มู่ลี่ ไม้ ห้องนอนขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้ผ้าม่านที่เหมาะสม ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัว สำหรับการพักผ่อนหลังจากที่ผ่านอะไรมาทั้งวัน ดังนั้นการทำให้บรรยากาศของห้องนอนมีความเอื้อต่อการพักผ่อนให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้เจ้าของห้องรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว และนอนหลับได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้การตกแต่งห้องสามารถช่วยได้ เพียงแค่เลือกหยิบจับ ปรับเปลี่ยน และวางตำแหน่งสิ่งของภายในห้อง อย่างการเลือกใช้ “ผ้าม่าน” ก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องต่างๆ ภายในบ้านได้ รวมทั้งห้องนอนด้วย และหากใครที่มีพื้นที่ห้องนอนเล็ก และอยากจะตกแต่งให้ดูกว้าง โปร่ง สบายมากขึ้น เรามีวิธีเลือกผ้าม่านให้กับห้องนอนเล็กๆ มาบอกกันในบทความนี้เลย

หากห้องนอนมีขนาดเล็ก หรือมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจทำให้เจ้าของห้องรู้สึกอึดอัดจนเกินไป การหันมาปรับเปลี่ยนผ้าม่านภายในห้อง นอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ผ้าม่านสวยๆ ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนอนดูโปร่ง สบาย ทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ จึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ มาฝาก กับ 5 เทคนิคการเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก เพื่อทำให้ห้องดูกว้างและเป็นพื้นที่ที่น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

facebook

5 เทคนิคเลือกผ้าม่านให้ห้องนอนเล็ก ดูกว้างขึ้น มู่ลี่ ไม้

1.การเลือกสีผ้าม่าน
เทคนิคแรก เป็นเทคนิคง่าย ๆ ตามคำแนะนำของนักแต่งห้อง อย่างการเลือกใช้สีผ้าม่านที่เข้ากับสีของห้องนอน เพราะในเรื่องของสี อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว หากลองสังเกตดูว่า เมื่อในห้องนอนที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างเล็ก มีการใช้สีผ้าม่านที่แตกต่างจากสีผนัง หรือสิ่งของภายในห้องมากจนเกินไป จะทำให้ห้องดูมีความขัดแย้งกันทางสายตา นั่นจึงทำให้ห้องนอนยิ่งดูขับแคบลงได้ ดังนั้นในเรื่องของการเลือกใช้สีผ้าม่าน ควรจะต้องเป็นผ้าม่านที่มีโทนสีโทนเดียวกับห้องนอน เพื่อเป็นการจับคู่สีผ้าม่านให้เข้ากับผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้อง หรือหากไม่อยากให้ห้องดูเป็นสีเดียวกันมากเกินไป ก็สามารถเลือกผ้าม่านที่มีโทนสีและพื้นผิวที่เป็นโทนเดียวกับพรมหรือพื้น ในบริเวณที่ผ้าม่านหน้าต่าง ยาวจรดลงมาพาดผ่านก็ได้ ก็จะทำให้ห้องนอนที่เล็ก ดูมีความกว้างและไม่ขัดแย้งกัน

นอกจากนี้ ในเรื่องของเฉดสีผ้าม่านนั้น สามารถใช้เฉดสีได้ทั้งโทนอบอุ่นและโทนเย็น ขอเพียงให้เป็นเฉดสีที่ออกไปทางสว่างและเข้ากับแสงธรรมชาติได้ดี แต่หากชอบและต้องการใช้ผ้าม่านสีโทนอบอุ่นที่ออกไปทางทึบ แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนสิ่งของบนผนังห้องช่วย เช่น ลองติดกระจกไว้ระหว่างบานหน้าต่าง เพื่อการสะท้อนแสงภายในห้องให้เกิดความสว่างมากขึ้นด้วยก็ได้

2.การเลือกเนื้อผ้าและลูกเล่นของผ้าม่าน
มากันที่เรื่องเนื้อผ้าของผ้าม่านกันบ้าง สำหรับห้องนอนที่มีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัดนั้น การเลือกเนื้อผ้าของผ้าม่านควรหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนาและมีวอลลุ่มที่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านที่มีการแต่งด้วยลูกไม้ แต่งด้วยระบายที่หนา หรือเนื้อผ้าหลายชั้น อย่างผ้าม่านผ้าไหมที่มีการประดับตกแต่งลวดลายต่าง ๆ แม้ว่าผ้าม่านเนื้อพิเศษที่ตกแต่งลูกเล่นเยอะ ๆ จะดูสวยงามและน่าสนใจก็ตาม แต่ความน่าสนใจเหล่านั้น กลับกันจะยิ่งทำให้ห้องนอนที่เล็ก ยิ่งดูแคบลง เพราะผ้าม่านที่กินพื้นที่มากขึ้นนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเบา ไม่หนามาก และมีความเรียบง่าย จึงจะเหมาะสมกับการนำไปติดภายในห้องนอนขนาดเล็ก เช่น ผ้าม่านลินินหรือผ้าม่านผ้าฝ้ายทอ ที่มีการติดในระดับที่สูงพอเหมาะกับประตูหรือหน้าต่าง และจะต้องไม่ให้ขอบชายผ้าม่านยาวจนถึงพื้นห้อง มีแนวการเปิดปิดที่เน้นในแนวตั้ง ก็จะสามารถช่วยปรับให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงผ้าม่านที่ประดับตกแต่งมากเกินไป เจ้าของห้องยังสามารถเพิ่มมิติและความน่าสนใจให้กับห้องได้ ด้วยผ้าม่านที่มีการจับจีบอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มากเกินไป เช่น ผ้าม่านสไตล์ Grommet Parisian และ Flat Drapery Pleat ที่เข้ากับพื้นที่จำกัดได้ดี เนื่องจากผ้าม่านมีลูกเล่นการจับจีบที่เรียงตัวกันอย่างเรียบง่าย เป็นระเบียบ แต่สร้างความน่าสนใจให้กับห้องนอนเล็กได้แบบไม่น่าเบื่อ

3.การเล่นกับแพทเทิร์นผ้าม่าน มู่ลี่ไม้ไผ่
จริงอยู่ว่าการการเลือกใช้ผ้าม่านที่เน้นความเรียบง่ายจะช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูไม่อึดอัดขึ้นได้ แต่สำหรับเจ้าของห้องที่ยังรักความเก๋ อยากให้ห้องนอนดูไม่น่าเบื่อ พร้อมกับยังคงความเป็นระเบียบ และช่วยปรับพื้นที่ให้ห้องดูกว้างขึ้น การเลือกใช้ผ้าม่านสวย ๆ ที่มีแพทเทิร์นหรือดีไซน์บนผืนผ้าเก๋ ๆ อย่างลวดลายขนาดใหญ่ เช่น ลายแถบเฉียงเส้นเล็ก ๆ หรือลายสก็อต บนผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าโปร่งแสง ก็จะช่วยสร้างความโดดเด่น เพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องได้ โดยที่ห้องนอนไม่เกิดบรรยากาศที่อึดอัด หรือหากใครไม่ชอบหรือไม่กล้าที่จะเล่นกับลวดลายบนผ้าม่าน การเลือกใช้มู่ลี่ (blinds) หรือม่านม้วนแทน ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ สร้างมีความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยให้ห้องนอนดูเป็นระเบียบมากขึ้นได้อีกด้วย

4.การจับคู่ผ้าม่าน
เทคนิคการจับคู่ผ้าม่านหน้าต่าง โดยการเลือกใช้ผ้าม่านโปร่ง ม่านบังตา หรือม่านม้วน จับคู่กับผ้าม่านชั้นนอกอีกชั้นที่ดูมีน้ำหนักเล็กน้อย จะสามารถสร้างมิติให้กับหน้าต่างของห้องที่มีขนาดเล็กได้ เพราะผ้าม่านหน้าต่างแบบโปร่งหรือม่านบังตาจะสามารถสร้างความกลมกลืนกับผนังห้อง และยังช่วยปรับแสงภายในห้องขณะเดียวกันเมื่อเปิดผ้าม่านชั้นนอกที่มีเนื้อผ้าและสีที่เข้มกว่าไว้ให้เห็นม่านด้านใน ก็จะทำให้ห้องดูมีแสงเงาตื้นลึก การเลือกใช้ผ้าม่านสองแบบจับคู่กัน จึงเป็นการไล่ระดับความเข้มของสี และสร้างเลเยอร์ของแสง ทำให้ห้องนอนมีระดับที่ดูมีมิติและดูกว้างขึ้นได้นั่นเอง

5.ความยาวและตำแหน่งในการติดผ้าม่าน
อีกทางเลือกที่ผ้าม่านสามารถเปลี่ยนให้ห้องเล็ก กลายเป็นห้องนอนที่ดูโปร่ง และดูมีพื้นที่กว้างขึ้นได้คือ การเลือกตำแหน่งติดผ้าม่าน โดยใช้เทคนิคในการวางตำแหน่งผ้าม่านอยู่เหนือขอบหน้าต่างขึ้นไป อาจเลือกให้ตำแหน่งสูงเกือบถึงเพดานเลยก็ได้ แล้วกำหนดให้ความยาวของชายผ้าม่าน ยาวจรดลงมาถึงพื้นแบบพอดี ไม่ให้ยาวมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ห้องนอนที่น่าอึดอัด ดูมีความโปร่งจากความสูงและเส้นตรงของผ้าม่านได้แล้ว ทั้งนี้แนะนำให้เลือกสีผ้าม่านเป็นเฉดสีอ่อนในโทนเย็น ๆ ร่วมกับการจัดแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้อง ก็จะยิ่งช่วยให้ห้องนอนดูกว้างมากขึ้นอีกด้วย

เพียงแค่ใช้เทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกผ้าม่าน ก็สามารถเปลี่ยนให้ห้องนอนเล็ก ๆ ห้องเดิมดูกว้าง โปร่ง สบายตาและเอื้อต่อการพักผ่อนมากยิ่งขึ้นแล้ว และที่สำคัญคือการเลือกซื้อผ้าม่านกับร้านผ้าม่านที่ดีก็จะยิ่งช่วยให้ได้ผ้าม่านสวยๆ ผ้าม่านหน้าต่างที่มีคุณภาพ เหมาะกับพื้นที่และห้องต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว

สไตล์ Modern เป็นการตกแต่งที่เป็นที่นิยม และมีการใช้สไตล์นี้เป็นการตกแต่งสไตล์หลัก ก่อนจะนำไปผสมผสานกับสไตล์อื่นๆ อย่างเช่น Tropical หรือ Loft ดังนั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ต่างๆ จะเน้นไปที่การใช้สีพื้นฐานที่ดูเรียบๆ แต่ทันสมัย และตกแต่งเข้ากันได้ง่ายกับของใช้อื่นๆ มู่ลี่ไม้ไผ่

“นวัตกรรมระบบมู่ลี่ในกระจก” เป็นบานประตู หน้าต่าง ที่มีสีพื้นฐาน เช่น สีขาว,สีดำ และด้วยดีไซน์ที่เรียบแต่ดูทันสมัย จึงสามารถตกแต่งเข้ากับสไตล์โมเดิร์นได้อย่างดี โดยเฉพาะรุ่นสีดำ ที่สามารถใช้ได้กับ บ้านพักอาศัย หรือแม้กระทั่งงานรีโนเวทออฟฟิศสำนักงาน ช่วยเพิ่มความสวยงามและตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานได้มากกว่าบานหน้าต่างแบบทั่วไป

การใช้ หน้าต่างแบบทั่วไป

 • ต้องมีมู่ลี่หรือผ้าม่าน เพื่อใช้ในการกันแสง หรือเพื่อความเป็นส่วนตัว
 • ไม่สามารถกันแสง UV ได้
 • เมื่อติดมู่ลี่เพิ่มเติมก็จะพบกับปัญหาเรื่องมู่ลี่ย่น
  การใช้ “นวัตกรรมระบบมู่ลี่ในกระจก”
 • ป้องกันคราบสกปรก
 • มีมู่ลี่ภายในกระจกอยู่แล้ว จึงช่วยป้องกันแสงแดดได้ดี โดยไม่ต้องติดมู่ลี่เพิ่มเติม
 • ป้องกันแสงยูวีได้ 100%
 • ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่ใช้น้ำยาหรือผ้าเช็ดตัวกระจก
 • มีกระจกป้องกันมู่ลี่ภายใน จึงไม่ต้องทำความสะอาดตัวมู่ลี่
 • หมดปัญหาเรื่องมู่ลี่ย่น

ผ้าม่าน (Curtain) และม่านม้วนสำคัญกับอุณหภูมิของบ้านอย่างไร

ผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน ม่านกันแสง รวมถึงมูลี่ (Blinds) และมู่ลี่ไม้ เป็นหนึ่งในของสำหรับประดับตกแต่งบ้านที่ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่การช่วยเพิ่มความสวยงามน่าอยู่ให้กับบ้าน และช่วยบดบังสายตาจากภายนอกไม่ให้มองเข้ามาเห็นสิ่งต่าง ๆ หรือผู้คนที่กำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ภายในบริเวณบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผ้าม่านสวยๆ ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสง ยังถือได้ว่าเป็นปราการด่านแรกที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาภายในบริเวณบ้านจนสร้างความรำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัยและเจ้าของบ้าน รวมไปถึงการช่วยรับและกรองแสงแดดที่ส่องลงมากระทบยังบริเวณบ้านเพื่อเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผนัง พื้น กระจก หรือพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบริเวณบ้านที่โดนแสงแดดตกกระทบเกิดการสะสมความร้อนจากแสงแดดเอาไว้จนทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านเพิ่มสูงมากขึ้น มู่ลี่ ไม้

เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อเป็นการช่วยลดความร้อนสะสมภายในบริเวณบ้านและการช่วยรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านให้มีความเย็นสบายคงที่ได้อย่างสม่ำเสมอ เจ้าของบ้านหรือผู้พักอาศัยที่ต้องการจะนำเอาผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน ม่านกันแสง รวมถึงมูลี่ และมู่ลี่ไม้ มาติดตั้งเพื่อการใช้งานภายในบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน จึงไม่ควรทำการพิจารณาเลือกซื้อผ้าม่าน ม่านม้วน และม่านกันแสง โดยอาศัยเพียงแค่เหตุผลในด้านของความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เจ้าของบ้านทุกคนจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ก่อนการเลือกซื้อผ้าม่านและม่านม้วน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดในด้านของสีสันของผ้าม่าน ลักษณะของเนื้อผ้าม่าน นวัตกรรมต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในการผลิตผ้าม่าน รวมไปถึงบริเวณที่ต้องการจะนำเอาผ้าม่านสวยๆ ม่านม้วน และม่านกันแสงมาติดตั้ง เพื่อเป็นการช่วยให้ผ้าม่านและม่านม้วนต่าง ๆ ที่ได้ทำการเลือกซื้อมานั้น ไม่เพียงแต่จะสามารถตอบโจทย์ในด้านของความสวยงาม ลงตัว ความเข้ากันได้ดีกับวอลเปเปอร์ติดผนัง และลักษณะการออกแบบตกแต่งภายในบริเวณบ้านเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผ้าม่านและม่านม้วนเหล่านี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานเพื่อการช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดที่ส่องผ่านลงมาเกิดการตกกระทบเข้ามาภายในบริเวณบ้านจนทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านเพิ่มสูงขึ้น เพื่อช่วยเปลี่ยนบ้านที่เคยร้อนอบอ้าวให้กลายเป็นบ้านที่เย็นสบาย ผ่อนคลาย และเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

เว็บแนะนำ

มู่ลี่ ประตู – มู่ลี่ มู่ลี่ไม้ มู่ลี่กันแดด มู่ลี่หน้าต่าง มู่ลี่ประตู รับติดตั้งมู่ลี่
มู่ลี่อลูมิเนียม – มู่ลี่ ม่านปรับแสง | โกลบอลเฮ้าส์ ศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน

อยากเปลี่ยนบ้านร้อนเป็นบ้านเย็นควรเลือกผ้าม่านและม่านม้วนอย่างไรดี ?

 1. เลือกใช้ผ้าม่านและม่านม้วนที่ทำมาจากเนื้อผ้าที่สามารถช่วยกรองไม่ให้แสงจากภายนอกตกกระทบเข้ามาภายในบริเวณบ้านได้
  หนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านและผู้พักอาศัยสามารถลดความร้อนและควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านหรือที่พักอาศัยได้ คือ การเลือกใช้งานผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสง หรือม่านปรับแสงที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยนวัตกรรมพิเศษที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสามารถส่องผ่านและตกกระทบลงมายังบริเวณผนัง พื้น กระจก หรือพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบริเวณบ้านจนเกิดการสะสมความร้อนได้ มู่ลี่ ไม้ไผ่

โดยผ้าม่านที่มีนวัตกรรมและคุณสมบัติที่สามารถช่วยกรองแสงแดด และสามารถช่วยลดความร้อนภายในบริเวณบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

ผ้าม่าน Dimout มู่ลี่ ไม้

ผ้าม่าน Dimout หรือที่คนส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่าผ้าม่าน UV หรือผ้าม่านกันแสง เป็นหนึ่งในม่านปรับแสงที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุด เนื่องจากผ้าม่าน Dimout เป็นผ้าม่านที่ถูกถักทอขึ้นมาด้วยวิธีการทอแบบพิเศษด้วยการนำเอาเส้นด้ายสีดำมาทอแทรกลงไปกับเนื้อผ้าม่านที่ถูกผลิตขึ้นมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือเส้นใยโพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอน เพื่อให้ได้ผ้าม่านสวยๆ ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสง ที่มีจุดเด่นในด้านของความโปร่งโล่งสบายตา แต่ทว่ายังมีความทึบแสงที่มากเพียงพอที่จะสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากรังสี UV และช่วยป้องกันแสงแดดที่จะตกกระทบลงมาภายในบริเวณบ้านได้ในระดับตั้งแต่ 80 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึง 99 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ผ้าม่าน Blackout

ผ้าม่าน Blackout หรือผ้าม่านทึบแสง เป็นผ้าม่านที่ถูกผลิตขึ้นมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือเส้นใยโพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอนเช่นเดียวกับผ้าม่าน Dimout แต่ว่าผ้าม่าน Blackout จะเป็นผ้าม่านที่มีความพิเศษกว่าผ้าม่าน Dimout ตรงที่ผ้าม่าน Blackout จะเป็นผ้าม่านที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดด และแสงสว่างต่าง ๆ สามารถตกกระทบเข้ามาภายในบริเวณบ้านพักอาศัยได้ในระดับที่มากถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเนื้อผ้าของผ้าม่าน Blackout เป็นเนื้อผ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยกระบวนการพิเศษ ด้วยวิธีการเคลือบโฟมหรือการเคลือบซิลิโคนเข้าไปที่บริเวณด้านหลังของเนื้อผ้ามากถึง 3-4 ชั้น หรือสอดไส้ผ้าทึบแสงเพื่อให้ได้ผ้าม่านซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที ภูมิใจนำเสนอ ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสง ที่มีคุณสมบัติที่ดีจะต้องมีการออกแบบการติดตั้ง ตัดเย็บผ้าม่านให้ทึบแสง 100% เพื่อให้แสงไม่เข้าด้านข้าง ด้านบน และ ด้านล่าง แต่จะตัดเย็บอย่างไร ให้เป็นผ้าม่านที่มีรูปทรงสวยงามอยู่ตัวตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย มีเทคนิคที่น่าสนใจที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นงาน ผ้าม่านโรงแรม ผ้าม่านบ้านอยู่อาศัย หรือ แม้แต่ ผ้าม่านสถานที่ราชการอย่าง มหาวิทยาลัย กรมตำรวจ หรือ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ที่ต้องการการทึบแสงแบบร้อยเปอร์เซ็น เมื่อปิดม่านแล้วไม่มีแสงเข้ามาเลยเสมือนเป็นห้องมืดผู้ขายต้องมีความเข้าใจและให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี

 1. เลือกใช้ผ้าม่านและม่านม้วนที่ให้สีโทนเย็นหรือโทนสว่าง
  โทนสีของผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อ การช่วยลดอุณหภูมิและการช่วยรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของบ้านให้มีความคงที่ โดยเมื่อมีการทำการเปรียบเทียบระหว่างผ้าม่าน 2 ผืนที่ถูกถักทอขึ้นมาด้วยเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติ นวัตกรรม รวมถึงมีรูปแบบของการถักทอเส้นใยที่เหมือนกันจะพบว่า การเลือกใช้งานผ้าม่านหรือม่านม้วนที่ให้สีโทนเย็นหรือโทนสว่างจะสามารถช่วยป้องกันการสะสมความร้อน และช่วยลดอุณหภูมิเฉลี่ยของบ้านลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะผ้าม่านจากสีโทนเย็นหรือโทนสว่างนั้นเป็นผ้าม่านที่ไม่มีการสะสมหรือเก็บความร้อนเอาไว้กับตัว มู่ลี่ ไม้ไผ่ อีกทั้งผ้าม่านในโทนสีสว่างยังเป็นผ้าม่านที่มีความสามารถในการสะท้อนความร้อนออกไปดีกว่าผ้าม่านในโทนสีเข้ม จึงทำให้การใช้งานผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และม่านกันแสง หรือม่านปรับแสง ที่มีสีโทนเย็นหรือสีโทนสว่างสามารถช่วยเปลี่ยนบ้านร้อนให้กลายมาเป็นบ้านเย็น และสามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย สบายตา ให้กับเจ้าของบ้านและผู้พักอาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.เลือกใช้งานผ้าม่านและม่านม้วนแบบโปร่งแสงควบคู่กับผ้าม่านและม่านม้วนแบบทึบ มู่ลี่ ไม้


ผ้าม่านโปร่งแสง หรือผ้าโปร่ง เป็นหนึ่งในผ้าม่านที่ไม่ค่อยได้ถูกเลือกนำมาใช้งานในด้านการป้องกันความร้อน มักจะถูกผู้ใช้งานหลาย ๆ คนมองข้ามเกี่ยวกับคุณสมบัติในการช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้ตกกระทบเข้ามาภายในบริเวณบ้านไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องด้วยลักษณะที่บางเบาและโปร่งแสงของตัวเนื้อผ้าม่าน ผ้าม่านหน้าต่าง ม่านม้วน และผ้าม่านกันแสง ที่ดูไม่น่าจะสามารถป้องกันแสงแดดได้เลยแม้แต่น้อย แต่อย่างไรก็ตามผ้าม่านโปร่งโดยเฉพาะม่านม้วน sunscreen ถือได้ว่าเป็นผ้าม่านที่มีคุณสมบัติในด้านของการช่วยกรองและป้องกันการตกกระทบของแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยม มีค่า ISO ในการวัดแสงว่ามีแสงผ่านกระจกเท่าไร ลดรังสี uv ไปได้เท่าไร รวมถึงสามารถคำนวนได้ถึงการประหยัดพลังงานและค่าไฟฟ้าได้อย่างไร เป็นเงินกี่บาท ส่งผลให้การติดผ้าม่านแบบ 2 ชั้นด้วยผ้าม่านทึบแสงและผ้าม่านโปร่งแสงโดยที่มีการติดผ้าม่านโปร่งแสงเอาไว้ที่บริเวณด้านนอกหรือบริเวณที่อยู่ใกล้กับหน้าต่างมากที่สุด จะช่วยทำให้ผ้าม่านโปร่งแสงสามารถช่วยกรองแสงแดดที่ส่องผ่านลงมาเพื่อการช่วยให้แสงแดดเหล่านี้ตกกระทบไปยังผ้าม่านทึบแสงน้อยลง ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดให้กับผ้าม่านทึบแสงและช่วยรักษาอุณหภูมิของบ้านให้เย็นสบายน่าอยู่ได้มากยิ่งขึ้น และยังประหยัดค่าไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย โดยเฉพาะการติดตั้งผ้าม่านแบบลอน คู่ไปกับ ม่านม้วนที่ทำให้การตกแต่ง ดูเก๋มีสไตล์ ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆ ในยุโรปและอเมริกา ซึ่งสามารถสังเกตได้จากหนังฮอลิวู๊ดหลายๆ เรื่องอยากได้ห้องที่หรูหราและยังให้ความรู้สึกอบอุ่น มารู้จักกับผ้าม่านประเภทต่าง ๆ เพื่อให้คุณเลือกผ้าม่านที่สามารถเพิ่มมิติให้กับผ้าม่านหน้าต่างของคุณและทำให้บ้านของคุณสวยงามกว่าที่เคย ntscurtain
ไม่ว่าจะพึ่งเริ่มตกแต่งห้องหรืออยากจะรีโนเวทห้องให้มีความสวยงามมากขึ้นเราแนะนำให้คุณคำนึงถึงรายละเอียดในเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านคุณด้วยเช่นกัน วันนี้เราอยากจะแนะนำประเภทของผ้าม่านแต่ละประเภท สำหรับผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าม่านประตู แน่นอนว่าที่ร้านผ้าม่านนั้นมีให้เลือกมากมายหลายชนิดที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างออกไป วันนี้มารู้จักกับผ้าม่านสวยๆ แต่ละแบบกัน

เลือกผ้าม่านจากประเภทของผ้าจะทำให้ห้องของคุณเปลี่ยนสไตล์ไปอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันผ้าม่านสวยๆ มีให้เลือกมากมายหลายประเภทตามความต้องการของคุณ ตัวอย่างเช่น ผ้าม่านทึบแสง จะทำให้ห้องของคุณเป็นสัดเป็นส่วน ดูมีความส่วนตัวมากขึ้น ในขณะที่ผ้าม่านโปร่งแสง จะทำให้ห้องของคุณมีมิติ เพิ่มเลเยอร์ให้กับพื้นที่มากขึ้น หรือจะเป็นผ้าม่านแบบเส้นใยหยาบที่ปกติมักจะนำมาทำเป็นผ้าม่านเพราะมีน้ำหนักมากและเป็นผ้าที่สามารถตัดงานขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะสมที่จะนำมาทำเป็นผ้าม่านหน้าต่างได้ หรือจะเป็นผ้าม่านแบบเส้นใยเล็ก ซึ่งมักจะนำผ้าสำหรับตัดทำเสื้อผ้ามาทำเป็นผ้าม่าน เพราะมีเส้นใยที่ละเอียดและมีความนุ่มมากกว่า ปัจจุบันร้านผ้าม่านหลายร้านก็มีเส้นใยเล็กให้เลือกเช่นเดียวกัน นอกจากเนื้อผ้าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องนึกถึงในการเลือกผ้าม่านสำหรับห้องของคุณแล้ว สีสันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ห้องของคุณมีสไตล์ที่แตกต่างออกไป หากคุณเป็นคนที่ชอบความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยดีเทลที่อบอุ่น อาจเลือกผ้าม่านโทนสีสว่างอย่างสีขาวหรือครีมโดยอาจจะเพิ่มลายลูกไม้หรือลายน้ำลงไป เพื่อทำให้ห้องของคุณมีรายละเอียดที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น แต่หากคุณเป็นคนชอบห้องสไตล์โมเดิร์นที่เรียบหรู ไม่จำเป็นต้องตกแต่งมากมายก็ดูดีขึ้นทันตาผ้าม่านสีทึบโทนสีเทาหรือสีน้ำตาลเข้มจะตอบโจทย์คุณที่สุด เพราะม่านจะทำให้ห้องของคุณยังคงความเรียบง่ายเอาไว้แต่ไม่ทึบเท่าผนังห้องนั่นเอง การเลือกใช้ผ้าม่านสีเทาหรือผ้าม่านโทนสีเข้ม จะทำให้คุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีเฉดสีอื่นๆ ได้มากขึ้นด้วย แต่พื้นหลังหรือโทนสีหลักของห้องก็จะยังคงความเรียบง่ายเอาไว้ได้ไม่เปลี่ยนแปลง

เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่จะได้ผ้าม่านสวยๆ มาประดับเป็นผ้าม่านหน้าต่างของห้อง คุณเองอาจต้องสอบถามความต้องการของตนเองให้แน่ชัดว่าอยากได้ห้องแบบไหน หรืออยากเน้นพื้นที่ใช้งานส่วนไหนเป็นพิเศษ เพราะการเลือกผ้าม่านนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเปลี่ยนโทนหรือสไตล์ห้องของคุณอย่างเห็นได้ชัดในทันที

แต่งห้องให้โมเดิร์นมากขึ้นด้วยผ้าม่านเอิร์ธโทน ด้วยผ้าม่านคุณภาพจากร้านผ้าม่าน เพราะเรามีทั้งผ้าม่านสวยๆ และสิ่งที่คุณทำก็เพียงแค่ต้องรู้วิธีเลือกผ้าม่านให้ตรงกับความต้องการ มู่ลี่ ไม้
หากคุณเป็นคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบความเรียบหรู ไม่ว่าจะเป็นมินิมอลสไตล์หรือแสกนดิเนเวียนสไตล์ คุณก็สามารถเลือกที่จะตกแต่งห้องให้ได้อย่างใจด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องให้เหมาะสม และหนึ่งสิ่งที่เพียงแค่เปลี่ยนไปนิดเดียว โทนห้องของคุณก็จะเปลี่ยนไปอย่างถนัดตา นั่นคือผ้าม่านในห้องของคุณ ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านหน้าต่างหรือผ้าม่านประตู เพียงแค่คุณเลือกผ้าม่านให้ตรงกับใจ ก็จะได้ผ้าม่านสวยๆ ที่ทำให้ห้องของคุณเป็นที่ถูกใจมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเลือกม่านและร้านผ้าม่านที่ถูกใจคุณ เรารู้ว่าในยุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่นั้นชอบความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ เราต้องการเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้นในห้อง แต่เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นล้วนต้องใส่ใจในสไตล์และความงามของสิ่งนั้นเสมอ

สำหรับผ้าม่านแล้ว นอกจากประโยชน์ในการกั้นพื้นที่ภายในและภายนอกห้อง มีฟังก์ชันในการปรับลดแสงในยามที่ต้องการ ผ้าม่านยังเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งห้องที่ทำให้ห้องของคุณเปลี่ยนสไตล์ไปได้เลย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นมินิมอลสไตล์ การเลือกผ้าม่านสีพื้นนั้นคงจะเป็นที่ชื่นชอบของคุณแน่นอน เพราะมันทำให้ห้องของคุณมีความเรียบง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีดำ หรือสีเทา สำหรับผ้าม่านที่เราอยากจะแนะนำคุณนั้น คือผ้าม่านโทนสีเทา ที่มีคาแร็กเตอร์กลาง ๆ ไม่ทึบหรือสว่างจนเกินไป ในขณะเดียวกันสีเทาก็ช่วยเพิ่มความเคร่งขรึมและหรูหราให้กับห้องของคุณได้อีกด้วย หากคุณเลือกผ้าม่านสีเทาสำหรับผ้าม่านหน้าต่าง จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ของคุณโดดเด่นขึ้นด้วย เพราะสีพื้นจะช่วยขับให้อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเป็นที่มองเห็นมากขึ้นและไม่ไปรบกวนสิ่งใดในห้อง

ไม่ว่าจะสินค้าแบบไหน สตูดิโอในบ้านของคุณก็สามารถปรับให้เหมาะสมได้เพียงมีผ้าม่านสวย ๆ ที่มีฟังก์ชันในการช่วยเพิ่มฉากหลังหรือผ้าม่านในการกั้นพื้นที่ เพียงเท่านี้ก็จะได้สตูดิโอถ่ายภาพสุดเก๋แล้ว
บางครั้งข้อจำกัดอาจเปิดประสบการณ์ใหม่และทำให้สตูดิโอของคุณต่างออกไป การเปลี่ยนห้องนอนของคุณเป็นสตูดิโอนั้นไม่จำเป็นต้องทำเพียงแค่เพิ่มผ้าม่านกั้นห้องเพื่อให้ควบคุมแสงได้ดั่งใจ ในขณะเดียวกัน หากคุณเปลี่ยนฉากหลังจากฉากหรือผ้าม่านสีทึบเป็นฉากหลังห้องนอนของคุณเอง ก็จะได้อีกหนึ่งสตูดิโอที่มีความเฉพาะตัว และอาจจะเหมาะสมกับภาพถ่ายที่คุณอยากได้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณเองก็ต้องรู้ความต้องการของตัวเองก่อนว่าต้องการสตูดิโอแบบไหน และถ่ายทำอะไรนั้นแต่ละครั้ง มู่ลี่ ไม้

หากต้องการใช้ห้องนอนเป็นฉากหลัง ก็อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแสงและสีในห้องกันบ้างสักหน่อย โฮมสตูดิโอนั้นไม่จำเป็นต้องติดตั้งให้มืดและพึ่งแสงจากแฟลชอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้แสงจากธรรมชาติได้เลยเพื่อสร้างบรรยากาศ แต่แสงที่ใช้นั้นก็อาจจะต้องปรับเพิ่มและลดได้บ้างเพื่อให้ง่ายต่อการถ่ายภาพ แน่นอนว่าการเลือกผ้าม่านสวย ๆ สำหรับโฮมสตูดิโอนั้นสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด คุณอาจลองเลือกผ้าม่านหน้าต่างแบบโปร่งแสง หรือผ้าม่านสีอ่อนก็จะทำให้สตูดิโอของคุณมีความสบายตาและดูอบอุ่นมากขึ้นกว่าเคย

โฮมสตูดิโอเรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากกับ youtuber หรือ tiktoker สไตล์เกาหลีแบบในปัจจุบัน เพราะมันทำให้คุณคิดถึงการได้อยู่ในบ้านที่อบอุ่น เวลาว่างในการดูแลบ้าน ทำอาหาร รวมไปถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านมากยิ่งขึ้น สิ่งที่เหล่าโฮมสตูดิโอมีร่วมกันก็คือผ้าม่านหน้าต่างสีอ่อน โทนอบอุ่น ผ้าม่านโปร่งแสง หรือผ้าม่านจากผ้าลูกไม้ ก็จะให้มีรายละเอียดแต่ละอย่างที่แตกต่างกันออกไป ตามความชอบและความต้องการของคุณนั่นเอง หรือถ้าหากว่ามีส่วนของห้องที่ไม่ต้องการให้เห็น ก็ยังสามารถติดตั้งผ้าม่านกั้นห้องสีอ่อนแต่มีความหนา ทึบ เพิ่มได้เพื่อกันพื้นที่ แต่แสงที่คุณใช้ก็ยังคงเดิมอยู่ เรียกได้ว่าผ้าม่านนั้นสามารถช่วยปรับระดับแสงและยังกั้นพื้นที่ ให้สตูดิโอของคุณดูมีระดับและเป็นมืออาชีพได้อย่างมากแน่นอน

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม – ผ้าม่านทั้งหมดในบ้านควรเป็นสีเดียวกันหรือไม่ ?

คำตอบ – ไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวกันทั้งบ้าน แต่ในบริเวณเดียวกันควรจะใช้ผ้าม่านสีเดียวกันเพื่อความสวยงามของบริเวณนั้น ๆ หรือสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ผ้าม่านคือหนึ่งในการสร้างบรรยากาศของห้อง

คำถาม – สามารถใช้ม่านม้วน 2 อันด้วยกันได้หรือไม่ ?

คำตอบ – สามารถใช้ได้ เพราะบางครั้งพื้นที่อาจกว้างเกินกว่าการใช้ม่านม้วนเพียงจุดเดียว


คำถาม – ประโยชน์ของม่านม้วน ?

คำตอบ – 1 ประหยัดพื้นที่ใช้สอย
2 ป้องกันปัญหาฝุ่นละอองจากภายนอกบ้าน
3 ป้องกันแสงแดดจากภายนอก เพื่อทำให้ห้องเย็นขึ้น
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ประโยชน์ของม่านม้วน ที่คุณอาจจะเคยมองข้ามไปThis site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.