วิธีเลือกผ้าม่าน การเลือกผ้าม่าน เหตุเพราะช่วงมีการเปลี่ยน เป็นไปตามยุคสมัย ความรู้ความเข้าใจที่หลากนานัปการ ความพอใจ สไตล์ของแต่ละคน สถานที่รวมทั้งความเหมาะสม การเลือกผ้าม่าน ยังไม่มีกฏเกณฑ์แน่นอนเสมอ แม้กระนั้นมีแนวทางเป็นการเสนอแนะสำหรับคนที่เริ่ม ผ้าม่านตอนนี้ ไม่เหมือนกับคราวก่อน อีกทั้งในด้านของต้นแบบ เนื้อผ้าแล้วก็สีสัน
การเลือกผ้าม่านแต่งห้องรับแขก
ความนิยมชมชอบแปลงตามระยะเวลา

อดีต ความชื่นชอบเลือกผ้าม่านจะเลือกเป็นสีแก่ สีสด ดังเช่นสีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว สีส้ม เหตุผลเพระกลัวผ้าเก่า สีซีดจางเร็ว และก็เพื่อการใช้แรงงานที่คุ้มช้านาน ถูกกันแดด ร้องไห้ได้ดิบได้ดี โดยมั่นใจว่าสีแก่จะก่อให้ผ้ามองเก่าช้า สีจางน้อยกว่าผ้าสีอ่อน ส่วนเนื้อผ้าควรจะเป็นผ้าที่หนามากๆ มั่นใจว่าจะได้แข็งแรง อายุการใช้งานช้านาน คุ้มกว่ากับเงินที่เสียไป นั้นเป็นความนึกคิดรวมทั้งความนิยมคราวก่อน

facebook

สีส่งผลต่ออารมณ์ วิธีเลือกผ้าม่าน

ถัดมาแนวความคิดนั้นเริ่มแปลง เหตุเพราะในตอนนี้ คนจำนวนมากมีความสามารถในเรื่องของเนื้อผ้าแล้วก็สีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสี ที่มีผลกระทบและก็ส่งผลต่ออารมย์ ความรู้สึกของผู้คน การเลือกสีผ้าม่าน ตอนนี้ก็เลยแตกต่างจากคราวก่อนมากมาย มีความพอดี งามมากเพิ่มขึ้น ได้บรรยากาศ ความรู้สึกที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สีที่นิยมทำม่าน

ในตอนนี้ สียอดนิยม เป็นต้นว่าสี เอิร์ธโทน เป็นสีที่ดูไม่เป็นสีใดสีหนึ่งเลยที่เดีวว หรือเป็นสีที่ดูกล่ำครึ่ง เป็นสีผสม บางทีอาจเป็นเทาอมฟ้า น้ำตาลอมม่วง เทาน้ำตาล ราวๆนี้ โทนสีมองดูแล้ว อบอุ่น ได้แก่ โทนน้ำตาล ทั้งยังอ่อนและก็เข้ม รวมทั้งสีใกล้เคียงอย่างเช่น สีเบจ สีครีม สีเทา หรือสีที่ดูแล้วที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึก นุ่มนวล อบอุ่น สุภาพ มองดูสบายๆด้วยเหตุผลของสี ก็เลยมีส่วนสร้างบรรยากาศทำให้บ้านหรือที่พักที่อาศัยน่าอยู่เพิ่มขึ้น (ข้อควรจะทราบก่อนทำผ้าม่าน เรื่องสีผ้า)

ผ้าที่นิยม

ผ้าม่านทุกเมื่อเชื่อวันไม่เหมือนกับครั้งก่อน เหตุเพราะค่าความนิยมมีการเปลี่ยน เดียวนี้ผ้าดกๆแข็งไม่เป็นที่ชื่นชอบ กระบวนการทำผ้าม่าน สิ่งที่จำเป็นหลักเป็นความสวย ความพริ้วไหว งอนงามของเนื้อผ้า วิธีเลือกผ้าม่าน หลายปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ความนิยมชมชอบของการใช้ผ้า จะย้ำหัวข้อการทิ้งตัว มองพริ้วๆมาจีบไม่นิยมรีดจีบให้เป็นสันคม แม้กระนั้นนิยมโดยปลดปล่อยผ้าให้เป็นลอนโค้งสลับไปๆมาๆ เป็นต้นแบบการทิ้งตัวเป็นธรรมชาติมากยิ่งกว่า

แนวทางการเลือกผ้าม่านแต่ละห้อง

“ผ้าม่าน” เป็นสิ่งที่ชอบถูกระลึกถึงเป็นลำดับข้างหลังๆเมื่อเอ๋ยถึงการแต่งบ้าน ผู้คนจำนวนมากจะเริ่มด้วยเครื่องเรือนอย่าง โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ และก็มาลงเอยด้วยการเลือกผ้าม่านเป็นสิ่งท้ายที่สุด ซึ่งที่จริงแล้วสิ่งที่ดูราวกับว่าตัวประกอบอย่างผ้าม่าน เปรียบได้เสมือนดั่งวัตถุดิบนิดๆหน่อยๆในเมนูอาหารที่พวกเราชอบไม่ค่อยคิดถึงนักเวลารับประทาน ผ้าม่านก็ยอดเยี่ยมในวัตถุดิบสำหรับรายการอาหารที่เรียกว่า บ้านหรือแม้กระทั้งห้องๆหนึ่ง ซึ่งห้องของแต่ละคนก็มีความพอใจที่แตกต่าง มีจุดหมายการใช้แรงงานที่แตกต่าง ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาบางบุคคลบางครั้งอาจจะเคยได้เห็นบ้านที่ติดผ้าม่านงามๆคิดต้องการจะได้อย่างงั้นมาติดที่บ้านบ้าง แม้กระนั้นเพราะเหตุใดดันไม่สวยราวกับบ้านที่มองเห็นเลย เปลี่ยนเป็นว่าจำต้องมาจ่ายค่าจัดตั้งม่านใหม่อีกครั้ง

ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์แบบงี้พวกเรามาดูกระบวนการเลือกผ้าม่านสำหรับแต่ละห้องกันเลยดีกว่า

ผ้าม่าน ห้องรับแขก เกรดพรีเมี่ยม
ผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก
ผ้าม่าน ห้องรับแขก
ผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก

ห้องรับแขกนับได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้าน เป็นส่วนที่ใช้โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้าน เป็นจุดที่ผ้าม่านจะถูกพบเห็นเยอะที่สุด ด้วยเหตุผลดังกล่าวผ้าม่านในส่วนนี้จะต้องดูดี มีความสวยสดงดงามเป็นพิเศษ อุตส่าห์ซื้อเครื่องเรือนงามๆมาแต่งบ้านทั้งที ผ้าม่านจะปกติได้อย่างไร วิธีเลือกผ้าม่าน

Tips : ห้องรับแขกส่วนมากชอบมีโซฟาไว้สำหรับโน่นเล่นหรือดูโทรทัศน์ หากพวกเราปรารถนาความเป็นส่วนตัวและก็ความสวยสวย การเพิ่มผ้าโปร่งก็เป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูด,ห้องรับแขกเป็นหลักที่ที่แดดเข้าถึงได้มากที่สุด ทำให้แดดแล้วก็ความร้อนเข้ามาทำลายเครื่องเรือน ในส่วนนี้เสนอแนะให้ใช้จุดเด่นของผ้าม่านร้องไห้มามีประโยชน์ ซึ่งมีคุณลักษณะร้องไห้แดดรวมทั้งความร้อนได้มากกว่าผ้าม่านเเบบธรรมดา สามารถติดคู่กับผ้าม่านโปร่งได้ สำหรับใช้ในวันที่แดดไม่แรงมากมาย

ห้องนอนตรงกันข้ามกับห้องรับแขก ด้วยเหตุผลดังกล่าวเจ้าของบ้านมีอิสระเต็มกำลังสำหรับในการเลือกผ้าม่านไม่ว่าจะเป็นสีหรือแบบ แต่ว่าก็ยังมีสิ่งที่ควรจะนึกถึงอยู่เป็น ถ้าหากเป็นเจ้าของห้องเป็นผู้ที่ปรารถนาห้องที่ออกจะมืด ก็ควรที่จะทำการเลือกผ้าม่านที่มีสีแก่ โทนมืดๆอย่างสีน้ำเงินเข้มหรือสีเทา แม้กระนั้นถ้าหากเป็นผู้ที่ปรารถนาความมืดดำสนิท ก็ควรที่จะทำการเลือกผ้าที่มีสิ่งของร้องไห้ ในขณะนี้มีผ้าร้องไห้หลายแบบอีกทั้งแบบเอาผ้า สีเงินหรือสีขาวเข้ามาติดข้างหลังผ้าหลัก แล้วก็ผ้าที่เป็นผ้าร้องไห้ในตัวแบบใส่ไส้ผ้า รวมทั้งฉาบโฟมร้องไห้ ถ้าเกิดอยากได้เปิดผ้าม่านตอนกลางวันควรมีม่าน 2 ชั้นเพราะว่าจะช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น

ดีไซน์เนอร์แล้วก็ตกแต่งรวม

ซักรีดผ้าม่านผ้าม่านลอน. เป็นแบบผ้าม่านอีกทางเลือกหนึ่งที่มีสไตล์ มีลักษณะการจับจีบผ้าในแบบที่ล้ำสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับความทันสมัย

ผ้าโปร่งบางตัวนอกเหนือจากที่จะกรองแสงสว่างแล้ว ในตอนกลางวันจะช่วยสำหรับเพื่อการแลเห็นด้านนอกด้วย แต่ว่า

บ้านเดี่ยวส่วนมากชอบมีห้องกินข้าวอยู่ใกล้ๆกับห้องรับแขก สามารถเลือกผ้าม่านชนิดเดียวกันกับห้องรับแขกได้ แม้กระนั้นชี้แนะว่าให้เปลี่ยนรูปแบบของม่านซักนิด เพื่อห้องมีรูปทรงที่เหมาะอย่างยิ่งขึ้นที่สำคัญควรที่จะเลือกสีโทนอ่อนๆเพื่อช่วยทำให้เจริญอาหาร

เป็นจุดโชว์ผ้าม่านอีกห้องสำหรับห้องโถงบันได ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีขนาดกว้างแล้วก็ใหญ่โดยส่วนมากผ้าม่านที่ติดตรงโถงบันไดก็มีจะหลายแบบร่วมกัน ตั้งแต่ ผ้าม่านจีบรางปกติ รางโชว์หัวงามๆผ้าม่านพับ ม่านไม้ ม่านชู ม่านหฝ่าส์ เรื่องจำเป็นที่จะจำเป็นต้องนึกถึงเป็นระยะติดม่าน หากว่าหน้าต่างจะใหญ่หรือไม่ก็ตาม พวกเราสามารถติดม่านเพื่อทำให้โถงบันไดมองสูงใหญ่ได้ บางครั้งบางคราวทำผ้าม่านติดขึ้นสุด วิธีเลือกผ้าม่าน และก็ลงสุดโถงบันได บางครั้งก็อาจจะ ขึ้น 15 เซนติเมตรจากขอบหน้าต่างแล้วก็ลงสุด หรือบางครั้งอาจจะขึ้น 15 แล้วก็ลงเพียงแค่ 20-35 เซนติเมตรก็ได้ ดังนี้วิธีในการดูเป็นทดลองจินตนาการมองนะครับว่าหากผ้าม่านปิดขนาดเท่าไรแล้วคงจะงาม หรือถ้าเกิดไม่ใช่ผ้าม่านแบบลอน เป็นแบบอื่น หรืออุปกรณ์อื่นแล้วงามหรือเปล่า

ผ้าดก ผ้าบาง แตกต่างกันเช่นไร

ในเรื่องของเนื้อผ้า ผ้าม่านไม่มีความจำเป็นต้องเป็นผ้าครึ้มเสมอ สิ่งจำเป็นจะอยู่เนื้อผ้า หรือองค์ประกอบของผ้า มาจากวัตถุดิบอะไร รวมทั้งวิธีการทอตัวอย่างเช่น ขนาดด้าย ความหนาแน่น ผ้าที่ดก บางทีอาจมิได้เป็นอย่างที่รู้เรื่อง บางเวลาแสงสว่างผ่านแล้วก็ดูทะลุได้ แต่กัน ผ้าที่บางบางทีอาจไม่สามารถที่จะมองผ่านได้ เหตุผลได้แก่การใช้เส้นใยหรือด้ายที่เล็กมากยิ่งกว่า มีความหนาแน่นมากยิ่งกว่า

ผู้กระทำระบวนการทอตามคุณสมบัติ ทำให้ได้ผ้าม่านที่เป็นไปตามสิ่งที่ต้องการดังเช่น การทิ้งตัว ความพริ้วไหว ความงดงามได้รูปทรง เวลาเดียวกันผ้าที่มีเนื้อครึ้มกว่า แม้ว่าจะมีน้ำหนักมากมาย แม้กระนั้นใช่ว่าจะทิ้งตัวดี บางทีอาจแข็งเกินความจำเป็น ไม่มีคุณลักษณะครบ อันเป็นเหตุผลที่ผ้าที่ดกบางทีอาจสู้ผ้าที่บางมากกว่ามิได้ ฉนั้นผ้าที่มีน้ำหนัก การทิ้งตัว มิได้ขึ้นกับความดกของผ้าม่านเสมอ

ผ้าม่านสีเทา
ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกใช้ผ้าม่าน จำเป็นต้องมองที่ความเหมาะสม เป็นต้นว่าผ้าที่มีเนื้อบาง ก็จะเหมาะสมกับผ้าม่านลักษณะที่ปรารถนาความพริ้วไหว มีการทิ้งตัวอย่างเป็นทรง ตัวอย่างเช่น ม่านหฝ่าส์,ม่านจีบ,หรือ ม่านแบบอื่นที่มีลักษณะไกล้เคียงกัน ส่วนผ้าที่หนามีเนื้อออกจะแข็ง ก็จะเหมาะสมกับพวกม่านพับ ม่านทรงอื่นที่ไม่ได้อยากต้องการความพริ้วไหว หรือทำเป็นผ้าบุเครื่องเรือน ฯลฯ

การเลือกผ้าม่าน

อาจเกิดเรื่องต้องการสำหรับบางบุคคล เรื่องจริงรวมทั้งไม่ใช่แบบนั้นซะทีเดียว ถ้าเกิดมีความรู้ความสามารถโดยรากฐานเรื่องสีอยู่บ้าง หรือไม่ก็จากประสบการณ์ที่เคยได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ๆพวกเราเคยผ่านตา อาทิเช่นบ้านแบบอย่างตามแผนการ หรือบ้านที่พวกเราเคยได้เข้าไปติดต่อ บางทีอาจเป็นบ้านเพื่อนพ้อง คนรู้จักกัน หรือไม่ก็จากหนังสือ นิตยาสาร อินเตอร์เน็ต หรือในร้านค้าผ้าม่านเอง ซึ่งก็คือรากฐานพื้นฐาน วิธีเลือกผ้าม่าน ความรู้สึกต่างๆพวกเราสามารถสัมผัสได้ในระดับหนึ่ง มองออกได้ในระดับหนึ่ง ทำให้พวกเราได้มีพื้นฐานเริ่มไม่มากมายก็น้อย การเลือกผ้าม่านนั้นจุดสำคัญ ขึ้นกับพวกเราว่าพวกเราจะถูกใจแบบไหน พึงพอใจแบบไหน พวกเราเองสามารถทราบได้โดยความรู้สึกของพวกเราเอง นั้นเป็นบรรทัดฐานสำหรับการตกลงใจ

เดี๋ยวนี้ “ผ้าม่าน” ถือว่าเป็นมีนานัปการแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ม่านจีบ ม่านพับ ม่านตาไก่ ม่านลอน ม่านม้วน อีกทั้งมีแบบรวมทั้งลวดลายให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว การเลือกผ้าม่านให้ถูกหลักแล้วก็ถูกกับบรรยากาศ

การตกแต่งและก็สไตล์ของห้อง ย่อมที่จะช่วยเหลือทำให้ห้องนั้นๆน่าอยู่ น่าอาศัย แล้วก็น่าทำกิจกรรมต่างๆได้มากเพิ่มขึ้น หลักสำหรับเพื่อการเลือกผ้าม่านนั้น ไม่มีแนวทางที่คงที่ ส่วนใดส่วนหนึ่งอาศัยความพอใจส่วนตัวของเจ้าของบ้านด้วย We supply ก็เลยขอนำเสนอแนวทางกว้างๆเพื่อเป็นแถวทางในการเลือกผ้าม่านแต่ละห้องแนวทางกล้วยๆสำหรับการเลือกโทนสีและก็ลวดลายผ้าม่าน

 • หากจะให้ห้องมองโล่งกว้างสบายตา ควรที่จะทำการเลือกใช้ม่านสีโทนอ่อน
 • หากต้องการจะให้ห้องมีพื้นที่กระชับหรือมองเข้มขรึม สงบนิ่ง ควรที่จะเลือกใช้ม่านสีโทนเข้ม
 • ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือเส้นใหญ่ๆจะช่วยทำให้ห้องมองเล็กลงก็เลยเหมาะสมกับการใช้ในห้องโถงหรือห้อง
  ต้อนรับแขกขนาดใหญ่
 • ส่วนผ้าม่านที่มีลวดลายเล็กๆได้ผลตรงกันข้ามกันเนื่องจากจะช่วยทำให้ห้องมองกว้างขึ้นก็เลยมักใช้ในห้องขนาดเล็ก
  หรือแฟลตห้องชุดเป็นส่วนมาก สำหรับในวันนี้ We supply มีกลเม็ดดีๆ

สำหรับการเลือกผ้าม่านเพื่อเหมาะสมกับห้องแต่ละห้อง เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆข้างในบ้านมาฝากกันจ้ะ

 1. แนวทางเลือกผ้าม่านห้องรับแขก

ห้องรับแขกนั้น นับเป็นห้องที่จำต้องใช้งานอยู่หลายครั้ง เพื่อจะรอต้อนรับแขกที่มาเยี่ยม ดังนั้นแล้ว

การตกแต่งห้องให้มองงดงามน่าประทับใจแขกแขกถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

เนื่องจากว่ารูปแบบของห้องจะสามารถชี้ได้ถึงรสนิยมของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน รวมทั้งเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้านอีกด้วย ผ้าม่านที่สมควรสำหรับห้องรับแขก ชอบเป็นผ้าม่านที่มีลวดลายงดงาม

ไหมสีของผ้าม่านควรจะเป็นสีแก่หรือ ควรที่จะเลือกโทนสีผ้าม่านที่ไปร่วมกันกับโทนสีของห้องและก็เครื่องเรือน เสนอแนะให้ใช้ม่านแบบ 2 ชั้นที่มีอีกทั้งผ้าม่านทึบแล้วก็ผ้าม่านโปร่ง

ไม่สมควรเลือกสีจัดจนกระทั่งเหลือเกิน เพราะเหตุว่าจะก่อให้ห้องรับแขกมองอึดอัด

 1. แนวทางเลือกผ้าม่านห้องนอน

การเลือกผ้าม่านเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีเหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจให้กับห้อง

นอนได้นั้น ควรที่จะเลือกผ้าม่านที่ช่วยสร้างเสริมบรรยากาศอบอุ่น สบาย รวมทั้งโรแมนติก ม่านในห้องนอน

จำต้องสามารถบังแดดแล้วก็ปกป้องเสียงได้ดิบได้ดีควรที่จะใช้ม่านที่ช่วยบังแดดที่จะส่องเข้าห้องในช่วงเวลาเช้าและก็บังสายตาจากข้างนอกได้ดิบได้ดี การเลือกผ้าม่านที่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับห้องนอนของคุณ

จะมีผลทำให้การนอนพักของคุณเป็นไปอย่างยอดเยี่ยมและก็มีคุณภาพ ในส่วนของแบบแล้วก็สีของผ้าม่านคุณสามารถเลือกได้ตามที่ใจต้องการ ด้วยเหตุว่าห้องนอนนับว่าเป็นห้องส่วนตัว ก็เลยสามารถเลือกได้ทั้งยัง ntscurtain

แบบลวดลายและก็สีสันอย่างที่คุณชอบพอ แม้กระนั้นถ้าหากให้พวกเราชี้แนะก็ควรที่จะเลือกโทนสีที่เย็นตา จะช่วยทำให้กำเนิดความรู้สึกบรรเทา สบายมากยิ่งกว่าสีจัดๆ

 1. แนวทางเลือกผ้าม่านห้องรับแขก

ห้องรับแขกควรจะเลือกใช้ผ้าม่าน ที่มีความโปร่งสบาย เตียน รวมทั้งสบายตา โทนสีที่ควรจะใช้ควรจะเป็นโทนแจ่มใส

เป็นหลัก หรือสีอ่อนที่ทำให้บ้านมองอบอุ่น ดังนี้บางทีอาจพินิจพิเคราะห์เลือกสีโทนเดียวกันกับเครื่องเรือน

หรือประพรมที่ใช้ด้านในห้อง เพื่อกำเนิดความสอดคล้อง แม้กระนั้นควรรอบคอบอย่าให้ไม่เหมือนกันกับห้องอื่นๆมากจนเกินความจำเป็นเพราะเหตุว่าถ้าหากว่าดูจากนอกบ้านบางครั้งก็อาจจะมองไม่เข้ากัน วิธีเลือกผ้าม่าน

 1. แนวทางเลือกผ้าม่านห้องทำงานและก็ห้องอ่านหนังสือ

ผ้าม่านที่เหมาะสมใช้ด้านในห้องทำงานและก็ห้องหนังสือ ชอบเป็นผ้าม่านแบบสีพื้นไม่มีลวดลาย หรือ

มีลวดลายเล็กๆไม่ต้องเด่น ในส่วนของสีสันควรที่จะเลือกให้กับสีข้างในแต่ว่าส่วนแบบควรที่จะเลือกแบบที่เรียบง่าย เพราะเหตุว่าจะมีผลทำให้มองเป็นระเบียบแล้วก็บรรยากาศของห้องดูดี มีความเงียบสงบ แล้วก็สร้างสมาธิได้อย่างมากมาย วิธีเลือกผ้าม่าน

เลือกผ้าม่านยังไงให้กับวอลเปเปอร์แล้วก็โทนสีของห้อง

การออกแบบตกแต่งของบ้านนั้นมีความจำเป็น การออกแบบที่ดีนั้นย่อมเป็นศิลป์อย่างหนึ่งที่จำต้องพิจารณาถึง การผลิตความเป็นเอกภาพของสีสันด้านในภาย ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่แตกแยกขัดแย้งของส่วนประกอบ การเลือกเครื่องเรือน สีฝาผนัง ผ้าม่าน และก็เครื่องใช้สอยอื่นๆให้มีลวดลายแล้วก็สีสันที่มีการประสมประสานกันอย่างพอดี ซึ่งจะช่วยทำให้บรรยากาศด้านในภายมีความสอเกี่ยวแล้วก็กลมกลืนกัน ทำให้ห้องที่ผ่านการออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยมแล้วย่อมชวนชมมากยิ่งกว่าการตกแต่งห้องที่มิได้นึกถึงต้นแบบมาก่อน

สีสันของผ้าม่าน

สำหรับเพื่อการเลือกลักษณะของตัวผ้าม่านให้กับฝาห้องก็เหมือนกัน การเปลี่ยนฝาห้องสีเรียบที่แสนจะน่าระอาให้เปลี่ยนเป็นฝาผนังที่มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นนั้น สามารถที่จะใช้แนวทางลงสีหรือการใช้ วอลเปเปอร์ สำหรับติดฝาผนังก็ได้ แต่ว่าในขณะนี้การตำหนิด วอลเปเปอร์ นั้นมีความชื่นชอบมากยิ่งกว่าการทาสี ด้วยเหตุว่าไม่ยุ่งยากต่อการจัดตั้ง ไม่เปรอะเปื้อน และไม่จำเป็นต้องคอยแห้ง แถมยังสามารถเลือกลวดลายได้มากมายมากยิ่งกว่าการทาสี และก็เมื่ออยากได้แปลงลวดลายอีกรอบหนึ่งก็เพียงแต่ลอกแผ่นเก่าออกรวมทั้งจัดตั้งแผ่นใหม่เข้าไปแทนที่ได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงมีคุณลักษณะซึ่งสามารถกันเสียง แล้วก็ปกปิดร่องรอยของฝาผนังที่ไม่เรียบร้อยได้ดียิ่งไปกว่าการทาสี ทำให้ วอลเปเปอร์ เป็นเลิศในทางเลือกที่สมควรสำหรับเพื่อการใช้ชดเชยการทาสีได้อย่างดีเยี่ยม

แล้วก็สำหรับบ้านที่อยากได้ตกแต่งผ้าม่านเข้าไปด้วย บางทีอาจจะไม่สามารถที่จะตกลงใจได้ว่าจำเป็นจะต้องเลือกผ้าม่านแบบไหนก็เลยจะสามารถเข้ากันได้กับตัวห้องดี โดยเหตุนี้หลักสำหรับการเลือก ผ้าม่าน ให้กับตัวห้องควรต้องนึกถึงส่วนของวอลเปเปอร์ด้วย ซึ่งจะมีความคิดเห็นว่าเป็นโทนสีหลักของตัวห้อง แล้วให้ดูภาวะโดยรวมของห้องว่ามีโทนสีที่ออกไปในแนวทางไหน เป็นตัวประกอบสำหรับเพื่อการตกลงใจเลือกซื้อผ้าม่าน

ผ้าม่านสีโทนเข้มตัดกับฝาผนังสีโทนอ่อน

ถ้าว่ากฎคงที่สำหรับการเลือกผ้าม่านที่สมควรนั้นย่อมไม่มี เนื่องด้วยจำต้องขึ้นกับความพึงพอใจของเจ้าของบ้านเองด้วย แม้กระนั้นโดยหลักทั่วๆไปแล้วถ้าหากปรารถนาความสมบูรณ์แบบสำหรับการแต่งบ้าน ก็จะต้องมีเหตุที่กล่าวมาอย่างการเลือกโทนสีที่สอดคล้องต้องกันให้สูงที่สุด ตัวอย่างเช่นห้องที่ปรารถนาบรรยากาศในสไตล์โมเดิร์นล้ำยุค เครื่องเรือนแล้วก็ของตกแต่งอื่นๆมีความนำสมัย รวมถึงตัววอลเปเปอร์ที่มีความราบเรียบหรูอยู่ในตัว การเลือกผ้าม่านก็เลยจำเป็นต้องเลือกโทนสีที่เรียบง่ายหรือคลาสสิค วิธีเลือกผ้าม่าน ถ้าเกิดวอลเปเปอร์ ของฝาผนังมีสีอ่อน ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้ผ้าม่านที่มีสีแก่เพื่อการตัดกัน แต่ว่าถ้าเกิด วอลเปเปอร์ มีสีแก่ ก็ควรจะใช้ผ้าม่านสีอ่อน ทำให้ห้องไม่มองเข้าข้างไปสีสีหนึ่งมากจนเกินความจำเป็น แม้ วอลเปเปอร์ ของห้องแล้วก็เฟอร์นิพบโดยรวม มีลวดลาย ดังเช่นว่า ลายแพทเทิร์นดอกไม้ขนาดเล็ก การเลือกใช้ผ้าม่านบางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลายสีที่สลับกันในแนวยาวสำหรับเพื่อการตกแต่งห้อง เพื่อช่วยลความพิเศษของลาย วอลเปเปอร์ ไม่ให้มองเด่นมากจนเกินความจำเป็น หรือถ้าหากตัวสีฝาผนังมีโทนสีไปในทางสว่าง การเลือกใช้ผ้าม่านก็บางทีอาจจะเป็นโทนเย็นเพื่อห้องมองนุ่มนวลแล้วก็สบายตา

เลือกให้เข้าหรือเข้ากันได้กับห้อง

ความเป็นจริงการเลือกผ้าม่าน สิ่งที่ควรจะระลึกถึงเป็นลำดับแรกเป็นลักษณะของบ้าน ม่านพับอาจไม่เหมาะสมกับบ้านทรงโรมัน แต่ว่าดังนี้บางทีอาจมิได้เป็นกฏเกณฑ์แน่นอนเสมอเหมือนเคย ขึ้นกับเนื้อหาที่พวกเราจะเพิ่มเติมหรือเพิ่มเข้าไป อาทิเช่นม่านพับสามารถเพิ่มการตกแต่งชายชุดครุยหรืออันอื่นในสไตล์หฝ่าส์เข้าไปได้ ตกแต่งให้บรรยากาศเข้ากันได้เช่นเดียวกัน สิ่งที่จำเป็นที่สุดของการเลือกผ้าม่านเป็นการเลือกใช้เฉดสี นี้บางทีอาจจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้มากมายเป็นพิเศษ จุดสำคัญถ้าเกิดสีที่เข้ากันได้กับสิ่งรอบตัวก็จะก่อให้ได้บรรยากาศที่ดี

การใช้สีผ้าม่านนั้นจะต้องมีความรู้ความเข้าใจ หรือไม่ก็มีความรู้ความสามารถเรื่องอารมณ์ของสี บางบุคคลเลือกผ้าจากแรกเห็น ในแบบอย่างที่อยู่ในแค็ตตาล๊อกว่างาม แต่ว่าพอกตกลงใจทำไปแล้ว ปรากฎว่าสีมิได้เหมือนอย่างที่คิด เข้มเหลือเกิน อ่อนเหลือเกินบ้าง มองทึบบ้าง มองตาลายบ้าง มองเก่าบ้าง ออกมาไม่สวย จะต้องมานั่งเศร้าใจตอนหลัง อันนี้ก็ได้โอกาสเกิดขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน

ข้อควรตรึกตรอง ถ้าหากยังไม่แน่ใจ ถ้าเกิดจะต้องเลือก ให้เลือกสีหนเป็นกลาง หรือสีซึ่งสามารถกับสิ่งแวดล้อมหรือเครื่องเรือนได้ทุกสี ดังเช่นว่า สีเทา สีครีม สีเบจ สีน้ำตาลอ่อน สีออฟไวท์ ซึ่งสีกลุ่มนี้เป็นสีที่เป็นกลาง สามารถกับทุกสีได้โดยปราศจากความมีความขัดแย้งกับสีต่างๆก็จะช่วยลดข้อบกพร่องได้ในระดับหนึ่ง

แนวทางเลือกผ้าม่าน

ผ้ามีหลายแบบ เลือกผ้าอะไรดี

การเลือกผ้าม่าน หลักกล้วยๆไม่ว่าจะเป็นผ้าทอลาย หรือผ้าพื้นสี สิ่งจำเป็นจำเป็นต้องมองว่าห้องนั้นสีอะไร บรรยากาศโดยรวมเป็นโทนสีอะไร ให้พวกเราเลือกผ้าม่านสีโทนเดียวกับห้องจะเยี่ยมที่สุด หากฝาผนังสีขาว ก็จะต้องมองว่าเครื่องเรือนหรือของตกแต่งห้องมีสีอะไรบ้าง ก็ให้พวกเราเลือกโทนไกล้เคียง บางทีอาจอ่อนหรือเข้มกว่าบ้างเล็กน้อยก็ช่างเถิด ขึ้นกับสีเครื่องเรือนเป็นหลัก จำเป็นต้องทดลองเทียบเคียงสีมอง วิธีเลือกผ้าม่าน

กระบวนการเป็นนำแบบอย่างผ้าม่านมาวางไกล้ๆกับเครื่องเรือนเทียบมองว่าสีไหนกลมกลืนที่สุด ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นโทนเดียวกันบางทีอาจตัดกันก็ได้ แม้กระนั้นดูแล้วจำเป็นต้องเข้ากันได้ กรณีเลือกผ้าม่านก่อนเครื่องเรือนซึ่งไม่แน่ใจว่าพวกเราจะสั่งเครื่องเรือนสีอะไร ก็ควรที่จะเลือกผ้าม่านสีที่เป็นกลางๆสามารถกับสีอื่นได้หลายๆสี อย่างเช่น สีเทา สีเบจ สีครีม น้ำตาลอ่อน วนิลา ออฟไวท์ เนื่องจากเมื่อนำเครื่องเรือนเข้ามาคราวหลังจะได้ไม่ขัดแย้งกัน เหตุเพราะสีกลุ่มนี้สามารถกับสีอะไรก็ได้ แม้กระนั้นทางที่ดีพวกเราจะต้องมีการวางเป้าหมายล่วงหน้า หรือคิดไว้ในใจก่อนที่จะเป็นดี เพื่อลดจุดบกพร่องที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้

ควรจะเลี่ยงผ้าม่านที่มีลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลายใหญ่ ดอกใหญ่ๆจริงอยู่ลายในเนื้อผ้า ขณะมองที่แบบอย่างบางทีอาจมีความคิดเห็นว่างามดี แม้กระนั้นนั้นเป็นภาพที่พวกเรามองดูในขณะที่เป็นผ้าชิ้นเล็ก อย่าลืมว่าผ้าม่านที่พวกเราใช้จริงจะชิ้นใหญ่มากยิ่งกว่ามากมาย ดอกใหญ่ จะต้องคิดถึงเมื่อจัดตั้งเสร็จว่าจะเป็นยังไง แท้จริงความสวยของผ้าม่านขึ้นกับสีแล้วก็แบบที่พวกเราเลือกใช้มากยิ่งกว่า อาทิเช่นเลือก แบบม่านหฝ่าส์,ม่านพับ,ม่านตาไก่,ตะกร้า กลุ่มนี้ความงดงามของลายผ้าไม่พอๆกับความสวยสดงดงามของแบบต้นแบบ

ความสวยของผ้าม่าน มิได้ขึ้นอยูกับลายผ้าเสมอ เนื่องจากว่าถ้าเกิดพวกเราใช้ผ้าลายใหญ่ ยิ่งสีแก่ด้วยแล้ว สิ่งที่ตามมาเมื่อจัดตั้งเสร็จ อาจจะทำให้พวกเรารู้สึกป่วยไข้ตา ป่วยไข้อารมณ์ ลายบางลายดูเป็นประจำอาจจะทำให้มึนหัวเลยก็เป็นไปได้ ด้วยเหตุว่าในช่วงเวลาที่ดูตัวอย่างก็คิดว่างามดี แม้กระนั้นพอเพียงมองดูภาพรวมแล้วไม่ใช่ จำต้องไม่ลืมเลือนว่าผ้าม่านจำเป็นที่จะต้องทำจีบหรือจะต้องใช้ผ้าสองเท่าของหน้าต่างหรือประตู นั้นมีความหมายว่าลายของผ้าที่พวกเราเลือกก็จะแน่นคูณสองทันที ถ้าเกิดเป็นผ้าม่านลายใหญ่หรือลายดอกที่ว่าแล้วความหนาแน่นของลายผ้าจะมากขึ้น อาจจะเป็นผลให้ตาลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สี มีความจำเป็นมากยิ่งกว่าลายผ้า

ฉนั้นประเด็นการเลือกสีและก็ลายผ้า ผู้เลือกใช้ก็จะง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุว่ามีคนเลือกไว้ให้แล้วสำหรับเทรนรวมทั้งในทางของความล้ำยุค การเลือกสีรวมทั้งลายผ้า คนเขียนต้องการให้ย้ำเรื่องของสีมากกว่าลาย ด้วยเหตุว่าภาพรวมของผ้าม่าน เมื่อมองดูแล้วสีจะมีส่วนสำคัญกว่า การเลือกก็ควรจะเลือกสีให้กับบรรยกาศรองลงมา ให้เลือกเข้าโฉลกของตนเองถูกใจ (หากคุณเป็นคนตัดสินใจ) เพียงแค่นั้น เนื่องจากว่าเรื่องของสีเป็นอะไรที่ไม่มีข้อจำกัด เป็นอะไรที่มีเหตุรวมทั้งผลค่อนข้างจะกว้าง ด้วยเหตุว่าสีมีหลายกรณีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยว ดังเช่น เพศ วัย อารมณ์ บรรยากาศและก็ที่ประชุมนที่ เกิดเรื่องยากที่จะเลือกสีแล้วทำให้พอดีกับสิ่งที่เกี่ยวพันดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นพอดีได้ง่ายๆแล้วก็แต่ละสีบางทีอาจพอดีกับผู้ครอบครองต่างกัน การเลือกสีก็เลยขอเสนอแนะให้เลือกตามความพอใจตามท่าทางของตัวอเอง อย่าไปซีเรียส อย่าตามผู้อื่นมากมาย เอาเพียงแค่ตนเองถูกใจที่สุดเป็นพอเพียง

ผ้าที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับผ้าม่าน

แนวทางการเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณรวมทั้งงดงามแข็งแรงอยู่คู่กับบ้านของคุณได้ยาวๆ2
ผ้าม่านโพลีเอสเตอร์ โพลีเอสเตอร์เป็นผ้าทั่วๆไปสำหรับผ้าม่านเพราะว่ามีความคงทนแข็งแรงแล้วก็ราคาถูก ผ้าม่านโพลีเอสเตอร์นั้นดูแลง่ายแล้วก็ต้านต่อการยุบตัวแล้วก็ยืด เนื่องมาจากผ้าม่านโพลีเอสเตอร์นั้นมีการทะนุบำรุงต่ำก็เลยเหมาะกับผู้ที่เกลียดการดูแลล้นหลาม แม้คุณกำลังจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านข้างหลังแรกของคุณผ้าม่านแบบโพลีเอสเตอร์เป็นตัวเลือกที่สุดยอด ผ้านี้เหมาะกับผ้าม่านห้องนอนหรือห้องรับแขก อย่างไรก็ดีคุณควรจะหลบหลีกการตกแต่งครัวด้วยผ้าม่านโพลีเอสเตอร์เพราะเป็นสิ่งของไวไฟและก็มันสามารถซึมซับกลิ่นและก็จำกัดการไหลเวียนของอากาศไว้ ก็เลยอาจก่อให้กำเนิดกลิ่นเหม็นอับได้ ผ้าม่านโพลีเอสเตอร์นั้นมีให้เลือกหลายสี หลากลวดลายและก็หลากสไตล์ พินิจเลือกสีม่านที่เข้มกว่าถ้าเกิดคุณมีเด็กตัวเล็กๆหรือสำหรับหน้าต่างที่บางครั้งก็อาจจะเลอะเทอะได้ง่าย เนื่องจากว่าบางทีอาจเกิดเรื่องยากที่จะกำจัดคราบเลอะเทอะจากผ้าโพลีเอสเตอร์ วิธีเลือกผ้าม่าน

ผ้าม่านลินิน ผ้าลินินเหมาะกับพื้นที่ทานอาหารแบบสบายๆ,ห้องนอนโปร่งสบายหรือห้องรับแขกร่วมยุค ผ้าลินินอปิ้งดีจะมีเนื้อโปร่งไม่บังแดดซึ่งช่วยทำให้แสงสว่างจากธรรมชาติเติมเต็มพื้นที่นั่งพักผ่อนของคุณ โดยธรรมดาผ้าม่านลินินจะเหมาะกับวิธีซักแห้งเพียงแค่นั้นแล้วก็ควรจะห้อยในทันทีทันใดเพื่อหลบหลีกรอยย่น
ผ้าม่านผ้าฝ้าย ผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้ายหรือผ้าฝ้ายผสมเป็นตัวเลือกที่มากมายเพราะว่าพวกเขาให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่สะอาดแล้วก็ชัดแจ๋วที่เหมาะสมกับแบบการตกแต่งแบบเริ่มแรกหรือล้ำสมัย ผ้าม่านแบบผ้าฝ้ายเหมาะสมมากสำหรับห้องกินอาหารอย่างเป็นทางการ ถ้าหากคุณอยากกีดกันแสงตะวันในห้องนอนที่สว่างไสวหรือให้ความเป็นส่วนตัวในห้องรับแขกของคุณ สามารถเลือกผ้าม่านแบบผ้าฝ้ายทอแน่นได้ แม้คุณอยากให้ห้องของคุณมีแสงไฟให้ความรู้ความเข้าใจสึกโปร่งสบายทดลองเลือกผ้าม่านผ้าฝ้ายแบบกรองแสงสว่าง ผ้าม่านแบบผ้าฝ้ายนั้นดูแลไม่ยากทำให้เป็นลู่ทางที่ดีสำหรับห้องเช่าของลูกน้อย
ผ้าม่านผ้าไหม ผ้าม่านผ้าไหมนั้นหนักกว่าผ้าม่านที่ผลิตจากวัสดุอื่นๆมันเป็นผ้าม่านที่ให้ความโรแมนติกที่เหมาะกับห้องนอนหรือห้องทานอาหารอย่างเป็นทางการ ผ้าไหมจะต้องผ่านแนวทางซักที่สะอาดเพียงแค่นั้นซึ่งทำให้วิธีซักผ้าม่านชนิดนี้ใช้เวลานานขึ้น ถ้าเกิดคุณกำลังมีความคิดว่าจะห้อยผ้าม่านผ้าไหมในห้องที่โดนแสงธรรมชาติบางทีอาจจะต้องระมัดระวังเพราะผ้าไหมมีความหวั่นไหวต่อความย่ำแย่จากแดดมากมาย แต่ว่าควรจะทราบไว้ว่าผ้าม่านผ้าไหมเหมาะสมอย่างยิ่งในการสร้างความรู้สึกหรูหราในทุกห้อง
ผ้าม่านผ้ากำมะหยี่ ผ้าม่านผ้ากำมะหยี่เป็นผ้าที่ดกที่ช่วยปกป้องความหนาวเย็นได้เหมาะกับบ้านที่มีหน้าต่างแบบลวดลาย ด้วยความหนาม่านกำมะหยี่ก็เลยให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแล้วก็ช่วยคุ้มครองเสียงรวมทั้งแสงสว่างก้าวหน้ามากมาย ผ้าม่านผ้ากำมะหยี่ให้ลุคที่มองเป็นทางการในห้องแต่งตัวแล้วก็ห้องรับแขกหรือห้องนอนขนาดใหญ่

หลายคน น่าจะไม่ค่อยมองเห็นคาวมสำคัญของผ้าม่านสักมากแค่ไหน เรียกว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับรองๆแม้กระนั้นตามความจริง ผ้าม่านมีคุณประโยชน์หลายชนิดที่พวกเราบางทีอาจยังไม่ได้นึกฝัน มากมายไปกว่าใช้เพื่อการการกรองหรือป้องกันแสงตะวันเข้ามาด้านในห้องหรือข้างในตัวบ้าน ได้แก่ ให้ความเป็นส่วนตัว ช่วยคุ้มครองป้องกันฝุ่น ช่วยเก็บเสียง รวมทั้งช่วยสำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆนั่นเอง ซึ่งลักษณะของผ้าม่านก็มีนานาประการ มาดูกันเลยว่ามีแบบไหนบ้าง

จำพวกของผ้าม่าน

ม่านที่หลายบ้านเลือกใช้เนื่องจากว่ามีแบบอย่างที่เรียบง่าย แล้วก็สามารถเปลี่ยนผ้าม่านได้อย่างสบายๆไม่ต้องว่าจ้างช่าง เป็นม่านซึ่งสามารถเลือกรางโชว์ตามแบบวางแบบที่อยากมีอีกทั้งแบบที่คลาสสิค เหมาะสมกับการตกแต่งบ้านสไตล์ Contemporary & Classic Style หรือ เลือกรางโชว์แบบล้ำยุค ทรงเลขาคณิต จะเหมาะสมกับการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern ควรที่จะทำการเลือกผ้าที่มีน้ำหนักพอเหมาะพอควรแม้กระนั้นไม่หนักเหลือเกิน จะมีผลให้ผ้าม่านทิ้งลอนงามพอดี สบายสำหรับในการจัดตั้ง

ผ้าม่านลอน

เป็นแบบผ้าม่านอีกลู่ทางหนึ่งที่มีสไตล์ มีลักษณะการจับจีบผ้าในแบบที่นำสมัย เพื่อสอดคล้องกับความนำสมัยในตอนนี้ รวมทั้งเหมาะกับพื้นที่ใช้สอยที่มีขนาดออกจะจำกัด ตัวผ้าม่านโดยรวมมีลักษณะคล้ายกับม่านจีบ แต่ว่าแถวๆหัวผ้าม่านจะไม่มีการจับจีบ จะปลดปล่อยหัวผ้าม่านให้เป็นลอนโค้งอิสระ มองเรียบร้อย สบายตา

ม่านจีบ

เป็นม่านรูปแบบมาตรฐานที่ทุกบ้านนิยมเลือกใช้กันมาตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ด้วยเหตุว่าม่านลักษณะนี้สามารถเข้ากันได้กับห้องธรรมดาได้แทบทุกสไตล์ รูปแบบของม่านจีบ จะมีการจับจีบที่ผ้าม่านข้างบน เป็นจีบ 3 จีบ ทำให้ผ้าม่านมีลอนสวยสดงดงาม รวมทั้งสามารถติดผ้าได้ 2 ชั้นเป็นม่านโปร่งและก็ม่านทึบ วิธีเลือกผ้าม่าน ถ้าเกิดบานหน้าต่างหรือประตูยิ่งเป็นบานใหญ่แล้วก็สูง แล้วเลือกติดผ้าม่านจีบจะยิ่งทำให้ห้องนั้นมองสวยงาม ยอดเยี่ยม หรือหากต้องการจะให้ห้องนั้นมีอารมณ์ร่วมยุค เรียบหรู และก็มองเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ทำรางม่านหลบซ่อนบนฝ้าเพดานได้

ม่านคอกระเช้า

เหมาะสมกับบ้านสไตล์ร่วมยุค ด้วยเอกลักษณ์ที่นำม่านทำเป็นห่วงด้านในตัวแล้วก็เย็บกลัดกระดุมหรือผูกโบว์ให้ผ้าม่าน เหมาะสมกับผู้ที่ถูกใจงานที่มองเป็นงานหัตถกรรม ถูกใจความง่ายๆและก็ดูอย่างเป็นธรรมชาติ ม่านลักษณะนี้จะให้อารมณ์เก๋ๆบันเทิงใจ กันเอง ก็เลยเหมาะสมกับห้องรับแขกหรือห้องนอน แม้กระนั้นไม่เหมาะสมที่จะเลือกใช้กับห้องหรือสถานที่ที่เป็นทางการ

คำถามที่พบบ่อย ?

คำถาม – ราคารวมค่าติดตั้งหรือไม่ ?
คำตอบ – ยังไม่รวมค่าติดตั้ง เพราะหน้างานแต่ละที่ไม่เหมือนกัน เช่น บางที่สูงมาก หรือบางที่ต้องทำอุปกรณ์เสริม

คำถาม – ค่าติดตั้งเท่าไร ?
คำตอบ – ค่าติดตั้ง 1,000-1,500 บาท ตามความ ยาก-ง่าย ของหน้างาน

คำถาม – มีฟรีค่าติดตั้งหรือไม่ ?
คำตอบ – ฟรีค่าติดตั้ง จำนวน 3 ชุด ขึ้นไป หรือตามตกลง

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.