อความส่วนตัวและเก็บความเย็นภายในอาคารได้ ม่านยังเป็นส่วนหนึ่งของหน้าต่างและเป็นรูปลักษณ์หน้าตาภายนอกของบ้าน และยังช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมและแสงจากธรรมชาติสู่ภายในห้อง การทำงานของม่านจะเห็นได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะจากแสดงธรรมชาติ ถ้าผนวกกับตำแหน่งแสงภายในที่เหมาะสม จะทำให้ดูน่าสนใจรวมถึงในเวลากลางคืนด้วย

ผ้าม่านช่วยรักษาความเป็นส่วนตัว การติดผ้าม่านในบ้านทำให้เพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวเวลาอยู่บ้าน ทำให้ผู้อื่นไม่สามารถมองเข้ามาในบ้านได้ ผ้าม่านที่ใช้สำหรับจุดประสงค์นี้จะเป็นผ้าม่านชนิดทึบ ซึ่งจะไม่สามารถมองผ่านทะลุได้ เราสามารถเลือกติดผ้าม่านเป็นสองชั้น ผ้าม่านทึบและผ้าม่านโปร่ง ผ้าม่านสองชั้นจะต้องใช้รางสองเส้น เพราะการเปิดปิดผ้าม่านจะไม่พร้อมกัน ในเวลากลางวัน เราสามารถเปิดผ้าม่านทึบให้แสงธรรมชาติจากพระอาทิตย์ลอดเข้ามาในบ้านได้ ทำให้บ้านดูสว่างโดยที่ไม่ต้องเปิดไฟ เป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าวิธีหนึ่ง

ถ้าไม่มีผ้าม่านโปร่ง ผู้อื่นจากนอกบ้านจะสามารถมองเข้ามาในบ้านได้ แต่ถ้าติดผ้าม่านโปร่งอีกชั้น แสงพระอาทิตย์จะสามารถลอดเข้ามาได้ แต่คนอื่นภายนอกจะไม่สามารถมองเข้ามาได้ (อาจจะมองเข้ามาได้บ้างถ้าผ้าโปร่งบางมาก แต่จะเห็นไม่ชัด) ในเวลากลางวัน การมองผ่านผ้าม่านโปร่งจากนอกบ้านจะยากกว่าเวลากลางคืน ในเวลากลางคืน เราควรปิดผ้าม่านทึบไว้ เพราะการเปิดไฟในบ้านจะทำให้ผู้อื่นสามารถมองผ่านผ้าม่านโปร่งเข้ามาได้อย่างง่ายดาย

ผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์ เป็นผ้าทอจากเส้นใยที่สร้างขึ้นจากกระบวนการทางเคมีเช่น ไนลอน โพลีเอสเตอร์ และอะคริลิค ผ้าชนิดนี้เหมาะที่จะทำจีบถาวร ม่านจีบ เป็นม่านที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะสามารถเข้าได้กับการตกแต่งบ้านได้ทุกสไตล์ แล้วแต่คุณจะเลือกเนื้อผ้าและสีสัน ใช้งานสะดวก ลักษณะของม่านคือมีการจับจีบด้านบน เว้นระยะเท่าๆกัน ต่างจากม่านคอกระเช้าและม่านตาไก่ที่จะต้องคอยจัดผ้าให้ช่องเท่าๆกัน ม่านจีบสามารถติดผ้าได้ 2 ชั้นคือม่านโปร่งและม่านทึบ ntscurtain

ผ้าม่านโรงแรม

เนื้อผ้าชนิดต่างๆที่ใช้ทำผ้าม่านรับติดตั้งผ้าม่าน

ผ้าม่านโปร่งแสง (Sheer curtain, Sunscreen) หรือที่เรียกว่า “ผ้าม่านชนิดมองเห็นวิวภายนอกได้” ลักษณะของเนื้อผ้าม่านจะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น Polyester ซึ่งจะเป็นผ้าที่เนื้อผ้าค่อนข้างบางกว่าผ้าชนิดอื่น แสงสามารถลอดผ่านได้ประมาณ 50-70% ผ้าม่านโรงแรม ดังนั้นการใช้งานส่วนใหญ่จะเน้นการมองวิวภายนอก แต่บังแสงแดดไว้เพียงระดับเดียวเท่านั้น เหมาะกับห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ที่ต้องการความโปร่งโล่งสบาย และไม่เน้นความเป็นส่วนตัวมากนัก นอกจากในบ้านแล้ว ผ้าม่าน Sunscreen ยังนิยมใช้ตามร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ เพราะช่วยพรางสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากภายนอก แต่ยังคงเห็นทิวทัศน์จากนอกหน้าต่างได้อย่างไม่อึดอัด และยังช่วยเพิ่มความสวยงาม และทำให้บรรยากาศแสงภายในห้องดูนุ่มนวล สบายตา

ผ้าม่านมีหลายรูปแบบ ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านตาไก่ ผ้าม่านคอกระเช้า (ผ้าม่านกระเช้า) ผ้าม่านพับ ผ้าม่านหลุยส์ ผ้าม่านลอน เป็นต้น ผ้าม่านจีบเป็นแบบผ้าม่านที่มีการรีดอัดจีบให้แหล่มเพื่อให้รักษารูปทรงอันสวยงาม ผ้าม่านจีบที่นิยมใช้มากที่สุดจะเป็นผ้าม่านสามจีบ (Triple Pinch Pleated Curtains) สมัยนี้ ผ้าม่านตาไก่ (Grommet Curtains)

ซึ่งเป็นแบบผ้าม่านที่ใช้ห่วงในการแขวนผ้าม่าน โดยการตอกรูในผ้าด้านบน (หัวผ้าม่าน) เพื่อใส่ห่วง”ตาไก่” ผ้าม่านสไตล์นี้ได้รับความนิยมมากขึ้น และถือว่าเป็นสไตล์ผ้าม่านที่ออกแนวร่วมสมัย “โมเดิร์น” มากที่สุด ผ้าที่ใช้ทำม่านมีหลายชนิด มีผ้าแจ็คการ์ด (Jacquard) ผ้าฝ้าย (Cotton) ผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) ผ้าซาติน (Satin) ผ้ากำมะหยี่ (Velvet) ผ้าไหม (Silk) เป็นต้น

รูปทรงของผ้าม่าน เนื่องจากผ้า Blackout ที่นำมาทำผ้าม่านแต่ละชนิดจะทิ้งตัวไม่เหมือนกัน เพราะการเคลือบวัสดุด้านหลังมีผลต่อทรงของทรงผ้าเป็นอย่างมาก บางแบบเป็นลอนสวยงามไม่บานออกแม้จะไม่รีดอัดจีบ บางแบบรูปทรงจะมีความแข็งตัว บางแบบจะบานออก แต่บางแบบก็สามารถอัดจีบให้เป็นทรงได้ ซึ่งทรงผ้าม่านเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ลูกค้าได้มีห้องที่สวยตรงตามความต้องการ

วิธีสังเกตตัวผ้า Blackout คือ ต้องดูผ้าจากผลงาน หรือนำผ้าชิ้นนั้นขนาดใหญ่เอามาลองจับลอนที่หัวผ้าแล้วปล่อยให้ชายทิ้งตัวตามธรรมชาติ จะทำให้เราพอเห็นทรงของผ้าม่านคร่าวๆได้ ถ้าโครงสร้างแนวตั้งชายผ้าจะไม่บานออก แต่ถ้าส่วนชายผ้าบานออกจะเป็นเพราะผ้าที่มีโครงสร้างแนวนอนซึ่งจะทำให้ไม่สวยเมื่อติดตั้ง ยกเว้นกรณีที่ลูกค้าชอบผ้าม่านแบบอัดจีบ

ทริคการเลือกผ้าม่านแบบม่านตาไก่ ควรเลือกผ้าที่มีน้ำหนักพอประมาณ และเนื้อผ้านุ่ม ไม่แข็ง เพราะจะทำให้ผ้าม่านทิ้งลอนสวยกำลังดี ให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระ ตอบโจทย์ตามสไตล์ของผ้าม่านตาไก่ม่านชนิดนี้เหมาะกับทั้งหอพัก คอนโด บ้าน และสำนักงาน ที่เน้นความทันสมัย อินเทรนด์ โดดเด่น ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไป

สมัยนี้จะนิยมใช้ผ้าม่านกันรังสี Ultraviolet (UV) หรือที่เรียกกันว่าผ้าม่าน “Blackout” ซึ่งเป็นชนิดผ้าม่านที่ทำด้วยผ้าสามชั้น ผ้าม่าน Blackout จะมีเส้นด้ายสีดำเป็นวัสดุกัน UV ทออยู่ระหว่างกลาง เวลาเย็บสำเร็จ เส้นด้ายสีดำนี้จะซ่อนอยู่ข้างในเนื้อผ้า ทำให้ผ้าม่านดูสวยเพราะมองไม่เห็นเส้นด้ายนี้ ผ้าม่าน Blackout เป็นชนิดผ้าม่านที่กันแสงและความร้อนได้ดีกว่าผ้าม่านปกติ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายๆประเทศ

ประเภท รูปแบบม่านที่ทำจากผ้ามีหลายประเภท อาทิ

 • ม่านจีบ
 • ม่านลอน
 • ม่านพับ
 • ม่านตาไก่

ผ้าไหม เป็นผ้าที่ทรงคุณค่าที่สุดของความเป็นผ้า เนื่องจากต้องใช้วัตถุดิบจากจากธรรมชาติจากหม่อน และไหม ที่มีขั้นตอนและกรรมวิธีการที่ต้องใช้เวลา มีลายละเอียดอ่อนในกระบวนการทอ ต้องใช้เวลาในการผลิตมากกว่าเส้นใยอื่นๆมากกว่า เป็นที่มาของคุณค่าจากผ้าที่ผลิตมาจากไหม ผ้าไหมมีเอกลักษร์เฉพาะ เส้นใยที่ละเอียดอ่อน ความเงางาม แวววาว เมื่อกระทบแสง รู้สึกได้จากการสัมผัส สร้างความสวยงาม

โดดเด่นและแตกต่าง ได้คุณค่าของธรรมชาติ ทำให้ผ้าไหมมีราคาค่อนข้างสูง สำหรับผ้าม่าน เรามีผ้าที่ทำเรียนแบบผ้าไหม สร้างความสวยงามไม่แพ้ผ้าไหมจากธรรมชาติ การนำเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สร้างลายเล็กๆให้เกิดมิติ คงความเงางามไม่น้อยไปกว่า สวยงาม ทนทานต่อการใช้งานทำผ้าม่าน ราคาถูกกว่าผ้าไหมหลายเท่าตัว มีผ้าและสีให้เลือกใช้

ผ้าม่านหน้าต่างและผ้าม่านประตู ผ้าม่านจะใช้แขวนในห้อง วางอยู่เหนือหน้าต่างหรือประตูบานกระจกที่มีแสงลอดเข้ามาในบ้าน ผ้าม่านจะแขวนอยู่กับรางผ้าม่าน (หรือราวผ้าม่าน) รางผ้าม่านจะมีหลายรูปแบบ วัตถุประสงค์ของรางผ้าม่านคือเพื่อแขวนผ้าม่านและเติมเต็มความสวยงามของตัวผ้าม่าน ถ้าเราเลือกรางผ้าม่านแบบราง M หรือ รางไมโคร ตัวรางจะซ่อนอยู่ด้านหลังผ้าม่าน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นรางได้จากด้านหน้า (ในเวลาที่ผ้าม่านปิดอยู่) รางผ้าม่านโชว์จะเป็นชนิดรางที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะเป็นชนิดรางที่มีหัวประดับสวยงาม โดดเด่น เราสามารถเลือกรางม่านจากวัสดุไม้ อลูมิเนียม ไทเทเนี่ยม พลาสติก หรือวัสดุอะไรก็ได้ที่แข็งแรง ทนทาน และสามารถยกน้ำหนักของผ้าม่านได้

ผ้าซับหลัง Backing

เป็นผ้าเนื้อบางใช้เย็บซับหลังผ้าม่าน เพื่อเพิ่มความหนาให้กับผ้าม่านที่มีเนื้อบาง หรือต้องการเพิ่มความทึบ กันแสง แต่จุดประสงค์หลักคือช่วยป้องกันเนื้อผ้าให้คงทน สวยงามสีไม่ซืดจาง กรณีที่โดนแสงแดดจัดๆ สีและลายของผ้า ผ้าแต่ละเนื้อผ้ามีทั้งแบบสีพื้น มีลาย ลายดอก ลายทาง ลายกราฟฟิค ลายผ้าแบบต่างๆก็ยังมีทั้งแบบ ทอให้เกิดลาย หรือใช้พิมพ์ลายลงบนผ้า

ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี่ ที่ก้าวหน้า การสร้างนำวัสดุอื่นมาทอแทนไหม เกิดเป็นผ้าไหมเทียมที่เหมือนกับผ้าไหมจนแยกไม่ออก และยังให้คุณภาพดีกว่าในเรื่องของคุณภาพการใช้งาน และความคงทนแข็งแรง สำหรับการใช้งานโดยเฉพาาะการนำมาใช้ทำผ้าม่าน ซึ่งวัสดุดังกล่าวที่ผลิตมาจากเส้นใยสังเคาะห์เรียกว่าโพลีเอสเตอร์ เกิดผ้าที่ในการนำมาใช้ในการทำผ้าม่านที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด

แนะนำแบบผ้าม่าน

นอกจากจะต้องเลือก เนื้อผ้า สีสัน และลวดลายผ้าม่านแล้ว ยังต้องเลือกรูปแบบม่านอีก เพื่อให้ม่านที่เลือกนั้นเหมาะสมกับการใช้งาน และเข้ากันกับสไตล์ในแต่ละพื้นที่ภายในบ้าน

คลาสสิค ร่วมสมัย สวยหรู

เป็นม่านรูปแบบมาตรฐานที่ทุกบ้าน บ้านหรู นิยมเลือกใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะม่านรูปแบบนี้สามารถเข้ากันได้กับห้องทั่ว ๆ ไปได้แทบจะทุกสไตล์ ลักษณะของม่านจีบ จะมีการจับจีบที่ผ้าม่านด้านบน เป็นจีบ 3 จีบ ทำให้ผ้าม่านมีลอนสวยงาม และสามารถติดผ้าได้ 2 ชั้นคือม่านโปร่งและม่านทึบ หากบานหน้าต่างหรือประตูยิ่งเป็นบานใหญ่และสูง แล้วเลือกติดม่านจีบจะยิ่งทำให้ห้องนั้นดูสวยหรู อลังการ หรือหากต้องการให้ห้องนั้นมีอารมณ์ร่วมสมัย เรียบหรู และดูเรียบร้อย ให้ทำรางม่านซ่อนบนฝ้าเพดานได้

เป็นผ้าม่าน รูปแบบมาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะให้ความรู้สึกคลาสสิคและร่วมสมัย อีกทั้งยังสวยหรูและดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ผ้าม่าน รูปแบบนี้จึงสามารถเข้ากันได้กับบ้านและห้องแทบจะทุกสไตล์
ลักษณะเด่นของผ้าม่านจีบ คือ มีการจับจีบเล็กๆ 3 จีบ เย็บรวมเป็น 1 จีบ แล้วเว้นระยะเท่าๆ กัน ทำให้ผ้าม่านดูเป็นลอนสวยงาม ม่านจีบ สามารถติดผ้าได้ 2 ชั้น คือผ้าโปร่งและผ้าทึบ และเหมาะที่สุดหากติดตั้งกับหน้าต่างหรือประตูบานใหญ่และสูง เช่น หน้าต่างห้องโถงรับแขก เพราะจะยิ่งทำให้ห้องรับแขกโอ่อ่า สวยหรู อลังการ ผ้าม่านโรงแรม

เป็นผ้าม่าน ที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีความโดดเด่น และหลากหลายด้านดีไซน์ อีกทั้งยังราคาถูก สามารถติดตั้งเองได้ง่าย และสั่งซื้อได้สะดวกทางออนไลน์ จัดส่งง่ายทางไปรษณีย์ ลักษณะเด่น ผ้าม่านตาไก่ คือ ตัวผ้าม่านจะมีการเจาะรูที่หัวผ้าม่านและติดตั้งห่วงตาไก่ สำหรับสอดเข้ากับรางผ้าม่าน ซึ่งส่วนที่โดดเด่นของม่านประเภทนี้ คือ สามารถเลือกรางโชว์ได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบคลาสสิค ทันสมัย เรียบหรู หรือแฟนตาซี

ผ้าม่านแบล็คเอาท์ คือผ้าม่านที่มีคุณสมบัติทึบแสง

เพราะมีสารเคลือบด้านหลัง จึงกันแสงได้สูงสุด 100% ช่วยลดความร้อนจากแสงแดด และลดเสียงสะท้อนจากภายนอกห้องได้ เนื่องจากมีลักษณะหนา และทึบแสง ผลิตจาก Polyester เหมาะที่จะนำไปใช้กับห้องนอน ห้องโฮมเธียเตอร์ หรือห้องที่ไม่ต้องการให้แสงเข้ามารบกวน แม้ในเวลากลางวัน ผ้าม่านแบล็คเอาท์ แบ่งออกได้ดังนี้

ผ้าม่าน blackout ชนิดเคลือบโฟม เป็นผ้าม่านที่เคลือบด้านหลังด้วยโฟม มีความหนามากกว่าผ้าม่านแบล็คเอาท์ชนิดอื่นๆ นอกจากความหนาจะช่วยกันแสงได้ดีแล้ว ยังช่วยซับเสียงได้บางส่วน และไม่สามารถซักได้

ผ้าม่าน blackout ชนิดเคลือบซิลิโคน พัฒนาขึ้นมาจากชนิดเคลือบโฟม จะเคลือบด้านหลังของผ้าด้วยซิลิโคน ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ผ้าม่านทิ้งตัว ขึ้นลอนสวย และรักษารูปทรงได้ดี และสามารถซักทำความสะอาดได้

คำถามที่พบได้บ่อย Q&A

1.คำถาม : มีผ้าม่านแบบพับ เป็นแบบใด ?
คำตอบ วัสดุทำจากอลูมิเนียม และอุปกรณ์ส่วนอื่นๆทำจากพลาสติก มีโซ่ในการดึงตัวม่านขึ้นลงอยู่ด้านข้าง

2.คำถาม : ลักษณะม่านจีบคือ ?
คำตอบ ผ้ามาตัดเย็บจับจีบเรียงกันเป็นแนวด้านบนของผ้า ใส่ตะขอและแขวนเข้าที่ราง รีดเรียบเพื่อทำให้ผ้านั้นมีความพริ้ว

3.คำถาม : ผ้าม่าน Blackout มืดเพียงพอหรือไม่ ?
คำตอบ ผ้าม่านที่ทึบแสง 100% เท่านั้นถึงจะเรียกผ้า Blackout ในขณะที่บางร้านนับรวมผ้า Dimout ที่กันแสง 85% 90% 95%


This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.