ม่านจีบ ทำความรู้จักกับ อีกหนึ่งชนิดของผ้าม่านที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับม่านชนิดนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

ทำความรู้จักกับ “ม่านจีบ”  ผ้าม่านสุดหรูหรา ตกแต่งได้กับบ้านทุกสไตล์

คุณเคยได้รู้จักกับ ม่านจีบ หรือไม่ ? เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่ง ว่าต่อให้คุณจะไม่เคยได้ยินชื่อของม่านชนิดนี้มาก่อน แต่อย่างน้อย ๆ คุณอาจเคยเห็นม่านชนิดนี้ผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน เนื่องจากม่านชนิดนี้ค่อนข้างที่จะเป็นที่นิยมในประเทศไทย สามารถพบได้ทั้งในการใช้งานตามครัวเรือนทั่วไป โดยลักษณะเด่นของม่านก็เหมือนดั่งชื่อของมัน คือเป็นม่านที่มีจีบอย่างสวยงามนั่นเอง บทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับม่านชนิดนี้ให้มากขึ้น พร้อมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด ถ้าคุณพร้อมแล้วไปชมกันเลย !! 

ผ้าม่านจีบ เหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านแบบไหน ?

เนื่องจากหรือ ผ้าม่านแบบจีบ เป็นผ้าม่านที่ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง ในเรื่องของลักษณะการตัดเย็บที่สวยงาม มีลักษณะจีบให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการเลือกใช้งาน เป็นม่านที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ในบ้านหลากหลายรูปแบบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะของม่านที่มีความหรูหรา แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นจนเกินไปจนทำให้เข้ากับการแต่งบ้านบางสไตล์ได้ยาก สิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อผ้าม่านชนิดนี้ จะเป็นในส่วนของลักษณะของเนื้อผ้า และ สีของผ้าม่าน ในส่วนของรูปลักษณ์ของมัน การันตีเลยว่าอยู่ได้กับบ้านทุกสไตล์อย่างแน่นอน

ผ้าม่านจีบใช้รางอะไร ถึงจะเหมาะสมที่สุด ?

การเลือกซื้อผ้าม่านในปัจจุบัน นอกจากจะเลือกชนิดของผ้าม่าน เนื้อผ้าของผ้าม่าน และ โทนสีของผ้าม่าน มีอีกหนึ่งสิ่งที่ควรเลือกให้ดี ถ้าอยากให้ม่านของคุณออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงจะเป็นในส่วนของ “รางม่าน” เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญ ที่ขาดไปไม่ได้ในม่านเกือบทุกชนิด โดยรางของม่านจะเป็นส่วนที่อยู่เหนือม่าน ทำหน้าที่ยึดม่านเพื่อให้สามารถเลื่อนไปมาตามความต้องการได้นั่นเอง มาดูกันว่าถ้าคุณต้องการติดม่านแบบจีบ คุณจำเป็นต้องเลือกใช้รางชนิดไหน ซึ่งเรามีมาฝากด้วยกัน 3 ประเภท ดังต่อไปนี้

 • รางตัว C 

ร่างชนิดแรกที่เราจะมาแนะนำ จะเป็นในส่วนของ “รางตัว C” เป็นรางชนิดดั้งเดิมที่มีการใช้งานมาแล้วกว่า 10 ปี ในประเทศไทย ลักษณะของร่างจะเป็นโลหะที่มีลักษณะเหมือนกับ ตัว C โดยจะยึดผ้าม่านเข้ากับล้อพลาสติกที่อยู่ภายในกลไกของราง ในการเปิดและปิดม่านจะอาศัยการใช้เชือกดึง แม้ในปัจจุบันจะไม่ได้เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากพบปัญหาในส่วนของ เชือกที่มักจะถูกฝุ่นจับจนเสื่อมสภาพได้ง่าย และ ในส่วนของล้อที่เมื่อเจอกับแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ก็ค่อย ๆ เสื่อมสภาพไปเรื่อย ๆ และชิ้นส่วนต่าง ๆ เมื่อเสียหายไม่สามารถซ่อมบำรุงได้ จำเป็นจะต้องซื้อใหม่ยกชุดเท่านั้น ทำให้ไม่ได้เป็นที่นิยมอีกแล้วในตอนนี้

 • รางกลม 

คุณอาจไม่คุ้นเคยว่า “รางกลม” เป็นอย่างไร เพราะนี่เป็นคำเรียกที่ค่อนข้างจะเฉพาะทาง ให้นึกถึงผ้าม่านที่เราพบเจอได้บ่อย ๆ บริเวณด้านบนจะมี ไม้กลมที่มีลักษณะยาวเหมือนกระบองหงอคง นั่นแหละคือรางแบบกลมที่เรากำลังกล่าวถึง โดยม่านชนิดนี้มีจุดเด่นคือราคาถูก ติดตั้งง่าย สามารถติดตั้งแบบม่านจีบซ่อนราง หรือ แบบโชว์ราง ก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการติดตั้ง เนื่องจากรางชนิดนี้ จำเป็นจะต้องติดเหนือวงกบขึ้นไปอย่างน้อย 10 เซนติเมตร หากเป็นบริเวณที่ไม่มีพื้นที่สำหรับติดตั้ง อาจจะต้องแนะนำเป็นรางชนิดอื่นจะเหมาะสมมากกว่า

 • รางตัว M

ปิดท้ายรางที่เราอยากแนะนำมากที่สุดด้วย “รางตัว M” นี่คือรางที่เหมาะสำหรับการใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน การทำงานคล้าย ๆ กับรางตัว C แต่ถูกปรับปรุงให้มีการทำงานที่เสถียรมากยิ่งขึ้น สามารถเลื่อนม่านเปิดปิดได้อย่างไหลลื่น ความพิเศษของม่านชนิดนี้ คือสามารถยึดติดกับฝ้าเพดานได้ ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งรางผ้าม่านได้มากกว่ารางทั้ง 2 ชนิดที่เรากล่าวมา ช่วยทำให้ม่านอยู่สูงเกือบจะติดเพดาน ซึ่งจะช่วยป้องกันแสงแดดได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในม่านกั้นห้องได้อีกด้วย

ม่านลอน VS ม่านจีบ ผ้าม่านแต่ละชนิดมีความแตกต่างอย่างไรกันบ้าง ?

เนื่องด้วยลักษณะภายนอก หากมองเผิน ๆ แทบจะแยกไม่ออกเลยว่า ม่านที่คุณกำลังเห็นเป็น ม่านจีบ หรือ ม่านลอน หากให้กล่าวเป็นข้อมูลในเชิงสถิติ เราคงสามารถอนุมานได้ว่า ในประเทศไทยมีผ้าม่านอันดับ 1 และ อันดับ 2 ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด เป็นผ้าม่านทั้ง 2 ชนิดนี้ เนื้อหาต่อจากนี้เราจะมาแถลงไขทุกข้อคาใจ ว่าผ้าม่านทั้งคู่มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้ผ้าม่านแบบไหนถึงจะดีที่สุด

 • ลักษณะของการตัดเย็บ ในส่วนนี้ผ้าม่านแบบจีบค่อนข้างจะมีคะแนนที่เหนือกว่า เนื่องจากมีการตัดเย็บที่ทำให้ออกมาสวยงามมากกว่าม่านลอน ที่ไม่ได้มีการตัดเย็บที่เพิ่มขึ้นมาแต่อย่างใด อาจจะดูเรียบ ๆ ไปเสียหน่อย แต่ข้อดีคือ ม่านลอนจะใช้ผ้าในการทำม่านน้อยกว่า ทำให้มีราคาถูกกว่านั่นเอง
 • สุนทรียภาพที่จะได้รับ ค่อนข้างที่จะให้ความรู้สึกเรียบหรู มีระเบียบเรียบร้อย แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับม่านลอนที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายสบาย ๆ เมื่อมองดูแล้วจะรู้สึกถึงความผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาในบริเวณนั้น
 • การประยุกต์ใช้งาน ผ้าค่อนข้างจะใช้งานได้หลากหลายมากกว่าอยู่เล็กน้อย เนื่องจากรูปลักษณ์ที่มีความหรูหรา ช่วยทำให้เหมาะกับการใช้งานในหลายวาระ ทั้งงานที่เป็นทางการ และ การใช้งานโดยทั่วไปในครัวเรือน แถมยังใช้เป็นผ้าม่านกั้นห้องได้อีกด้วย ต่างจากม่านลอนที่นิยมใช้ในครัวเรือนทั่วไปมากกว่า

บทส่งท้าย 

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณทำความรู้จักกับม่านจีบได้มากยิ่งขึ้น ที่จริงแล้วม่านชนิดนี้ไม่ได้ไกลตัวเราแต่อย่างใด ราคาของม่านแบบจีบก็ค่อนข้างจะปานกลาง ไม่ได้แพงจนเกินไป สามารถติดตั้งเป็นผ้าม่านแบบ 2 ชั้น เพื่อช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับผ้าม่านในห้องของคุณ หากคุณอ่านบทความนี้ แล้วเกิดความสนใจ อยากจะมี สวย ๆ เอาไว้ในครอบครอง NTS Curtain ของเราพร้อมจะมอบผ้าม่านที่ดีที่สุดให้กับคุณในราคาสุดพิเศษ สนใจสอบถามข้อมูลที่คุณสนใจได้ในที่อยู่ดังต่อไปนี้

ม่านจีบ เป็นรูปแบบผ้าม่านที่ได้รับความนิยม โดยมีเอกลักษณ์ที่หัวผ้าม่านด้านบนมีการจับจีบเรียงกันให้ได้ความสวยงาม แสดงออกถึงความประณีต บรรจง ช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องดูหรูหราคลาสสิค สง่างาม ภูมิฐานในการเลือกสั่งตัดผ้าม่าน เราสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ผ้าม่านในรูปแบบไหน

ผ้าม่านรูปแบบยอดนิยมจะมี ผ้าม่านตาไก่ ผ้าม่านพับ ผ้าม่านคอกระเช้า นอกจากได้เลือกรูปแบบผ้าม่านแล้ว เรายังสามารถเลือกเนื้อผ้าทำม่านที่จะใช้ในการตัดเย็บ ผ้าม่านจะมีหลากหลายเนื้อ อย่างเช่น ผ้าม่านเนื้อซาติน ผ้าม่านเนื้อฝ้าย ผ้าม่านเนื้อกระสอบ ผ้าม่านเนื้อขน ผ้าม่านเนื้อแจกการ์ด ผ้าม่านเนื้อโพลีเย็สเตอร์เงา ผ้าม่านเนื้อโพลีเย็สเตอร์ด้าน เป็นต้น

ม่านจีบ ชนิดของผ้าก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ได้เลือก

ผ้าม่านชนิดป้องกันUVจะถักทอด้วยเส้นด้าย High Density Black Yarn ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันรังสี Ultraviolet แสงแดด และความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ผ้าม่านกันUVเนื้อหนาจะมีเส้นด้ายจำนวนมากกว่า จึงสามารถป้องกันแสงแดดและความร้อนได้ดีกว่าผ้าม่านกันUVเนื้อบาง แต่โดยการที่มีเส้นด้ายกันUVนี้ ผ้าเนื้อบางจะป้องกันแสงแดดและความร้อนได้ดีกว่าผ้าม่านที่ไม่ได้ทอด้วยเส้นด้ายกันUV เราสามารถเลือกความหนาและน้ำหนักของผ้าเช่นกัน ผ้าที่มีความหนาพิเศษและน้ำหนักมากจะมีราคาสูงกว่าผ้าเนื้อบางและเบา

หากนึกถึงผ้าม่าน สิ่งที่เพื่อนๆ จะนึกถึงขึ้นมาได้ก่อนเป็นลำดับแรกคงหนีไม่พ้น ใช่ไหมเอ่ย? เพราะถือเป็นแบบม่านที่ให้ความรู้สึกคลาสสิค และเป็นแบบผ้าม่านมาตรฐาน คือ ผ้าม่านดีไซน์คลาสสิค มีลักษณะเด่นคือ การจับจีบ 3 จีบเล็กๆ ด้านบน ในส่วนด้านล่างจะปล่อยผ้าม่านทิ้งลอนลงมาให้ดูสวยงาม สามารถนำไปแต่งบ้าน แต่งคอนโด และในทุกสถานที่ได้อย่างลงตัว

ม่านจีบ

ส่วน ราง นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบ คือ รางอลูมิเนียม และรางโชว์ โดยรางอลูมิเนียมจะมีจุดเด่นที่ใช้งานได้ง่าย แข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้กับบานหน้าต่าง หรือประตูที่มีขนาดใหญ่มาก อีกทั้งมีราคาไม่แพง ส่วนรางโชว์นั้น จะมีวัสดุของรางให้เลือกหลายชนิด และมีจุดเด่นที่หัวประดับของราง ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ หรือผ้าม่านจับจีบ

รูปแบบอมตะ คลาสสิก ยอดนิยมตลอดกาล เป็นผ้าม่านหลัก ประกอบหรือประยุกต์เป็นม่านอื่นได้หลากหลาย เช่นประกอบเข้ากับหัวหลุยส์เรียกว่าผ้าม่านหลุยส์ หรือทำเป็นกล่องมาครอบส่วนหัวเรียกว่าม่านกล่อง ใช้กับรางโชว์หรือรางประดับเรียกว่าม่านรางโชว์

การจับและสอยจีบ

ทำให้เกิดความสวยงาม เป็นรูปแบบยอดนิยม มาตรฐานที่ใช้กันมานาน หลักการของ เกิดจากการนำส่วนหัว ที่เหลือจากการทบ (โดยมาตรฐานของการทำผ้าม่าน ต้องใช้ผ้าเท่าตัว ผ้าส่วนที่เหลือจึงนำมาทบกัน) พับซ้อนสอยเก็บงานให้เรียบร้อยและความสวยงาม กลายเป็นจีบ จึงเรียกว่าตลอดมา วิธีทำ สามารถสอยทบผ้ารวมกันให้เป็นจีบ ได้ทั้งแบบ 1จีบ 2จีบ และ 3จีบ ที่นิยมในบ้านเรา จะนิยมเป็นแบบ 3 จีบ ให้ความสวยงามกว่า หรือผ้าม่านจับจีบ ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย โดยการจับด้านหัวผ้าม่านให้เป็นจีบเล็กๆ 3 จีบ

ดูสวยงามมีระเบียบและเป็นรูปทรงที่มีเอกลักษ์ ด้วยการจับจีบ เป็นระยะตามความกว้างของผ้าม่าน เพื่อบังให้ผ้าม่านเป็นจีบหรือเป็นลอนสวยงามได้ระยะ ติดตั้งได้กับรางหลายชนิด ที่นิยมที่สุดก็คือรางตัว C รางตัวM เป็นรางที่นิยมมานาน ด้วยการใช้งานที่ง่าย และสะดวกในการดูแลรักษา ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับผ้าม่านรูปแบบอื่นๆ เป็นผ้าม่านที่เป็นรูปแแบบมาตรฐาน ทำให้เป็นที่นิยมาโดยตลอด

เนื้อผ้าเรียบ ทอด้วยเส้นด้าย 3 ชั้น ทำให้การกันแสงมากถึง ม่านจีบ 80-90% ขึ้นอยู่กับสีที่เลือก ช่วยลดความร้อนและแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี และยังยืดเวลาให้คุณได้หลับพักผ่อนนานยิ่งขึ้น โดยไม่ถูกแสงรบกวน เนื้อผ้าทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% ทำให้ไม่อมฝุ่น การทอเนื้อผ้าม่านที่เรียบยังสามารถช่วยช่วยในการไม่ให้ฝุ่นเกาะตัวผ้าม่านอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบฝุ่นผ้าหนา เนื้อนิ่ม ทิ้งตัวเป็นลอนสวย

ถึงแม้รูปแบบของผ้าม่านจับจีบจะมีมานานมากแล้ว แต่ความนิยมในรูปแบบผ้ามานชนิดนี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย เพราะสามารถติดตั้งให้เข้ากับการลักษณะการออกแบบตกแต่งภายในที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์คลาสสิค, โมเดอร์น , คอนเทมโพรารี หรือสไตล์ อื่นๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันแสงได้ดีกว่ารูปแบบผ้าม่านแบบอื่นๆ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผ้าที่เลือก, ตำแหน่งและลักษณะการติดตั้งรางม่านด้วยค่ะ

เป็นผ้าม่านที่มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการจับจีบ ที่ด้านบนของผ้าม่าน เป็นระยะห่างเท่าๆกัน แล้วปล่อยชายผ้าลงมาด้านล่าง ทำให้ลักษณะผ้าม่านมีความพริ้วสวยงามในเวลาปิดม่าน และทำให้ผ้าม่านทิ้งตัวด้วยโซ่ถ่วงที่ปลายผ้าเวลาลมพัด โดยที่มีรางเป็นตัวแขวนผ้าม่าน เมื่อเปิดม่านผ้าม่านทั้งหมดจะถูกดึงมารวมกันไว้ที่ด้านข้างทั้ง 2 ข้าง ทำให้สามารถมองเห็นภายนอกได้ทั้งหมด

ผ้าม่านกันแดดรุ่นทอเส้นด้ายสีดำในตัวจะมีหลายดีไซน์และหลายคุณภาพ

 • ติดผ้าม่าน ให้บริการสั่งตัดและรับติดตั้งผ้าม่าน มีแคตตาล็อกสีผ้าให้เลือกตามความต้องการทั้งที่ผลิตจากในประเทศและนำเข้า จำหน่ายทั้งผ้าทึบ,ผ้าโปร่ง,ผ้ากันแสง
 • ม่าน กันแดด วัสดุใช้สำหรับกั้นแสงแดดและเป็นฉนวนกันความร้อนที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคาร แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย
 • ม่านโปร่ง ลักษณะเป็นผ้าเนื้อบาง ช่วยพรางสายตา และเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากภายนอก และยังช่วยกรองแสง ให้ห้องสว่างแต่ไม่ร้อนจนเกินไปจากแสงแดดที่สาดเข้ามา
 • ม่านพับ จะเน้นความเรียบง่ายโดยมีระยะพับแต่ละพับที่เท่ากันโดยความสูงของส่วนที่พับจะมีค่าประมาณครึ่งนึงของความสูงทั้งหมดเมื่อพับเก็บ.
 • ม่านตาไก่ กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากมีความทันสมัยเหมาะกับผู้แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น
 • ม่านไฟฟ้า ม่านที่ใช้ระบบรางมอเตอร์ และ Remote Control ในการเปิด – ปิด. คุณสมบัติ. ใช้งานง่าย เพียงใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมการเปิด-ปิด

เป็นที่นิยมมาตลอด การใช้งานผ้าม่านที่แสนง่าย สะดวก ในการดูแลรักษา จึงดูสวยงาม ม่าน จีบ

เก๋ไก๋ เป็นระเบียบ เรียบร้อย สบายตา ให้ความรู้สึกได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความหรูหรา ความเป็นส่วนตัว หรือแบบเย็นสบาย ผ้าม่านนี้ยังมีความคงทนต่อการใช้งานได้ดี ผ้าม่านสามารถถอดซักได้โดยคงคุณภาพของตัวผ้าม่านไว้

ผ้าที่ใช้ส่วนใหม่มักจะเป็นผ้าสีพื้น หรือผ้าที่มีลายปักสีกลมกลืนกับตัวผ้า หรือมีการทอลายพิเศษ สามารถติดตั้งได้ 2 ชั้น สำหรับผู้ที่ต้องการแสงสว่างมาก-น้อย ตามช่วงเวลา เช่น ติดตั้งบางที่มีความโปร่งบางไว้ เมื่อต้องการให้แสงจากภายนอกผ่านเข้ามาได้ด้วย และเมื่อไม่ต้องการให้แสงผ่าน ก็สามารถปิดม่านที่เป็นส่วนทึบได้อีกชั้น

ผ้าม่านนี้มีการผลิตที่มีคุณภาพสูงโดยเฉพาะตัวรางที่ผลิตมาให้มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้สูง ซึ่งทางเรามีทีมงานที่มีประสบการณ์จำนวนมากคอยให้บริการ รวมถึงการออกแบบผ้าม่านให้เหมาะสมกับสถานที่ ตลอดจนการดูแลหลังการขาย ให้คุณได้ไว้วางใจว่าจะได้ผ้าม่านที่มีคุณภาพ สวยงาม และการดูแลดี ๆ จากเรา

เติมเต็ม ทุกพื้นที่ของคุณ ให้สวยด้วย (Pleated Curtains) และ สินค้า พร้อมบริการจาก ร้านผ้าม่าน Luxe Décor ด้วยคอลเลคชั่นผ้าม่าน มู่ลี่ไม้ ม่านม้วน ผ้าม่านหรู ผ้าม่านกันแสง ผ้าม่านไฟฟ้า และวอลเปเปอร์ หลากหลายดีไซน์ ที่คัดสรรมาจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมด้วยทีม ออกแบบ ที่ให้คําแนะนําและคัดสรร สไตล์ผ้าให้สวยไม่ซ้ำใคร และเหมาะกับการใช้งานได้อย่างลงตัว มีรสนิยม มั่นใจเรื่องคุณภาพและบริการ แบบ One Stop Service ซึ่ง Luxe décor เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน การตัดเย็บและ ทีมงานติดตั้งมืออาชีพที่มีประสบการณ์

สุด Classic: อย่างที่เรียนข้างต้น การเลือกสั่งตัดผ้าม่านจะมีตัวเลือกมากมาย วันนี้ เรามาดูผ้าม่านที่ตัดเย็บในรูปแบบกัน เป็นสไตล์สุดคลาสสิก ดูภูมิฐาน มีระดับ เป็นรูปแบบผ้าม่านที่ใช้ในโรงแรมระดับไฮเอนด์ (PLEATED CURTAINS)ความสวยงาม สไตล์คลาสสิค เป็นแบบผ้าม่านมาตรฐาน แต่งบ้าน แต่งคอนโด และทุกสถานที่ได้อย่างลงตัว ไม่เพียงแค่รูปแบบที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย ดูดี แต่ยังสวยงาม ลงตัว โดยมีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านด้านบน เป็นจีบเล็กๆ 3 จีบ ทำให้ดูสวยงาม ntscurtain

ราง มีรางให้เลือกใช้ 2 แบบ คือ รางทรงเหลียม และรางทรงกลม ทรงเหลี่ยมได้แก่ รางตัว M รางลูกล้อคู่ มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ใช้งานสะดวก รูดง่าย แข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้กับบานหน้าต่าง หรือประตูที่มีขนาดใหญ่มาก ราคาไม่แพง ส่วนรางโชว์ จะได้ความสวยงาม เพิ่มความคลาสสิค มีวัสดุให้เลือกหลายชนิด ทั้งเหล็ก อลูมิเนียม และสแตนเลส มีจุดเด่นที่หัวราง หรือหัวประดับ มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ ตามการตกแต่ง

เป็นม่านที่ได้รับความนิยมกันมานานแล้ว ด้วยส่วนหัวของผ้าที่มีการจับจีบสวยงาม ผ้าม่าน จีบ

แสดงออกถึงความประณีต บรรจง ให้ความรู้สึกที่ดูหรูหรา สง่างาม โอ่โถง ภูมิฐาน จึงได้รับความนิยมนำไปใช้กับการแต่งห้องที่ดูหรูหรา ต้องการความสวยงามและคลาสสิค ส่วนใหญ่จะใช้ผ้าเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งไป เช่นเป็นสีพื้นไปเลย หรือเป็นลวดลายไปเลย เพราะตัวจีบเองมีความสวยงามและลูกเล่นอยู่ในตัวอยู่แล้ว ส่วนตัวรางนั้น สามารถเลือกรางได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นรางซ่อน (มองไม่เห็นตัวราง) ม่านจีบ หรือเป็นรางโชว์ ซึ่งมีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบไม้ แบบโลหะแวววาว และแบบด้าน ตามแต่คนชอบ

ม่านรูปแบบที่มีมาอย่างช้านาน แต่ยังคงความนิยมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ด้วยดีไซน์การเย็บจับจีบ ที่ด้านบนของม่าน ทั้งแบบ 2 จีบ หรือ 3 จีบ ตามความสวยงาม หรือ ความเหมาะสมในการตกแต่งห้อง ที่แลดู เรียบร้อย แต่เก๋ไก๋ กับระยะห่างของจีบที่มีความเท่ากันในทุกๆ ช่วง เหมาะสำหรับผู้ที่รักความเป็นระเบียบ เรียบร้อย ต้องการความผ่อนคลาย สบายตาให้กับตนเองและคนรอบข้าง

เรามี และ ม่านเวฟ แตกต่างกันตรงที่แนวการเย็บของผ้า ซึ่งจะมีการเย็บเป็นจีบๆ ส่วนม่านเวฟจะมีการโค้งของแนวผ้าเหมือนคลื่นนั้นเอง ประเภทที่แตกต่างกันมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน และ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปเช่นกัน รูปแบบการเย็บม่านของเรานั้นประณีต และ เรามีสีให้ท่านเลือกมากมาย

เป็นที่นิยมมานานคงความคลาสสิคได้เป็นอย่างดี

คือจุดเริ่มต้นของการทำผ้าม่านมาช้านาน สีที่นิยมใช้กันมากคือโทนสี Earth Tone แบบเรียบง่าย เช่น สีเบจ สีครีม ให้ความรู้สึกที่สงบ เงียบ ผ่อนคลายธรรมชาติ สร้างบรรยากาศในวันพักพ่อนของท่านดูอบอุ่นน่าอยู่สบายตา และที่สำคัญสามารถรูด เปิด-ปิด ใช้งานได้สะดวก ถอดซักความสะอาดได้ง่ายไม่ทำให้ยุ่งยาก อีกทั้งความสวยงามขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ตกแต่ง เช่น สายรัดผ้าม่าน และราวแขวน มีแบบให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น รางไม้ รางโลหะ รางแบบด้าน สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัว

สามารถใช้ได้กับผ้าม่านทึบและผ้าม่านโปร่ง ในกรณีใช้ผ้าม่านทึบเป็น เราสามารถเลือกติดะผ้าม่านโปร่งเป็นได้เช่นกัน ในทางกลับกัน ถ้าเราเลือกติดผ้าม่านตาไก่ การติดผ้าม่านโปร่งเป็นตาไก่จะทำให้การเปิดปิดผ้าม่านขัดสีกัน เพราะห่วงตาไก่จากม่านโปร่งจะขัดกับห่วงตาไก่ของผ้าม่านทึบ เพราะฉะนั้นถ้าติดผ้าม่านทึบเป็นม่านตาไก่ วิธีที่จะทำให้การเปิดปิดผ้าม่านแบบลื่นที่สุดคือการติดผ้าม่านโปร่งเป็นแบบ

เป็นม่านที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน เนื่องจากแบบม่านตาไก่นั้น ให้ความรู้สึกทันสมัย ดูเรียบๆ สะอาดตา โดยการใส่ห่วงตาไก่ลงบนหัวของผ้า และร้อยเข้ากับราง ซึ่งชนิดของห่วงตาไก่และราง จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป เช่นห่วงและรางเป็นไม้สัก จะให้ความรู้สึกธรรมชาติ, ห่วงและรางแบบโลหะแวววาว จะให้ความรู้สึกทันสมัย (Modern), ห่วงและรางแบบโลหะด้าน จะให้ความรู้สึกแข็งแรงและคลาสสิค เช่น Antique เป็นต้น และตัวของผ้าเอง มักจะมีการเล่นลวดลายเพิ่มลงไป เช่นการกุ๊นขอบเป็นสีหรือลวดลาย เพื่อให้ไม่ดูเรียบจนเกินไป ซึ่งอันนี้ต้องแล้วแต่คนอยู่ว่าชอบแบบไหน

ลักษณะและคุณสมบัติ

1 ผ้าสามารถป้องกันแสงแดดรังสีUVได้ถึง 95% และไม่ทำให้บ้านของท่านรู้สึกร้อนอบอ้าว
2 สามารถทำเป็นผ้าสองชั้นได้ในลักษณะแบบผ้าโปร่งทำให้ระบายอากาศได้ดี
3 เน้นตัวรางผ้าม่านให้เข้ากับตามความเหมาะสมในการตกแต่ง เช่น รางไม้ รางเหล็ก รางอลูมิเนียม เป็นต้น
4 การใช้งานสามารถรูด เปิด-ปิด ได้สะดวก
5 ถอดซักความสะอาดได้ง่ายไม่ทำให้ยุ่งยาก

ที่เป็นมาตรฐานสากลจะมีจีบเล็กๆ 3 จีบ (Triple Pinch Style) ผ้าในรูปทรงนี้จะเป็นสไตล์ผ้าม่านที่ดูสวยหรูแบบ Elegant ไฮคลาส เป็นอย่างมาก ผ้าเป็นสไตล์ผ้าม่านที่ใช้กันทั่วโลก เป็นสไตล์ Classic และไม่มีวันตกยุค เป็นผ้าม่านยอดนิยมร่วมสมัย ผ้าจะสามารถติดกับรางโชว์ รางไมโคร หรือรางเชือกก็ได้ แบบผ้าม่านยอดนิยม: ผ้าเป็นแบบผ้าม่านที่นิยมใช้กันมายาวนานและไม่มีวันตกยุค ม่านจีบ ม่านลอน

เพราะเป็นสไตล์ที่เรียบหรูแบบ Elegant ดูไฮ-คลาส และเป็นแบบผ้าม่านที่นิยมใช้กันทุกประเทศ จุดเด่นของผ้าม่านสไตล์นี้คือมีลอนที่สวยงามและโดดเด่น เหมาะกับผ้าม่านสั่งตัด (Made-to-Measure Curtains) โดยเฉพาะ เพราะช่างตัดผ้าม่านสามารถตัดเย็บผ้าม่านโดยการใช้จำนวนลอนที่ดูสวยเข้ากับขนาดของหน้าต่างและประตูบ้านพอดี ในการสั่งตัดผ้าม่าน ร้านผ้าม่านจะคำนวณลอนตามสูตรความกว้างของหน้าต่าง (ต้องบวกเผื่อซ้ายและขวาเลยวงกบ) คูณ 2.5 ซึ่งเป็นเลขมาตรฐานการคำนวณผ้าที่สวยที่สุด จำนวนลอนจะไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป

จุดเด่นของผ้า คือ สามารถใช้งานได้สะดวก มีราคาไม่แพง

(ถูกกว่า ม่านตาไก่ เล็กน้อย เพราะใช้วัสดุอุปกรณ์น้อยกว่า) สามารถปรับตกแต่งได้กับหลากหลายสไตล์ อาทิ เช่น โมเดิร์น คลาสสิค หรือวินเทจ เนื้อผ้ามีแบบไหนบ้าง ผ้าม่านธรรมดา ลักษณะของเนื้อผ้าม่านที่ใช้ จะเป็นใยผ้าธรรมชาติ เช่น ผ้า Cotton เนื้อผ้าม่านชนิดนี้ จึงมีแสงทะลุผ่านได้ค่อนข้างเยอะ ผ้าม่านแบบธรรมดาจะโดดเด่นด้านลวดลายและสีสันบนตัวผ้า ที่หลากหลายมากกว่าผ้าม่านกันแสงแบบ Dimout ม่านจีบ แต่ประโยชน์ด้านการกันแสง จะสู้ผ้าม่านแบบกันแสงโดยตรงไม่ได้

เข้าได้กับทุกห้องที่คุณต้องการ

 • ห้องนอน รูดชนกัน แนบสนิทกว่า ปิดบังแสงได้ดี ช่วยให้การพักผ่อน การนอนหลับ ปราศจากแสงรบกวน เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มาก ยิ่งถ้าเลือกใช้ผ้ากันแสงหรือผ้าแบล็คเอาท์ด้วย จะยิ่งกันไม่ให้แสงจากภายนอกเข้ามาได้ ทำให้การนอนมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
 • ห้องรับแขก ความสวยงามและความเป็นระเบียบ จีบหรือลอนที่ทิ้งตัวแนวดิง จะทำให้ห้องดูสูงโปร่ง ยิ่งถ้าทำม่านสูงพอดี พอเหมาะ จะทำให้ห้องรับแขกดูโอ่อ่ายิ่งขึ้น
 • ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ดูหนัง ฟังเพลง ห้องไหนๆก็ติดได้ ด้วยการเลือกสีหรือลายของผ้าให้เข้ากับบรรยากาศสำหรับห้องนั้นๆ ครอบคุมได้มากกว่า

หลังจากที่ได้รู้จักและม่านตาไก่แบบลงลึกกันไปแล้วนั้น น่าจะทำให้ได้ไอเดียมากขึ้น ว่าห้องของเรานั้นควรจะใช้ผ้าม่านแบบไหนดี จึงจะเหมาะกับแนวของห้องและความต้องการของเรา หวังว่าเพื่อนๆคงได้แบบผ้าม่าน ที่นิยมในการตัดเย็บจะมีลอนที่คูณอย่างน้อยสองเท่า เพื่อให้ผ้าม่านดูพลิ้ว มีมิติ

ผ้า (Pleated Curtains) เป็นแบบผ้าม่านที่มีจีบเล็กๆ 3 จีบ (Triple Pinch Style) อยู่ที่หัวผ้าม่านหรือด้านบนของผ้าม่าน การจับจีบจำนวน 3 จีบ เป็นจำนวนมาตรฐานร้านผ้าม่านทั่วประเทศและเป็นมาตรฐานสากลที่ดูสวยงามที่สุดและลงตัวที่สุด การแขวนผ้าจะใช้ระบบตะขอแขวน ไม่เหมือนผ้าม่านตาไก่ที่ใช้ห่วงร้อยเข้าทางหัวท้ายราง ซึ่งเวลาซักผ้าม่านก็ต้องถอดตะขอออกทุกครั้ง ม่านจีบ

กั้นห้องกระจก ผ้าจุดนี้ ใช้กั้นระหว่างห้องพักผ่อนกลางแจ้งที่ต่อจากตัวบ้านและสระน้ำ ใภายในบริเวณบ้าน สำหรับในห้องด้านบน ติดเป็นผ้าม่านสกายไลท์ กั้นแดดด้วนบน ใช้เป็นผ้าลายจุดสีฟ้า เป็นผ้าหน้ากว้างกันแสง เมื่อไม่ต้องการแดด ก็สามารถรูดม่านปิดได้ทันที

แบบตัดเย็บที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกและยังเป็นมาตรฐานของม่านที่สามารถนำไปตกแต่งได้ในทุกสถานที่ทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว รูปแบบม่านประเภทนี้นี้มีมานานแล้ว ซึ่งแม้ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปแต่รูปแบบนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ เพราะเป็นรูปแบบที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย ดูดี เว้นระยะห่างเท่ากันทุกๆ จีบ ผ้าม่านจึงดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม รูปแบบนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูสบายตาต่อผู้พบเห็น สำหรับรูปแบบนี้เหมาะกับผ้าม่านทุกประเภท เพราะสามารถเข้ากันได้ดีทั้งกับผ้าม่านกันแสงหรือผ้าม่านแบล็กเอาท์ ผ้าม่านทอลาย ผ้าไหมโพลีเอสเตอร์ ผ้าฝ้าย รวมถึงผ้าโปร่งด้วย

ผ้าม่านโปร่งแนวสไตล์เกาหลี

ประเภทของผ้าม่าน

เป็นผ้าม่านที่พบเห็นได้บ่อย ซึ่งปัจจุบันมีทั้งจีบเดี่ยว จีบคู่ และ 3 จีบ การจับจีบทำให้ผ้าเกิดลอนสวยงาม แต่ที่นิยมกันมากคือแบบ 3 จีบ เพราะลอนผ้าจะพลิ้วไหว มีความสวยงามกว่า แต่แบบจีบเดี่ยวและจีบคู่ ก็มีข้อดี คือใช้จำนวนผ้าน้อยกว่าแบบ 3 จีบ จึงเหมาะสำหรับการติดผ้าม่านที่ต้องการประหยัดงบลงมา ส่วนการแขวนผ้าม่านแบบจีบจะใช้ตะขอแขวน ผ้านอกจากให้ความสวยงามแล้วยังสามารถกันแดดได้ดีอีกด้วย โดยผ้า สามารถทำลอนจีบได้ 2 แบบ คือ

แบบรีดจีบให้เป็นสันคม คือการรีดทุกจีบให้คมเป็นสัน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เกิดความสวยงาม แลดูเป็นระเบียบเรียบร้อย การรีดจีบ เหมาะกับการใช้งานในห้องที่ต้องการความเป็นทางการ เช่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ในออฟฟิศ สำนักงานต่าง ๆ โดยมากนิยมติดผ้าม่านเป็นสีพื้น ม่านจีบ ไม่มีลวดลาย หรือมีลวดลายเล็กน้อย ส่วนสีที่ใช้นิยมเป็นสีโทนขรึม สุภาพ เพื่อเน้นความหรูหรา และความเป็นทางการ เช่น สีเทา สีน้ำตาล สีน้ำเงิน สีแดงเลือดหมู สามารถเลือกได้ตามความชอบ โดยควรให้เข้ากับสไตล์ของห้อง สีผนัง และเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องด้วย

แบบไม่รีดจีบ ผ้าม่านจะทิ้งตัวลงมาเป็นลอนตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสวยงาม อ่อนช้อย สบาย ๆ เป็นกันเอง โดยต้องจับจีบให้มีระยะเท่า ๆ กัน เพื่อให้ลอนสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย เหมาะกับห้องที่ไม่ต้องการความเป็นทางการมากนัก เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ ห้องพักผ่อนของพนักงาน เป็นต้น ส่วนสีที่ใช้นิยมเป็นสีโทนอบอุ่น เช่น สีครีม สีเหลือง สีฟ้า หรือสีแนวเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีเขียว ซึ่งแต่ละสีจะมีหลายเฉด สามารถเลือกติดผ้าม่านตามสีที่ชอบได้เลย

คำถามที่พบได้บ่อย Q&A

1.คำถาม : จุดเด่นของผ้าม่าน คือ ?
คำตอบ ปรับตกแต่งได้กับหลากหลายสไตล์ อาทิ เช่น โมเดิร์น คลาสสิค หรือวินเทจ เนื้อผ้ามีแบบไหนบ้าง ผ้าม่านธรรมดา

2.คำถาม : เนื้อผ้าม่านแบบจีบ มีแบบไหน ?
คำตอบ ผ้าม่านเส้นใยผ้าธรรมชาติ ผ้าม่านกันแสง (Blackout) ผ้าม่านโปร่ง (Sheer Fabric)

3.คำถาม : ดีมเอาท์ Dim out ?
คำตอบ ด้วยคุณสมบัติคือ กันร้อน กันแดด แต่ยอมให้แสงผ่าน เป็นผลดีคือทำให้ห้องดูสว่าง ไม่ทึบ ไม่อึดอัด ที่สำคัญราคาถูกกว่า

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.